top of page

Sự tập trung – Quy luật của thành công

Ở một vùng quê nọ, có hai cha làm nghề trồng hoa đang sinh sống trong một khu vườn rộng lớn. Người cha chăm chỉ, yêu công việc và là một người có tiếng trong giới hoa nghệ thuật. Người con được lớn lên trong vòng tay yêu thương đủ đầy mà người cha ban cho. Anh thông minh, đã học và làm tốt nhiều nghề. Nhưng ở tuổi 35, anh vẫn là một người vô danh trong xã hội. Anh luôn trăn trở về điều này, vẫn không thể hiểu tại sao mình đã làm sai điều mà đến giờ vẫn là làng nhàng chưa có thành tựu nào.

Liệu có quy luật nào dẫn đến thành công?

Một hôm, người cha dẫn anh chàng ra vườn hoa. Ông chỉ vào cây bông hồng to nhất, đẹp nhất và rực rỡ nhất và hỏi:

– “Con có biết tại sao cây bông hồng kia lại to và đẹp rực rỡ hơn các cây khác không?”

– “Có phải vì cha mua giống mới không?” – Người con trai đáp

– “Không phải… tất cả đều chung một giống hoa con ạ”

– “Thế có phải cha tưới cho nó nhiều nước và bón cho nó nhiều chất dinh dưỡng hơn không?” – Người con trai tiếp tục đưa ra câu trả lời

– “Cũng không phải. Môi trường sinh trưởng của chúng đều như nhau”

– “Vậy thì chắc là đất ở chỗ đó tốt hơn rồi?”

– “Con lại sai nữa rồi. Đất cũng giống nhau”

Người con không nghĩ ra câu trả lời nào khác nên đành bỏ cuộc. Lúc này, người cha mới ôn tồn giải thích:

– “Con có nhận thấy các cây bông hồng xung quanh nhiều lá và nhiều nụ không?”.

– “À đúng rồi. Nhưng có nghĩa là gì hả cha?”.

“Trong khu vườn này, chỉ duy nhất có cây bông hồng này là ta thường xuyên nhìn tới. Khi thấy nhiều lá mọc quanh nó, ta tỉa bớt. Khi thấy nó có nhiều chồi, nhiều nụ đâm ra, ta cũng tỉa bớt”.

Tập trung chính là bí mật của thành công

Người con có vẻ hiểu ra điều gì đó, gật đầu liên tục. Người cha tiếp lời:

“Tất cả các cây hồng đều có điều kiện sống như nhau, nhưng cây này lại được đặc ân của ta là tỉa bớt cành, nụ và lá nên chất dinh dưỡng sẽ tập trung vào bông hoa, không bị phân tán đi nơi khác. Chính vì thế nó to hơn, đẹp hơn và rực rỡ hơn.”

Trầm ngâm một lúc, ông lại tiếp: “Cũng như con, làm được rất nhiều việc nhưng con vẫn chỉ giống như bao người khác, con thiếu tập trung, bị phân tán năng lượng và thời gian vào quá nhiều thứ. Con cần phải xác định cho mình một con đường đúng đắn. Và đây là câu hỏi mà con cần trả lời được: – Những việc mà con đang đam mê là gì? – Trong đó, việc nào con đang làm giỏi nhất? Quan trọng nhất vẫn là việc con làm sẽ mang giá trị lợi ích nào cho xã hội, giúp người giúp đời ngày một tốt hơn? Con có thể không trả lời được 2 câu trên nhưng câu thứ 3 chắc chắn con phải rõ, có như vậy thành công của con mới có giá trị và thực sự ý nghĩa”.