top of page

6 bí quyết thần thánh giúp bạn tìm được đam mê

“Đam mê là gỗ củi giữ ngọn lửa mục đích luôn bùng cháy.” - Oprah Winfrey

Đam mê chính là mong muốn, là khát khao được lặp đi lặp lại trong một thời gian dài, tính bằng nhiều năm. Đam mê là thứ giúp bạn chấp nhận mọi khó khăn gian khổ, sẵn sàng rời khỏi chăn ấm nệm êm vào mỗi buổi sáng và chiến đấu đến cùng mà không phải vì mong cầu danh lợi, tiền tài. Trong cuộc đời ai cũng mong muốn tìm được Đam mê và được sống trọn vẹn với Đam mê của mình.

Vậy Đam mê đến từ đâu?

Đam mê đến từ 2 hướng: do bẩm sinh hoặc từ trải nghiệm mà có.

Trong đó yếu tố bẩm sinh là rất hiếm. Rất ít người từ nhỏ đã khởi sinh những tò mò, trăn trở, những ước mơ cứ lặp đi lặp lại xuyên suốt quá trình trưởng thành, trở thành triết lý sống, thành ý nghĩa cuộc đời.

Đa phần điều này đến từ Nghiệp và Nguyện lực trong quá khứ.

Đó là lý do vì sao chúng ta có rất ít mẹ Teresa, Edison, Einstein, Beethoven,…

Nếu không nhận biết được đam mê bẩm sinh, vậy điều gì giúp ta khám phá được Đam mê?

6 trải nghiệm sau đây sẽ giúp bạn sớm tìm được câu trả lời:

Đọc sách vĩ nhân, anh hùng, cuộc đời các tiền bối…:

Người ta hay ví “việc đọc 1 cuốn sách cũng giống như sống thêm 1 cuộc đời”. Đọc và đúc kết từ cuộc đời của những con người vĩ đại cũng sẽ giúp bạn có thêm trải nghiệm, bài học, thông qua đó mà khơi dậy được cảm hứng, được hướng đi cho mình.


Sách chính là con đường giúp bạn tìm được đam mê

Mỗi cuộc đời của vĩ nhân sẽ truyền cảm hứng giúp bạn có được định hướng cho chính mình. Mỗi lĩnh vực đều có rất nhiều “cây đại thụ”, những bậc thành công. Nếu bạn vẫn còn loay hoay trong định hướng đừng ngần ngại tìm đến nhiều thể loại sách.

Đi làm thiện nguyện nhiều hơn

Tham gia những chuyến đi thiện nguyện dài ngày, đến những vùng càng xa xôi hẻo lánh, càng khó khăn gian khổ càng tốt. Có gặp gian nan, thử thách mới bật lên được những phẩm chất, khả năng tiềm ẩn của bản thân.


Nhiều bạn tìm được đam mê thông qua các công việc cộng đồng

Ngoài ra, việc đi thiện nguyện cũng giúp bạn giao lưu kết bạn và tiếp xúc được với nhiều người hơn. Có thể chính họ là người sẽ giúp bạn tìm ra được đam mê sở trường của chính bản thân mình. Vì vậy nếu bạn vẫn đang loay hoay thì có rất nhiều hoạt động đang đợi bạn tham gia.

Đi du lịch bụi dài ngày

Đi du lịch mà chỉ ở trong khách sạn tươm tất, đi tham quan, chụp ảnh check-in các nơi, chỉ “cưỡi ngựa xem hoa” thì đó không được gọi là trải nghiệm thực sự. Trải nghiệm thực sự phải là tự túc: tự đi-ăn-ở với chi phí vừa đủ, là khám phá, hòa mình vào thiên nhiên, trải nghiệm cuộc sống hàng ngày với người dân địa phương...để hiểu đời, hiểu người, hiểu mình. Du lịch bụi, chia sẻ trải nghiệm trên hành trình của mình cũng là hướng đi mà nhiều bạn trẻ đang hướng tới. Họ thường đi đến một nơi nào đó, ở lại một thời gian, trải nghiệm cuộc sống ở những nơi mà họ đi qua. Những trải nghiệm trên đường đi sẽ giúp bạn có thêm những bài học mới cho bản thân, có thêm thời gian chiêm nghiệm cũng như tìm được hướng đi thực sự cho chính mình.

Thiền Vipassana 10 ngày

Việc liên tục hướng ra bên ngoài quá nhiều khiến bạn không thể lắng nghe được tiếng nói bên trong mách bảo. Đây là cách giúp bạn có cơ hội quay về bên trong, khám phá và hiểu chính mình.


<