top of page

Thương được một người khó thương, có khó không?

Thương được người mà mình cảm mến đã là điều khó với nhiều người, vậy nên thương một người khó thương quả là một điều không hề dễ dàng. Nhưng tại sao lại có điều này? Thực chất việc thương một người có khó khăn như chúng ta vẫn thường nghĩ. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm được điều gì đó.

Tại sao chúng ta không thương được người khó thương?

Tại sao chúng ta không thương được người khó thương?

1. Tại sao không thương được người khó thương?

Bạn biết không,

Thương những người dễ thương không khó, thương được những người khó thương mới thật khó!

Thương người quan tâm mình không khó, thương người hắc hủi mình mới khó.

Thương người khen ngợi mình không khó, thương người chê bai mình mới khó.

Thương người tốt, hiền, vui tính, giỏi giang không khó, thương người xấu, hung dữ, sân giận, kém cỏi mới khó.

Tóm lại, thương người làm ta rung động, vui thích không khó, thương được những người làm ta có cảm giác khó chịu mới thật khó.

2. Làm sao để thương được người khó thương?

Đa phần chúng ta đều thương yêu CÓ ĐIỀU KIỆN, và cũng vì thế mà tình thương của ta thường bị giới hạn ở một nhóm người, một kiểu người nào đó.

Rồi khi va phải những ai ngoài giới hạn đó, ta bắt đầu KHỔ. KHỔ vì ghét, khổ vì giận, khổ vì tức, khổ vì không thể thương nổi một người ta đã làm ta có cảm giác khó chịu, một người ta đã có thành kiến.

Hẳn bạn sẽ thắc mắc, làm sao mà thương được những người như vậy? Họ đâu có đáng thương? Sao phải thương họ?

Sự thật là, nếu bạn không thương được những người khó thương, thì bạn sẽ không thương được bất kỳ ai trên đời bền vững.

Bởi lẽ, ai cũng có lúc hay lúc dở, mọi thứ đều vô thường. Người dễ thương cho mấy, rồi cũng trở thành người khó thương. Ai cũng có giới hạn, ai cũng sẽ phạm lỗi lầm và ai cũng sẽ có lúc làm bạn khó chịu, thất vọng.

Hiểu được điều đó, bạn mới bớt được ảo tưởng về những gì dễ thương trước mắt bạn hiện tại, và mở rộng lòng ra để thương được những người khó thương. Vì thật ra:

Ai cũng khổ, nhất là những người đang gây ra lỗi lầm, họ đang gieo nhân xấu mà không hề biết, rồi một ngày chính quả khổ lại rơi lại xuống họ mà thôi.

Ai cũng bị quá khứ & môi trường sống tác động & định hình con người hiện tại. Những người phạm phải sai lầm lớn. Họ rất tội nghiệp! Nhìn cho kỹ, họ là những người có nhiều TỘI & NGHIỆP xấu, và họ đang bị kéo theo quán tính cũ, họ vẫn chưa bẻ lái được dòng nghiệp đó, nên họ phải là những người đáng được thương.

Và ai rồi cũng khác, chẳng ai xấu hoài cả. Ai cũng mang trong mình những hạt giống tốt chờ được tưới tẩm. Rồi ngày, nhờ một nhân duyên nào đó, họ cũng sẽ ngộ ra và thay đổi để tiến hóa lên mà thôi.

Hãy mở dung lượng trái tim của mình để thương được nhiều người hơn