top of page

Ba bí mật của Quốc hoa – Biểu tượng của văn hoá dân tộc

Tại sao hoa sen là biểu tượng quốc hoa của dân tộc Việt Nam? Tại sao hoa sen là biểu tượng của hãng hàng không Vietnam Airlines?

1. Không bùn cũng không sen

Bùn là thức ăn nuôi dưỡng hoa sen phát triển. Trong tự nhiên cũng thế, không có bóng tối thì bình minh cũng chẳng thể xuất hiện. Không ai hạnh phúc mà chưa từng khổ đau. Không ai thành công mà chưa một lần vấp ngã. Khổ đau, khó khăn hay thử thách là nguyên liệu của sự trưởng thành. Khi trưởng thành con người mới biết chấp nhận hoàn cảnh và vươn lên trong cuộc sống.

Hoa sen vẫn kiêu hãnh vươn lên

>>> Bản chất của mọi sự vật, sự việc luôn tồn tại những mặt đối nghịch nhau. Vì vậy, trong cuộc sống cũng như trong mỗi con người chúng ta có những điểm tốt và điểm chưa tốt. Việc, chỉ yêu thích sự hưởng thụ, hạnh phúc mà chối bỏ những khó khăn, đau khổ; chỉ tâng bốc những người khen ngợi, giúp đỡ ta mà oán hận những con người luôn trao cho ta những nghịch cảnh, khó khăn liệu có thật sự đúng? Mỗi một điều trong cuộc sống đều là những món quà giá trị cho ta những góc nhìn trọn vẹn và hoàn thiện chính mình.

2. Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn

Cuộc sống có nhiều cạm bẫy và những nghịch cảnh vùi dập, chúng ta cũng đừng dễ dàng bị cuốn theo. Hãy cứ bình an đón nhận và ứng biến phù hợp. Cuộc đời là bể khổ, và trong hành trình ấy sẽ có rất nhiều người ném rác vào mặt chúng ta nhưng hãy biến bùn rác ấy tưới tẩm cho bông sen tươi mát trong tâm hồn ta>>> Hãy tự chuyển hóa tâm thức của bản thân mình trở nên sâu sắc để nuôi dưỡng cây nhân cách và cho ra hoa thơm trái ngọt… Và rồi tự mình nếm lấy vị ngọt của niềm hạnh phúc đích thực.

3. Dù hoa nở, hoa tàn vẫn ngẩn đầu toả hương thơm ngát cho đời

Quá trình hình thành, phát triển rồi lụi tàn của hoa sen cũng giống như cuộc đời con người. Dù có sinh ra, lớn lên rồi sẽ có ngày lìa xa cuộc đời nhưng đến giây phút cuối cùng vẫn khao khát sống và hiến dâng, vẫn đón nhận cuộc sống với lòng biết ơn và trân trọng.>>> Hãy dùng trái tim ấm áp để sưởi ấm những mảnh đời kém may mắn. Hãy dùng tình yêu thương chân thành để trao đi những việc làm ý nghĩa, những lời nói giá trị và những suy nghĩ đúng đắn.

Hoa toả hương thơm ngát cho đời

Sống an nhiên tự tại

Tỏa ngát hương cho đời

Chẳng loay hoay, hời hợt

Luôn vươn mình phía trước

Dù là nắng chói chang

Hay mưa gió bão bùng,

Vẫn đón nhận thảnh thơi

Không mong cầu, chối bỏ.

Sinh ra trong bùn lầy

Lại chẳng nhiễm hôi tanh

Toát vẻ đẹp thuần khiếtS

<