top of page

Bí quyết tìm ra Ý nghĩa cuộc đời

Có bao giờ bạn thấy trống vắng, chông chênh…

Có bao giờ bạn cảm thấy chán nản, lạc lõng…

Có bao giờ bạn cảm thấy hạnh phúc trên thế giới này thật giả tạm, chỉ loé sáng trong chốc lát rồi vụt tắt?

Trong cuộc sống bấp bênh, vô định này đã có lúc nào bạn cảm thấy đau đớn, hoang mang đến tột cùng và bất lực về thân phận của kiếp nhân sinh?


Trong tất cả muôn loài chỉ có con người mới đặt câu hỏi về “ý nghĩa cuộc đời”.

Vậy làm thế nào để tìm thấy ý nghĩa cuộc đời?

Các bước thực hành để tìm được câu trả lời cho câu hỏi đó là gì?


Đánh thức ý nghĩa cuộc đời

Con người được cho là loài thông minh nhất trên Trái Đất hiện nay. Với khả năng tư duy vượt trội con người được cho là sinh vật có khả năng tự nhận thức về chính mình cao nhất trong tất cả muôn loài. Chính vì lẽ đó, con người luôn tìm cho mình lý do để sống. Nếu một ngày chúng ta cảm thấy mình không còn điều gì để phấn đấu, không còn động lực để tiến về phía trước, ắt hẳn chúng ta sẽ rất khắc khoải, lạc lõng, cô đơn.


Tôi cũng đã từng trải qua giai đoạn chênh vênh, lạc lõng như vậy. Gần 40 năm cuộc đời chạy đua mải miết theo guồng quay cuộc sống. Cho đến năm 40 tuổi tôi mới bắt đầu nhìn nhận lại cuộc đời mình, đúc kết theo chiều sâu và tìm ra ý nghĩa cuộc sống!


Có phải các bạn đã tìm kiếm rất nhiều thứ trong đời nhưng rồi tất cả đều khiến các bạn thất vọng?

Có phải bạn đã từng đánh đổi và trả giá rất đắt để đổi lấy sự nghiệp, danh vọng, tiền tài, địa vị…? Nhưng rồi khi đạt được tất cả đằng sau những thứ đó không khiến bạn thỏa mãn.


Những hạnh phúc đó bạn chỉ vừa mới chạm tay trong chốc lát nó đã vụt tắt. Và rồi bạn lại tiếp tục đuổi bắt, tìm kiếm. Trò chơi trốn tìm hạnh phúc này không bao giờ kết thúc.

Bạn mãi là người lạc đường, lạc lõng, giữa thế gian vô tận.


Bạn nhận ra điều gì?

Có phải, hầu hết chúng ta đều bị mắc kẹt, luẩn quẩn chỉ vì chúng ta chạy theo bên ngoài quá nhiều? Chúng ta gần như mất kết nối và đánh mất cái bên trong, lạc mất nội tâm của mình? Để rồi càng lao ra bên ngoài càng cảm thấy trống rỗng, lạc lõng, cô đơn.


Vậy, điều đầu tiên để chúng ta nhận ra ý nghĩa cuộc đời là chúng ta cần quay về với bên trong của mình. Bên trong mới là cái trụ, cái gốc vững chắc để chúng ta bước đi trên hành trình cuộc đời này!


ý nghĩa cuộc đời là gì?
Ai cũng đã từng trải qua giai đoạn hoang mang, chênh vênh, tự hỏi: ý nghĩa cuộc đời là gì?


Trải nghiệm chưa đủ chưa thể nhận ra ý nghĩa cuộc đời

Thông thường người trả lời được câu hỏi: ý nghĩa cuộc đời là gì thường là những người có nhiều trải nghiệm hoặc tương đối lớn tuổi một chút, có những khó khăn nghịch cảnh đủ lớn. Còn hỏi một bản trẻ mười mấy, đôi mươi ý nghĩa cuộc đời là gì các bạn khó trả lời được.