top of page

Chọn lương thiện không phải vì ta mềm yếu

Nhiều lúc chúng ta cứ hay bị mâu thuẫn là mình làm vậy là đúng hay sai? Liệu những gì mà chúng ta lựa chọn có phải là yếu mềm hay không? Thực chất việc phân biệt rạch ròi cũng chưa thể cho chúng ta được một câu trả lời thoả đáng. Cái chính là lòng ta có cảm thấy thanh thản với sự lựa chọn của chính mình.

Ta chọn lương thiện không phải vì ta mềm yếu …

Lương thiện không phải mềm yếu hay khờ khạo, nó chính là bản tính nguyên sơ của sinh mệnh con người. Vậy nên, nếu có lúc cuộc sống này bắt ta lựa chọn, đừng ngại ngùng khi lựa chọn trở thành người thiện lương…

Ta chọn lương thiện không phải vì ta mềm yếu, mà bởi vì ta hiểu rằng lương thiện là bản tính nguyên sơ của mỗi con người, “nhân chi sơ, tính bổn thiện”. Làm người thì không thể chọn con đường trở thành kẻ ác, người ác tất sẽ có báo ứng.

Ta chọn nhường nhịn không có nghĩa là ta đang bị thụt lùi, mà vì ta hiểu rằng, “một sự nhịn, chín sự lành”, nhịn một chút sóng yên biển lặng, lùi một chút biển rộng trời cao.

Sống thiện lương là một lựa chọn sáng suốt

Ta chọn tha thứ không phải vì ta nhu nhược, mà bởi vì ta hiểu rằng tha thứ là một trong những đức tính tốt đẹp nhất trên đời, không bao giờ là sai cả.

Ta lựa chọn tha thứ còn một nguyên nhân nữa, không phải vì ta không giữ vững lập trường, mà bởi vì ta hiểu rằng mọi chuyện không nên làm tận, làm tuyệt.

Ta chọn “khờ khạo” không phải vì ta khờ khạo thật, mà bởi vì ta hiểu rằng, khi đối diện với hiểu lầm, oan ức, bất công thì không nên so đo tính toán quá, cứ nở nụ cười mà lặng nhìn thế thái nhân tình.

Sự lương thiện đến từ sức mạnh bên trong của mỗi người…

Đôi khi giả ngốc không phải là ngốc thật, mà chỉ là muốn cấp cho đối phương thêm một cơ hội nữa.

Ta chọn chân thành và nói lời thẳng thắn là bởi vì ta hiểu rằng, những lời nói dối, trái với lương tâm chỉ dùng để đối phó tình huống, trong khi thật lòng đối đãi, nói lời chân tình mới thật sự giải quyết tận gốc vấn đề và không có hậu họa về sau.

Sự cân bằng là điều mà chúng ta cần hướng đến

Ta trân trọng nghĩa tình không phải vì ta quỵ lụy, mà bởi vì không nhất thiết phải vứt bỏ khoảng thời gian tốt đẹp giữa chúng ta.

Cuộc đời vốn dĩ có nhiều điều dù ta có muốn hay không chúng vẫn tồn tại. Tuy nhiên khi đối diện với cuộc đời thì bản tính của mình như thế nào mới là điều quan trọng nhất.

Tâm An

Cho dù sự lựa chọn nào của bạn cũng đều là trải nghiệm giúp cho ta trưởng thành và nội lực tăng trưởng hơn, chính vì điều đó hãy luôn làm những điều gì xuất phát từ bên trong mọi người đó mới chính là sự thiện lương thực sự.

Thiện lương cũng xuất phát từ lòng từ bi và trí tuệ, muốn có trí tuệ chúng ta phải đăng ký học ngay tại: bke.edu.vn/ck3h lớp học lý thuyết và thực hành giúp ta hiểu sâu sắc hơn về thiện lương.