top of page

Tại sao “hồng nhan” lại “bạc phận”?

“Hồng nhan” là người đàn bà được trời phú cho sắc đẹp diễm lệ khiến cho thế gian say đắm, mê mệt. “Bạc phận” là số phận mỏng manh, yểu mệnh, sự nghiệp không lâu bền, phiêu bạt giang hồ làm ca kỹ, lẽ mọn…Tại sao “hồng nhan” lại “bạc phận”?

Qua kinh nghiệm từ ngàn xưa, người đàn bà tuyệt sắc mà có cuộc đời hạnh phúc viên mãn rất hiếm nên cổ nhân đã đúc kết lại câu “Hồng nhan bạc phận”

Câu hồng nhan bạc phận đã vận vào rất nhiều nữ nhân

Lý giải dưới góc nhìn của tâm lý học thì người phụ nữ có sắc đẹp, tài hoa thường là tâm điểm chú ý của nhiều người, tất dẫn đến tranh đoạt, gièm pha đố kỵ. Người phụ nữ có sắc đẹp thường cũng thích chăm chút cho vẻ bên ngoài hơn là dành thời gian trau dồi, tu dưỡng đạo đức tâm hồn bên trong. Chính vì thế nên số phận của các giai nhân thường gian truân, sóng gói chịu kiếp “hồng nhan bạc phận”

Dưới góc nhìn Nhân Tướng Học thì cái đẹp thẩm mỹ lại không hoàn toàn đồng nhất với cái đẹp của tướng học. Trong khi cái đẹp của nhân tướng học ảnh hưởng đến vận mệnh và có giá trị lâu bền với thời gian thì cái đẹp thẩm mỹ lại là cái đẹp thế tục có thể thay đổi theo quan niệm từng thời điểm. Dẫn chứng là sau một thời gian gương mặt V-line làm mưa làm gió thì mặt tròn phúc hậu lại lên ngôi.

Những cô nàng mắt ướt thường được đánh giá là rất cảm xúc

Ngoài ra quan niệm cái đẹp theo nhân tướng và thẩm mỹ cũng rất khác nhau chẳng hạn dưới góc nhìn của thẩm mỹ, những cô nàng mắt ướt, lông mi cong, cằm V-line là đẹp, mà những đặc điểm này theo Nhân tướng học đều gặp lận đận trong tình duyên.

Từ cổ chí kim đã ghi lại biết bao câu chuyện lịch sử, những giai nhân tuyệt sắc lại mang theo mình số phận phong trần, nếu không yểu mệnh thì cũng bôn ba, lưu lạc hoặc năm lần bảy lượt tình cảm tan vỡ như Elizabeth Taylor, Marilyn Monroe, Natalie Wood, Đặng Lệ Quân, Dương Quý Phi, Tây Thi, Vương Chiêu Quân… đều là những “hồng nhan bạc phận” có thật trong lịch sử.

Ngược lại, những người vợ chính thất, những bà “nhất phẩm phu nhân” đại đa số đều không phải các nữ nhân tuyệt sắc nhưng người nào người nấy đều toát lên vẻ sang trọng, đoan trang, khí độ và tài tình. Tướng mạo đàn bà đáng sợ là cách “trong cái đẹp có cái xấu”, đây chính là cái đẹp ở bề ngoài mà chứa cái xấu ở tướng pháp, sinh ra số kiếp “hồng nhan bạc phận”.

Trái lại, tướng cách mà “trong cái xấu ẩn chứa cái đẹp”, nhìn qua thì xấu nhưng lại có những nét tướng lương thê, hiền mẫu, vượng phu ích tử, đoan chính ôn nhu, đó mới thực là quý tướng.