top of page

Bức tâm thư của người mẹ trẻ – Bài học về việc Dạy con

– Bạn đang gặp khó khăn trong việc nuôi dạy con?– Bạn đang không biết làm thế nào để phát triển Nghị lực cho trẻ, làm sao giúp trẻ trưởng thành, TỰ TIN đứng lên sau vấp ngã?– Bạn đang tìm giải pháp đúng để giáo dục con mình. Cùng tìm hiểu “BỨC TÂM THƯ CỦA NGƯỜI MẸ TRẺ” và BÀI HỌC SÂU SẮC VỀ VIỆC DẠY CON.

Câu chuyện về một người phụ nữ Mỹ dạy con dưới đây sẽ là bài học về cách dạy con mà mỗi chúng ta – những ông bố bà mẹ (hoặc tương lai sẽ là những ông bố, bà mẹ) cần suy ngẫm.

Dạy con là một hành trình không phải là một cuộc chiến

“Thưa các bố mẹ đang ở công viên!

XIN ĐỪNG ĐỠ các con gái tôi lên bậc thang cao nhất, nhất là khi bạn đã nghe tôi nói với bọn trẻ rằng tôi sẽ không làm việc đó và khuyến khích chúng tự cố gắng.

Tôi ngồi cách các con gần 5 mét và không muốn đứng lên chẳng phải vì tôi lười mà bởi tôi đưa các con tới công viên để chúng học cách tự thực hiện mọi việc, tự học cách trèo lên các bậc thang và KHÔNG nhờ vả người khác làm giúp mình những việc khó đó. Nếu con không thể tự làm điều đó, chúng sẽ phải học cách vượt qua nỗi thất vọng và trẻ sẽ học cách đưa ra mục tiêu và có động cơ để cố gắng đạt được.

Là cha mẹ, hãy luôn cho con cơ hội được trưởng thành

Tôi muốn các con đừng tự giới hạn khả năng của mình và nỗ lực hết sức mà không cần sự giúp đỡ từ mẹ vì chúng hoàn toàn có thể sử dụng được các bậc thang. Không phải việc của tôi và chắc chắn không phải việc của bạn – khi giúp các con mình tránh khỏi cảm giác thất bại, lo sợ và khó chịu. Nếu tôi làm vậy, tôi đã cướp đi cơ hội học hỏi rằng những điều này không phải là dấu chấm hết và có thể vượt qua hay tận dụng các lợi thế của chính con.

Nếu con gặp khó khăn mà tôi ngay lập tức giúp đỡ thì tôi đã cướp mất cơ hội học cách tự giữ bình tĩnh, đánh giá tình huống và cố gắng tìm ra cách giải quyết vấn đề của con.

Nếu tôi luôn giữ cho các con khỏi ngã thì tôi đã lấy đi cơ hội cho con biết rằng vấp ngã là điều có thể xảy ra nhưng các con lại có thể đứng dậy sau cú vấp.

Tôi không muốn các con gái mình nghĩ rằng chúng không thể vượt qua được những trở ngại nếu thiếu sự trợ giúp.

Tôi không muốn chúng cho rằng mình có thể đạt được quả ngọt mà không cần cố gắng. Tôi không muốn các con hiểu là chúng có quyền được hưởng những thứ chúng không nỗ lực giành được.

Tôi muốn các con gái của mình biết niềm vui khi vượt qua sợ hãi và ngờ vực cũng như đạt được thành công qua gian khó.

Tôi muốn các con tin vào khả năng của mình và tự tin, kiên định vào hành động của chúng.

Tôi muốn trẻ chấp nhận giới hạn của bản thân cho tới khi chúng có thể tìm ra được sức mạnh đặc biệt của bản thân.