top of page

Kỹ năng quản lý thời gian - kỹ năng quan trọng của thời hiện đại

Mỗi ngày ai cũng có 24h nhưng không phải ai cũng tối ưu được thời gian của mình. Chính vì vậy việc có được kỹ năng quản lý thời gian là vô cùng quan trọng. Nhất là khi càng ngày chúng ta càng có nhiều vai trò, nhiều mục tiêu hơn. Vậy làm sao để có thể sử dụng một ngày thực sự hiệu quả? Hãy cùng trăn trở và đi tìm câu trả lời trong bài viết hôm nay nhé.

Tầm quan trọng của việc quản lý thời gian

Muốn tìm được cách quản lý thời gian hiệu quả trước hết bạn phải biết được quản lý thời gian là gì? Hiểu một cách đơn giản, quản lý thời gian là việc bạn biết cách sắp xếp công việc cần phải làm trong một khoản thời gian nhất định. Chính nhờ việc sắp xếp mà bạn có thể hoàn thành tốt nhất mục tiêu làm việc của mình.


Kỹ năng quản lý thời gian hết sức quan trọng

Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta đề ra mục tiêu này. Một phần là do bạn càng ngày càng có nhiều vai trò cần phải làm tốt nhưng bên cạnh đó quản lý thời gian tốt còn mang lại rất nhiều lợi ích khác. Chẳng hạn như:

  • Giảm áp lực: nhờ công việc được phân chia một cách khoa học mà bạn dễ dàng thấy và giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. Cũng chính vì vậy mà năng suất làm việc sẽ được cải thiện

  • Hạn chế được các thói quen xấu như trì hoãn công việc, dễ nản chí. Vì trong quá trình lên kế hoạch bạn đã có những mục tiêu cũng như cách để hoàn thành một cách dễ dàng. Từ đó chính bản thân bạn cũng tự lên được dây cót tinh thần cho việc hoàn thành công việc đó.

  • Học hỏi được nhiều kỹ năng từ việc quản lý thời gian hiệu quả. Chẳng hạn như: phân biệt cấp độ công việc, thiết lập được mục tiêu, xây dựng kế hoạch.


5 cách quản lý thời gian thông dụng hiện nay

Hiện nay có rất nhiều cách quản lý thời gian được giới thiệu. Chẳng hạn như: MID (Most Important task), Eisenhower, Pomodoro,… Nếu bạn vẫn còn đang lăn tăn với việc quản lý thời gian hãy thử tham khảo những cách sau:

1/ Xác định mục tiêu - xây dựng kế hoạch

Trước khi làm gì hãy xác định được mục tiêu cho mình, để từ đó bạn biết được mình cần làm gì để hoàn thành mục tiêu đó. Và cũng nhờ đó mà chúng ta dễ dàng xây dựng được cho mình lộ trình những việc cần làm cũng như thời gian để thực hiện.


Xác định đúng mục tiêu để xây dựng kế hoạch

Ngoài ra, cách này cũng giúp bạn theo dõi được tiến độ một cách dễ dàng hơn. Chỉ cần dựa theo kế hoạch thì không chỉ bạn mà mọi người cũng biết bạn đang làm gì, mức độ hiệu quả ra sao. Từ đó có sự điều chỉnh cho thật sự phù hợp với tốc độ làm việc nhanh/chậm, hiệu quả/không hiệu quả.

2/ Không quá ôm đồm

Nhiều người nghĩ rằng việc lên kế hoạch là để tối ưu thật nhiều thật nhiều công việc. Nhưng thực tế mỗi ngày chỉ có 24h, chúng ta không thể làm hết một lượng lớn công