top of page

4 NGUYÊN NHÂN HUỶ HOẠI HÔN NHÂN VÀ 3 GIẢI PHÁP CHO GIA ĐÌNH HẠNH PHÚC

Khi bước vào hôn nhân, hẳn ai cũng mong muốn xây dựng cho mình một gia đình hạnh phúc. Tuy nhiên thời gian đã khiến mọi thứ thay đổi và nhiều cặp đôi bước vào những tình huống trớ trêu.

“Tôi không còn yêu chồng/vợ tôi nữa”

“Vợ tôi không còn thương tôi”

“Tôi lấy chồng để làm gì?”

Tình yêu với những ký ức đẹp đã chở cả hai tâm hồn về chung một nhà, với biết bao hy vọng về một cuộc hôn nhân thật ấm áp. Thế nhưng hôn nhân cũng là một trận chiến với nhiều thử thách và sóng gió để mọi người vượt qua nếu không thì tình yêu sẽ bị nhấn chìm và giết chết.

I – Những vấn đề hầu hết các cặp vợ chồng đều gặp phải:

1. Thiếu cảm xúc, thiếu cảm giác

Hầu hết các cặp vợ chồng thường bước qua giai đoạn 1-3 năm đầu hôn nhân rất hạnh phúc. Nhưng cuộc sống đã vần xoay các cặp đôi đó với nhiều kịch bản.

Có cặp đôi cuốn theo vòng xoáy cơm áo gạo tiền mà quên mất chăm sóc cảm xúc cho nhau. Những lời nói, những nụ hôn, những cái ôm, “thức ăn của tình yêu” mỗi ngày vơi dần rồi có ngày vắng bặt.

Có cặp đôi, lúc cưới do tình yêu mãnh liệt, tạm quên đi cái xấu của đối phương. Đến khi bước vào hôn nhân vỡ mộng, ra sức khiến người kia thay đổi nhưng bất lực, rồi liền nghĩ đến chuyện buông tay.

Có cặp đôi, cuộc sống vẫn đủ đầy, có chồng vợ yêu thương nhưng lại rơi vào trạng thái nhàm chán và cô đơn.

“Tôi bắt đầu hoài nghi chính con người mình đã yêu thương và lấy làm vợ/chồng cách đây mấy năm trước”

“Tôi thất vọng về chồng quá nhiều”

“Chúng tôi chung sống đã gần 30 năm vì trách nhiệm. Nay con cái đã lớn, tôi muốn đi tìm tình cảm yêu thương ở một người khác”

Muôn màu của sự thiếu thốn. Đây không phải là chuyện của riêng cặp đôi nào mà luôn có thể hiện hữu trong cuộc sống hôn nhân của bất cứ ai. 

Thiếu cảm xúc, thiếu cảm giác là một trong những nguyên nhân khiến hôn nhân lạnh nhạt

Thiếu cảm xúc, thiếu cảm giác là một trong những nguyên nhân khiến hôn nhân lạnh nhạt2. Thiếu giao tiếp và kết nối

“Việc gì tôi cũng phải nói với anh ấy. Sao anh ấy không tự hiểu?”

“Tôi không muốn nói chuyện nhiều bởi vợ tôi không thấu hiểu”

“Tại sao anh gán tôi vào những việc không có”

Một cuộc hôn nhân thiếu sự truyền thông gần như là nguyên nhân chính dẫn đến mẫu thuẫn và đổ vỡ của mọi mối quan hệ.

Cuộc sống hiện nay gần như chúng ta chưa nhìn nhận được tầm quan trọng của sự giao tiếp trong hôn nhân và các mối quan hệ khác. Ta vẫn thường hành xử theo bản năng hay cảm xúc của mình. Để rồi những cảm xúc đó chi phối, ta vô tình buột miệng hoặc lỡ lời khiến người thương bị tổn thương.

Sự giao tiếp tốt có thể giúp ta tháo gỡ mọi hiểu lầm, giúp bày tỏ những điều khó nói, từ đó xây dựng lòng tin và bồi dưỡng cho tình yêu.

Ngược lại, thiếu giao tiếp và kết nối chính quả bom nổ chậm chực chờ cho mọi sự đổ vỡ

Thiếu giao tiếp và kết nối, dần dần hai tâm hồn sẽ ngày càng xa cách nhau

Thiếu giao tiếp và kết nối, dần dần hai tâm hồn sẽ ngày càng xa cách nhau3. Không tôn trọng nhau

“Chồng chỉ để cho có thôi chứ quan trọng là mình với con”

“Tôi chỉ quan tâm sống cho mình, mặc kệ anh ta”

“Anh/cô hãy để tôi yên”

“Tôi không cần cô can thiệp”

Những lời cáu gắt có luôn xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta? Con người gần như là loài động vật nhạy cảm nhất. Nên chỉ cần một lời nói thiếu tôn trọng cũng làm cho não bộ bị tổn thương. Những vết thương đó sẽ kéo dài âm ỉ và ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý mọi người trong cuộc sống và trong hôn nhân.

Không tôn trọng nhau, là nguyên nhân dẫn đến đổ vỡ của rất nhiều cặp vợ chồng

Không tôn trọng nhau, là nguyên nhân dẫn đến đổ vỡ của rất nhiều cặp vợ chồng4. Không trân trọng những hạnh phúc hiện tại

Rất nhiều người được chồng săn sóc, quan tâm chiều chuộng nhưng lại mong muốn chồng cũng phải vươn ra bên ngoài, có sự nghiệp, kiếm được nhiều tiền, giao tiếp tốt.

Có những người chồng là một người có hoài bão, làm được nhiều việc lớn nhưng cũng muốn đó là người đàn ông phải chỉn chu, biết rửa chén, nấu cơm, ủi đồ cho vợ…” Chúng ta thường mong muốn rất nhiều thứ.

Có một sự thật là: Cái cuộc sống mà ta chê rằng méo mó, thiếu thốn lại là niềm mơ ước và khát khao của nhiều người

Nếu không trân trọng những hạnh phúc ở hiện tại, thì ta rất khó nắm bắt điều gì đó có ý nghĩa ở nơi nào đó hay tương lai

Suy cho cùng, khi yêu và quyết định gắn bó mối quan hệ là ta mong muốn xây dựng một cuộc sống tốt đẹp và mang lại những điều tốt đẹp cho nhau.

Nhưng điều gì đã khiến cách hành xử của chúng ta luôn mâu thuẫn với trái tim và ước nguyện của ta như vậy?

Trân trọng những hạnh phúc hiện tại giúp cả hai gắn kết và yêu thương nhau hơn

Trân trọng những hạnh phúc hiện tại giúp cả hai gắn kết và yêu thương nhau hơn


II – 3 YẾU TỐ CỐT LÕI ĐỂ HÔN NHÂN BỀN VỮNG VÀ GIA ĐÌNH HẠNH PHÚC 

Sau đây là 3 cách để giúp bạn nuôi dưỡng tình yêu trong hôn nhân:

1. Lắng nghe sâu – Để nuôi dưỡng hạnh phúc

Có hiểu thì mới có thương

Muốn hiểu thì cần lắng nghe

“Dành thời gian để nói chuyện là rất cần thiết để giữ nguyên vẹn sự giao tiếp. Nếu hôn nhân là đóng vai trò chính trong cuộc sống, nó xứng đáng được bạn ưu tiên dành thời gian hơn cả! Nhưng thường thì người ta lại ưu tiên cho những cuộc hẹn ít quan trọng hơn, và phần ít ỏi thời gian còn lại mới dành cho bạn đời của mình “. (Russell M. Nelson)

Lắng nghe không những trong thảo luận, khi cần bàn về một vấn đề hoặc quyết định mà còn quan trọng cả trong các cuộc trò chuyện thường nhật.

VD: những câu chuyện rất dễ dàng bị bỏ qua, về những gì cô ấy đã mua cửa hàng tạp hoá, về cái người mà anh ấy tình cờ gặp ở buổi ăn trưa, và về việc tại sao con chó của hàng xóm qua đời (buồn).

Vì vậy, hãy lắng nghe vợ/chồng của bạn và quan sát xem khi lắng nghe, bạn có bắt đầu biết, hiểu và yêu vợ hoặc chồng mình nhiều hơn trước đây hay không.

Khi bạn lắng nghe, tình yêu sẽ lớn lên!

2. Đồng cảm – Chìa khoá của thương yêu

Đồng cảm là “Hành động hiểu biết, nhận thức, nhạy cảm và thấu cảm những cảm nhận, ý nghĩ và kinh nghiệm của người khác mà không cần qua sự diễn đạt trực tiếp”

Điều đó có ý nghĩa gì đối với hôn nhân?

Có nghĩa là bạn cần chọn hiểu và kết nối với vợ/chồng bạn ở mức độ sâu hơn. Hãy đặt mình vào vị trí của họ và hãy nhạy cảm hơn với những gì vợ/chồng bạn có thể cảm nhận hoặc trải nghiệm tại bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Việc chọn thể hiện sự đồng cảm với vợ/chồng bạn, ngay cả khi bạn không cảm thấy yêu họ, sẽ nuôi dưỡng tình yêu của các bạn một cách tự nhiên.

Nó sẽ làm điều này bởi vì bạn sẽ bắt đầu tập trung nhiều hơn vào mong muốn của vợ/chồng bạn và lòng trắc ẩn sẽ ứa ra bạn sẽ biết cách chọn tưới tẩm cho người bạn đời mà không phải còn quá chăm chăm vào nhu cầu của mình nữa.

Ví dụ: Khi chồng bạn vừa có người thân vừa qua đời. Người đó cần cần sự đồng cảm của bạn. Anh ta cần bạn ở bên cạnh anh ta, không chỉ ngay thời điểm đó, mà còn trong những ngày và tuần sắp tới – vào giữa đêm khi anh ta khóc như một đứa trẻ nhớ mẹ. Anh ta cần bạn đủ nhạy cảm để biết khi nào nên nói chuyện và khi nào không nên nói chuyện, khi nào nên ôm lấy anh ấy và khi nào nên để anh ta ở một mình, khi nào nên kể về những ký ức hạnh phúc, và khi nào nên rủ anh ấy ra ngoài ăn trưa để anh ấy quên đi nỗi buồn.

Khi bạn học cách thể hiện sự đồng cảm với vợ/chồng mình, hai người sẽ kết nối được với nhau theo cách rất lãng mạn và tuyệt vời.

Bạn sẽ nhận ra rằng các bạn là những người bạn tốt nhất của nhau, rằng các bạn đã cùng cam kết sẽ luôn ở bên nhau, cùng nhau trải qua mọi vui buồn bất chấp chuyện gì sẽ xảy ra.

Khi bạn đồng cảm, tình yêu sẽ lớn lên!

Lắng nghe sâu giúp hôn nhân bền vững

Lắng nghe sâu giúp hôn nhân bền vững


3. Đề cao – Truyền cảm hứng và động lực cho nhau

Chúng ta luôn tự ti. Nên người nào gần gũi và yêu thương mình nhất chúng ta luôn mong người đó sẽ tôn trọng và công nhận để chúng ta được là chính mình ít nhất là trước mặt người đó.

Người nào làm được điều đó thì đang tạo ra được bến đỗ an toàn cho đối phương. Cái nhà là tổ ấm là vì vậy.

Là nơi bạn sẽ được trải lòng, thả lỏng và không sợ sự phán xét. Đây là một điều rất mật thiết khi mà xã hội đang có nhiều sự công kích và chỉ trích bên ngoài

Hôn nhân là một con-đường-hai-chiều: Của sự hy sinh và lòng biết ơn.

Hy sinh cho đi và lòng biết ơn đối với những điều đó, sẽ giúp cho cuộc hôn nhân luôn có động lực và tràn đầy sinh lực.

Khá khó khăn khi bạn đang có những cảm xúc tiêu cực với chồng/vợ bạn.

Nhưng thực hành lòng biết ơn có thể  xoay chuyển không chỉ năng lượng, tư duy của bạn mà của chính cả bạn đời của bạn.

Hãy cố tìm ra cái gì đó để biết ơn chồng/vợ bạn.

Ví dụ: Những chiếc vớ được giặt sạch sẽ, những bịch rác được đổ, thức ăn trong tủ lạnh, sự làm việc chăm chỉ, xăng đầy trong xe, biết ơn vì họ cười với bạn hoặc thậm chí cười nhạo bạn, vì đã chăm sóc cho bạn khi bạn ốm, vì đã mua cho anh ấy món đồ chơi ưa thích…vv

Hãy thực tập và thể hiện lòng biết ơn.

Khi bạn thể hiện sự biết ơn, tình yêu sẽ lớn lên.

Biết ơn nuôi dưỡng tình yêu thương lâu bền

Biết ơn nuôi dưỡng tình yêu thương lâu bền


Hãy luôn nhớ rằng, tình yêu là sự lựa chọn!

Tình yêu là một tư duy

Tình yêu là một động từ

Chỉ cần bạn dám chọn lựa và nổ lực, nuôi dưỡng từng chút rồi đến một ngày tình yêu của bạn sẽ nở hoa

Tất cả đều phụ thuộc vào chính bạn.

Tham gia khoá học tình yêu hôn nhân 3 gốc tại Viện Đào Tạo Bách Khoa tại: https://bke.edu.vn/tinh-yeu-hon-nhan-3-goc/

34 views

4 NGUYÊN NHÂN HUỶ HOẠI HÔN NHÂN VÀ 3 GIẢI PHÁP CHO GIA ĐÌNH HẠNH PHÚC

Khi bước vào hôn nhân, hẳn ai cũng mong muốn xây dựng cho mình một gia đình hạnh phúc. Tuy nhiên thời gian đã khiến mọi thứ thay đổi và nhiều cặp đôi bước vào những tình huống trớ trêu.

“Tôi không còn yêu chồng/vợ tôi nữa”

“Vợ tôi không còn thương tôi”

“Tôi lấy chồng để làm gì?”

Tình yêu với những ký ức đẹp đã chở cả hai tâm hồn về chung một nhà, với biết bao hy vọng về một cuộc hôn nhân thật ấm áp. Thế nhưng hôn nhân cũng là một trận chiến với nhiều thử thách và sóng gió để mọi người vượt qua nếu không thì tình yêu sẽ bị nhấn chìm và giết chết.

I – Những vấn đề hầu hết các cặp vợ chồng đều gặp phải:

1. Thiếu cảm xúc, thiếu cảm giác

Hầu hết các cặp vợ chồng thường bước qua giai đoạn 1-3 năm đầu hôn nhân rất hạnh phúc. Nhưng cuộc sống đã vần xoay các cặp đôi đó với nhiều kịch bản.

Có cặp đôi cuốn theo vòng xoáy cơm áo gạo tiền mà quên mất chăm sóc cảm xúc cho nhau. Những lời nói, những nụ hôn, những cái ôm, “thức ăn của tình yêu” mỗi ngày vơi dần rồi có ngày vắng bặt.

Có cặp đôi, lúc cưới do tình yêu mãnh liệt, tạm quên đi cái xấu của đối phương. Đến khi bước vào hôn nhân vỡ mộng, ra sức khiến người kia thay đổi nhưng bất lực, rồi liền nghĩ đến chuyện buông tay.

Có cặp đôi, cuộc sống vẫn đủ đầy, có chồng vợ yêu thương nhưng lại rơi vào trạng thái nhàm chán và cô đơn.

“Tôi bắt đầu hoài nghi chính con người mình đã yêu thương và lấy làm vợ/chồng cách đây mấy năm trước”

“Tôi thất vọng về chồng quá nhiều”

“Chúng tôi chung sống đã gần 30 năm vì trách nhiệm. Nay con cái đã lớn, tôi muốn đi tìm tình cảm yêu thương ở một người khác”

Muôn màu của sự thiếu thốn. Đây không phải là chuyện của riêng cặp đôi nào mà luôn có thể hiện hữu trong cuộc sống hôn nhân của bất cứ ai. 

Thiếu cảm xúc, thiếu cảm giác là một trong những nguyên nhân khiến hôn nhân lạnh nhạt

Thiếu cảm xúc, thiếu cảm giác là một trong những nguyên nhân khiến hôn nhân lạnh nhạt2. Thiếu giao tiếp và kết nối

“Việc gì tôi cũng phải nói với anh ấy. Sao anh ấy không tự hiểu?”

“Tôi không muốn nói chuyện nhiều bởi vợ tôi không thấu hiểu”

“Tại sao anh gán tôi vào những việc không có”

Một cuộc hôn nhân thiếu sự truyền thông gần như là nguyên nhân chính dẫn đến mẫu thuẫn và đổ vỡ của mọi mối quan hệ.

Cuộc sống hiện nay gần như chúng ta chưa nhìn nhận được tầm quan trọng của sự giao tiếp trong hôn nhân và các mối quan hệ khác. Ta vẫn thường hành xử theo bản năng hay cảm xúc của mình. Để rồi những cảm xúc đó chi phối, ta vô tình buột miệng hoặc lỡ lời khiến người thương bị tổn thương.

Sự giao tiếp tốt có thể giúp ta tháo gỡ mọi hiểu lầm, giúp bày tỏ những điều khó nói, từ đó xây dựng lòng tin và bồi dưỡng cho tình yêu.

Ngược lại, thiếu giao tiếp và kết nối chính quả bom nổ chậm chực chờ cho mọi sự đổ vỡ

Thiếu giao tiếp và kết nối, dần dần hai tâm hồn sẽ ngày càng xa cách nhau

Thiếu giao tiếp và kết nối, dần dần hai tâm hồn sẽ ngày càng xa cách nhau3. Không tôn trọng nhau

“Chồng chỉ để cho có thôi chứ quan trọng là mình với con”

“Tôi chỉ quan tâm sống cho mình, mặc kệ anh ta”

“Anh/cô hãy để tôi yên”

“Tôi không cần cô can thiệp”

Những lời cáu gắt có luôn xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta? Con người gần như là loài động vật nhạy cảm nhất. Nên chỉ cần một lời nói thiếu tôn trọng cũng làm cho não bộ bị tổn thương. Những vết thương đó sẽ kéo dài âm ỉ và ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý mọi người trong cuộc sống và trong hôn nhân.

Không tôn trọng nhau, là nguyên nhân dẫn đến đổ vỡ của rất nhiều cặp vợ chồng

Không tôn trọng nhau, là nguyên nhân dẫn đến đổ vỡ của rất nhiều cặp vợ chồng4. Không trân trọng những hạnh phúc hiện tại

Rất nhiều người được chồng săn sóc, quan tâm chiều chuộng nhưng lại mong muốn chồng cũng phải vươn ra bên ngoài, có sự nghiệp, kiếm được nhiều tiền, giao tiếp tốt.

Có những người chồng là một người có hoài bão, làm được nhiều việc lớn nhưng cũng muốn đó là người đàn ông phải chỉn chu, biết rửa chén, nấu cơm, ủi đồ cho vợ…” Chúng ta thường mong muốn rất nhiều thứ.

Có một sự thật là: Cái cuộc sống mà ta chê rằng méo mó, thiếu thốn lại là niềm mơ ước và khát khao của nhiều người

Nếu không trân trọng những hạnh phúc ở hiện tại, thì ta rất khó nắm bắt điều gì đó có ý nghĩa ở nơi nào đó hay tương lai

Suy cho cùng, khi yêu và quyết định gắn bó mối quan hệ là ta mong muốn xây dựng một cuộc sống tốt đẹp và mang lại những điều tốt đẹp cho nhau.

Nhưng điều gì đã khiến cách hành xử của chúng ta luôn mâu thuẫn với trái tim và ước nguyện của ta như vậy?

Trân trọng những hạnh phúc hiện tại giúp cả hai gắn kết và yêu thương nhau hơn

Trân trọng những hạnh phúc hiện tại giúp cả hai gắn kết và yêu thương nhau hơn


II – 3 YẾU TỐ CỐT LÕI ĐỂ HÔN NHÂN BỀN VỮNG VÀ GIA ĐÌNH HẠNH PHÚC 

Sau đây là 3 cách để giúp bạn nuôi dưỡng tình yêu trong hôn nhân:

1. Lắng nghe sâu – Để nuôi dưỡng hạnh phúc

Có hiểu thì mới có thương

Muốn hiểu thì cần lắng nghe

“Dành thời gian để nói chuyện là rất cần thiết để giữ nguyên vẹn sự giao tiếp. Nếu hôn nhân là đóng vai trò chính trong cuộc sống, nó xứng đáng được bạn ưu tiên dành thời gian hơn cả! Nhưng thường thì người ta lại ưu tiên cho những cuộc hẹn ít quan trọng hơn, và phần ít ỏi thời gian còn lại mới dành cho bạn đời của mình “. (Russell M. Nelson)

Lắng nghe không những trong thảo luận, khi cần bàn về một vấn đề hoặc quyết định mà còn quan trọng cả trong các cuộc trò chuyện thường nhật.

VD: những câu chuyện rất dễ dàng bị bỏ qua, về những gì cô ấy đã mua cửa hàng tạp hoá, về cái người mà anh ấy tình cờ gặp ở buổi ăn trưa, và về việc tại sao con chó của hàng xóm qua đời (buồn).

Vì vậy, hãy lắng nghe vợ/chồng của bạn và quan sát xem khi lắng nghe, bạn có bắt đầu biết, hiểu và yêu vợ hoặc chồng mình nhiều hơn trước đây hay không.

Khi bạn lắng nghe, tình yêu sẽ lớn lên!

2. Đồng cảm – Chìa khoá của thương yêu

Đồng cảm là “Hành động hiểu biết, nhận thức, nhạy cảm và thấu cảm những cảm nhận, ý nghĩ và kinh nghiệm của người khác mà không cần qua sự diễn đạt trực tiếp”

Điều đó có ý nghĩa gì đối với hôn nhân?

Có nghĩa là bạn cần chọn hiểu và kết nối với vợ/chồng bạn ở mức độ sâu hơn. Hãy đặt mình vào vị trí của họ và hãy nhạy cảm hơn với những gì vợ/chồng bạn có thể cảm nhận hoặc trải nghiệm tại bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Việc chọn thể hiện sự đồng cảm với vợ/chồng bạn, ngay cả khi bạn không cảm thấy yêu họ, sẽ nuôi dưỡng tình yêu của các bạn một cách tự nhiên.

Nó sẽ làm điều này bởi vì bạn sẽ bắt đầu tập trung nhiều hơn vào mong muốn của vợ/chồng bạn và lòng trắc ẩn sẽ ứa ra bạn sẽ biết cách chọn tưới tẩm cho người bạn đời mà không phải còn quá chăm chăm vào nhu cầu của mình nữa.

Ví dụ: Khi chồng bạn vừa có người thân vừa qua đời. Người đó cần cần sự đồng cảm của bạn. Anh ta cần bạn ở bên cạnh anh ta, không chỉ ngay thời điểm đó, mà còn trong những ngày và tuần sắp tới – vào giữa đêm khi anh ta khóc như một đứa trẻ nhớ mẹ. Anh ta cần bạn đủ nhạy cảm để biết khi nào nên nói chuyện và khi nào không nên nói chuyện, khi nào nên ôm lấy anh ấy và khi nào nên để anh ta ở một mình, khi nào nên kể về những ký ức hạnh phúc, và khi nào nên rủ anh ấy ra ngoài ăn trưa để anh ấy quên đi nỗi buồn.

Khi bạn học cách thể hiện sự đồng cảm với vợ/chồng mình, hai người sẽ kết nối được với nhau theo cách rất lãng mạn và tuyệt vời.

Bạn sẽ nhận ra rằng các bạn là những người bạn tốt nhất của nhau, rằng các bạn đã cùng cam kết sẽ luôn ở bên nhau, cùng nhau trải qua mọi vui buồn bất chấp chuyện gì sẽ xảy ra.

Khi bạn đồng cảm, tình yêu sẽ lớn lên!

Lắng nghe sâu giúp hôn nhân bền vững

Lắng nghe sâu giúp hôn nhân bền vững


3. Đề cao – Truyền cảm hứng và động lực cho nhau

Chúng ta luôn tự ti. Nên người nào gần gũi và yêu thương mình nhất chúng ta luôn mong người đó sẽ tôn trọng và công nhận để chúng ta được là chính mình ít nhất là trước mặt người đó.

Người nào làm được điều đó thì đang tạo ra được bến đỗ an toàn cho đối phương. Cái nhà là tổ ấm là vì vậy.

Là nơi bạn sẽ được trải lòng, thả lỏng và không sợ sự phán xét. Đây là một điều rất mật thiết khi mà xã hội đang có nhiều sự công kích và chỉ trích bên ngoài

Hôn nhân là một con-đường-hai-chiều: Của sự hy sinh và lòng biết ơn.

Hy sinh cho đi và lòng biết ơn đối với những điều đó, sẽ giúp cho cuộc hôn nhân luôn có động lực và tràn đầy sinh lực.

Khá khó khăn khi bạn đang có những cảm xúc tiêu cực với chồng/vợ bạn.

Nhưng thực hành lòng biết ơn có thể  xoay chuyển không chỉ năng lượng, tư duy của bạn mà của chính cả bạn đời của bạn.

Hãy cố tìm ra cái gì đó để biết ơn chồng/vợ bạn.

Ví dụ: Những chiếc vớ được giặt sạch sẽ, những bịch rác được đổ, thức ăn trong tủ lạnh, sự làm việc chăm chỉ, xăng đầy trong xe, biết ơn vì họ cười với bạn hoặc thậm chí cười nhạo bạn, vì đã chăm sóc cho bạn khi bạn ốm, vì đã mua cho anh ấy món đồ chơi ưa thích…vv

Hãy thực tập và thể hiện lòng biết ơn.

Khi bạn thể hiện sự biết ơn, tình yêu sẽ lớn lên.

Biết ơn nuôi dưỡng tình yêu thương lâu bền

Biết ơn nuôi dưỡng tình yêu thương lâu bền


Hãy luôn nhớ rằng, tình yêu là sự lựa chọn!

Tình yêu là một tư duy

Tình yêu là một động từ

Chỉ cần bạn dám chọn lựa và nổ lực, nuôi dưỡng từng chút rồi đến một ngày tình yêu của bạn sẽ nở hoa

Tất cả đều phụ thuộc vào chính bạn.

Tham gia khoá học tình yêu hôn nhân 3 gốc tại Viện Đào Tạo Bách Khoa tại: https://bke.edu.vn/tinh-yeu-hon-nhan-3-goc/

34 views0 comments