top of page

Top 5 cách dạy con của ba mẹ thời hiện đại

Chúng ta phần lớn không có sự chuẩn bị khi bước vào hành trình Dạy con. Trong khi đó là một hành trình không hề dễ dàng thậm chí vô cùng gian nan. Nhưng bù lại cũng không kém phần hạnh phúc. Nhưng làm thế nào để có thể đồng hành cùng con? Làm thế nào để nuôi con thật sự tốt khi trong cuộc sống hiện tại có quá nhiều điều khiến ta phải chạy theo. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau khám phá 5 cách dạy con của ba mẹ thời hiện đại. Mong rằng những thông tin được cung cấp trong bài viết sẽ giúp bạn vững tin hơn trên hành trình đồng hành cùng con trẻ.

1/ Nuôi dạy con để con tự tin

Cuộc sống luôn tràn đầy những điều mới mẻ cũng như những cơ hội, nhưng không phải ai cũng biết cách nắm bắt  cũng như tư tin để có được những điều đó. Mỗi đứa trẻ sinh ra tựa như tờ giấy trắng, sự định hình và dẫn dắt của cha mẹ chính là một bước đà để cón có được sự tự tin cả về sau này. Chính vì vậy sự đồng hành của cha mẹ với những kiến thức được trang bị đầy đủ là hết sức quan trọng.

Khen ngợi con đúng cách

Lời khen của cha mẹ đúng cách và đúng lúc chính là động lực để trẻ cảm thấy tự tin hơn vào chính mình. Đồng thời não bộ của trẻ cũng có dịp ghi nhận đó là việc nên làm và tiếp tục duy trì vào những lần sau.

Hành trình dạy con trở thành đứa trẻ tự tin không hề dễ dàng

Hãy biết dùng lời khen những khi trẻ là được những việc đúng đắn, chẳng hạn như lúc ăn cùng gia đình, lúc chơi cùng các bạn. Điều này có ý nghĩa rất lớn nhưng nhiều ba mẹ đã bỏ qua.

Hướng dẫn trẻ tự kiểm soát hành vi

Những hành vi ăn vạ, mè nheo… là những biểu hiện rất phổ biến, đặc biệt đối với trẻ dưới 6 tuổi. Điều này thực chất xuất phát từ việc trẻ hiểu được cha mẹ, ông bà có thể đáp ứng được một nhu cầu nào đó khi trẻ làm như vậy.

Lúc đó thay vì áp dụng các hình phạt thì cha mẹ nên nhẹ nhàng giải thích, phân tích cho con đúng sai để có được sự điều chỉnh hành vi cho thật sự phù hợp. Sự bình an của cha mẹ ở thời điểm này hết sức quan trọng và giúp trẻ tự nhận ra mình sai để từ đó có hướng điều chỉnh đúng đắn hơn.

Hãy cho trẻ có thời gian bình tĩnh cũng như đứa ra các quyết định. Các hình phạt vào những thời điểm như thế này thường có tác dụng ngược. Khi còn bình tĩnh hãy cùng con

2/ Dạy con tự lập ngay từ khi còn nhỏ

Dù bạn có yêu thương con nhưng bạn cũng không thể bên con mãi. Chính vì vậy sự tự lập là một trong những điều mà rất nhiều cha mẹ chú trọng. Không chỉ giúp con có những kỹ năng cơ bản trong cuộc sống mà nhiều ba mẹ hiện nay còn mong muốn con có được sự mạnh mẽ từ bên trong. Có như vậy thì con mới có được tinh thần bản lĩnh để sẵn sàng đương đầu với những thử thách, sóng gió trong đời sống

Tôn trọng ý kiến của con

Đừng bao giờ nghĩ “con còn bé nên không biết gì”, thực tế con đã có những góc nhìn, thế giới quan của con, ý kiến của con. Chính vì vậy thay vì áp đặt, muốn con làm theo ý của mình, hãy cố gắng lắng nghe con nhiều hơn, để hiểu con muốn gì và cần gì.

Việc lắng nghe con cũng là cách để ba mẹ hiểu được thế giới của con đang như thế nào để có thể điều chỉnh hướng tiếp cận cho phù hợp. Bạn tôn trọng không có nghĩa là bạn không can thiệp, khi cảm nhận con có những suy nghĩ hành vi sai lệch hãy nhẹ nhàng giúp con nhận ra điều đó.

Khi bạn cho con được khoảng cách an toản để phát triển thì con sẽ có không gian để sáng tạo. Từ đó có thể độc lập trong suy nghĩ cũng như hành vi.

Cho con cơ hội được trải nghiệm

Việc học không chỉ là ở trường, con còn có thể học tập qua các hoạt động ở bên ngoài xã hội, thông qua những chuyến đi chơi xa. Đây chính là cơ hội để con có thể mở mang tầm hiểu biết, từ đó tự đưa cho mình những bài học hữu ích. Ba mẹ cũng có thể xem đây là cách để mình cũng con khám phá những kiến thức mới mẻ.

Hãy luôn tạo môi trường để con có cơ hội được trải nghiệm

Bạn có thể cùng con tham gia các hoạt động: nhặt rác, tặng quà cho người nghèo… hay đơn giản là tổ chức cho cả nhà một chuyến đi khám phá thiên nhiên vào cuối tuần. Đây chẳng những là cơ hội để con quan sát mà còn là cơ hội để hiện diện trọn vẹn cũng như cơ hội để gắn kết các thành viên trong gia đình.

3/ Nhiều ba mẹ quan tâm đến việc dạy con thông minh

Với sự phát triển cũng như quan niệm dạy con của thời hiện đại thì rất nhiều ba mẹ quan niệm con cần phải thông minh, phải hiểu biết. Vậy làm sao để con thông minh, bạn có thể tham khảo những cách mà chúng tôi tổng hợp dưới đây

Trò chuyện với con nhiều hơn

Cuộc sống bận rộn làm cho chúng ta thường ít có thời gian dành cho con hơn. Nhưng trên thực tế việc trò chuyện cùng con cũng là một trong những điều mà bạn nên làm để giúp con trở nên thông minh hơn.

Theo chia sẻ của nhiều nhà khoa học thì việc được trò chuyện thường xuyên sẽ giúp trẻ cải thiện được khả năng giao tiếp cũng như trau dồi ngôn ngữ. Những đứa trẻ được cha mẹ trò chuyện thường xuyên cũng thường nhạy bén và xử lý tình huống linh hoạt hơn rất nhiều.

Thường xuyên cho trẻ đọc sách

Hiện nay vì không có nhiều thời gian nên nhiều cha mẹ phó mặc con cho điện thoại, ipad,… dẫn đến nhiều hệ lụy: con chậm nói, tiếp xúc với những kiến thức không lành mạnh, mê game, mê tivi…

Đọc sách là một trong những biện pháp giúp tăng cường trí thông minh cho trẻ mà cha mẹ không nên bỏ qua. Việc tiếp xúc với sách sẽ tác động đến não trái, giúp trẻ tăng cường khả năng sáng tạo. Đặc biệt, sách là một kênh cung cấp tri thức rất tốt, giúp trẻ dễ dàng tiếp cận với thế giới bên ngoài.

Việc rèn luyện thói quen đọc sách cho con thật ra không hề dễ dàng. Muốn con đọc sách trước hết cha mẹ cũng phải là những người trăn trở về đọc sách. Chúng ta không thể đưa cuốn sách nói con đọc đi, trong khi bạn vẫn còn đang cầm điện thoại, không thực sự dành thời gian một cách nghiêm túc để hướng dẫn con đọc sách. Hãy tạo ra thói quen đọc sách mỗi ngày trong gia đình, lựa chọn những đầu sách thật sự phù hợp với lứa tuổi của con.

4/ Phụ huynh quan tâm đến việc dạy con trở thành người tốt

Là người cha người mẹ thì ai cũng mong muốn mình có được phương pháp nuôi dạy thật sự đúng đắn để con trở thành người tốt, có ích cho gia đình và xã hội. Hành trình nuôi con giống như trồng một cái cây, đó là hành trình dài và cần rất nhiều sự quan tâm, chăm sóc và nâng đỡ.

Dạy con biết yêu thương giúp đỡ mọi người

Trẻ giống như tờ giấy trắng, chúng sẽ học hỏi theo những gì mà chúng ta chỉ dạy. Chính vì vậy, cách hành xử của bạn với những người xung quanh sẽ làm tấm gương để trẻ học hỏi. Hãy dạy cho trẻ cách yêu thương ông bà, cha mẹ, tôn trong mọi người thông qua cách hành xử hàng ngày.

Hãy dạy con giúp đỡ ba mẹ, những người xung quanh

Thỉnh thoảng, hãy tạo cơ hội để trẻ được tiếp cận với những người có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn… Điều này giúp gia tăng tình thương đồng thời giúp trẻ cảm thấy may mắn vì những gì mà mình đang có ở thời điểm hiện tại.

Ân cần, nhẹ nhàng với con

Có tới 80% phụ huynh đã học qua các lớp của chúng tôi chia sẻ họ gặp khó khăn trong việc quản lý cảm xúc, đặc biệt là khi dạy con. Điều này cũng dễ hiểu khi chúng ta gặp phải quá nhiều áp lực từ công việc bên ngoài. Rất nhiều người chia sẻ họ không hiểu tại sao lại mắng con một cách vô lý như vậy.

Nếu bạn cứ hành xử như vậy thì đến một ngày nào đó con sẽ có những hành xử tương tự như vậy. Việc giúp con có được ứng xử nhẹ nhàng đòi hỏi ba mẹ cũng cần có sự quan sát, kiểm soát cảm xúc. Khi gặp bất cứ tình huống không vừa ý hãy cố gắng chậm lại, quan sát cảm xúc. Nếu bạn chưa thể điều chỉnh hành vi của mình khi nóng giận thì hãy hạn chế tiếp xúc trực tiếp với con những lúc đó. Vì những hành vi, lời nói của bạn lúc nóng giận thường tác động tiêu cực đến con.

5/ Bạn đã bao giờ nghe đến Dạy con 3 gốc?

Một trong những cách Dạy con thời hiện đại mà ba mẹ nên tham khảo là Dạy con 3 gốc – Đây là phương pháp Dạy con được thầy và đội ngũ chia sẻ, hướng dẫn. Khóa học được hình thành trên trăn trở về một hành trình đồng hành cùng con thật sự trọn vẹn, ý nghĩa cho ba mẹ trong thời kỳ mà chúng ta thực sự không thể có nhiều thời gian để bên cạnh con.

Hãy đến với Dạy con 3 gốc để biết cách đồng hành cùng con

Với mong muốn đem triết lý 3 gốc rễ – Đạo đức – Trí tuệ – Nghị lực len lỏi vào từng gia đình để hành trình đồng hành cùng con không phải là những chuỗi ngày đau khổ với bất đồng quan điểm, mất kết nối, hoang mang… Sự thay đổi của hàng nghìn gia đình trong suốt thời gian vừa qua chính là động lực to lớn để chúng tôi tiếp tục lan tỏa khóa học ý nghĩa này.

Liệu bạn có đang chỉ biết đẻ không biết nuôi? Hay nuôi con như gà công nghiệp?… Chúng tôi có thang đo cụ thể để bạn dễ dàng nhận biết chính xác mình đang ở đâu trên hành trình đồng hành cùng con. Cha mẹ là nhân – con cái là quả – Bạn chỉ có thể trao cho con những gì mà bạn có. Chúng tôi không hướng dẫn cho bạn một phương pháp dạy con cụ thể nào cả.

Mỗi đứa trẻ đều có xu hướng tính cách, nghiệp lực và môi trường mà bạn tạo ra cũng rất khác biệt. Tại sao chúng ta lại tìm phương pháp dạy con đúng đắn mà lại không chuyển hóa chính mình để đồng hành cùng con một cách trọn vẹn nhất. Chỉ khi bạn thật sự thay đổi, thật sự tích cực thì chúng ta mới thật sự có được một giải pháp tối ưu trên hành trình làm cha mẹ.

Đừng tin vào việc chỉ một thời gian ngắn mà bạn đã trở thành một người cha, người mẹ tốt. Đó là hành trình dài, thậm chí cả đời mà chỉ có bạn mới nhận ra mình đang ở đâu.

Hành trình dạy con sẽ đơn giản hơn rất nhiều nếu chúng ta luôn có ý thức thay đổi mình mỗi ngày. Đừng nuôi con bằng bản năng mà hãy học hỏi không ngừng để có được định hướng đúng đắn trên hành trình đồng hành cùng con yêu.

2 views

Top 5 cách dạy con của ba mẹ thời hiện đại

Chúng ta phần lớn không có sự chuẩn bị khi bước vào hành trình Dạy con. Trong khi đó là một hành trình không hề dễ dàng thậm chí vô cùng gian nan. Nhưng bù lại cũng không kém phần hạnh phúc. Nhưng làm thế nào để có thể đồng hành cùng con? Làm thế nào để nuôi con thật sự tốt khi trong cuộc sống hiện tại có quá nhiều điều khiến ta phải chạy theo. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau khám phá 5 cách dạy con của ba mẹ thời hiện đại. Mong rằng những thông tin được cung cấp trong bài viết sẽ giúp bạn vững tin hơn trên hành trình đồng hành cùng con trẻ.

1/ Nuôi dạy con để con tự tin

Cuộc sống luôn tràn đầy những điều mới mẻ cũng như những cơ hội, nhưng không phải ai cũng biết cách nắm bắt  cũng như tư tin để có được những điều đó. Mỗi đứa trẻ sinh ra tựa như tờ giấy trắng, sự định hình và dẫn dắt của cha mẹ chính là một bước đà để cón có được sự tự tin cả về sau này. Chính vì vậy sự đồng hành của cha mẹ với những kiến thức được trang bị đầy đủ là hết sức quan trọng.

Khen ngợi con đúng cách

Lời khen của cha mẹ đúng cách và đúng lúc chính là động lực để trẻ cảm thấy tự tin hơn vào chính mình. Đồng thời não bộ của trẻ cũng có dịp ghi nhận đó là việc nên làm và tiếp tục duy trì vào những lần sau.

Hành trình dạy con trở thành đứa trẻ tự tin không hề dễ dàng

Hãy biết dùng lời khen những khi trẻ là được những việc đúng đắn, chẳng hạn như lúc ăn cùng gia đình, lúc chơi cùng các bạn. Điều này có ý nghĩa rất lớn nhưng nhiều ba mẹ đã bỏ qua.

Hướng dẫn trẻ tự kiểm soát hành vi

Những hành vi ăn vạ, mè nheo… là những biểu hiện rất phổ biến, đặc biệt đối với trẻ dưới 6 tuổi. Điều này thực chất xuất phát từ việc trẻ hiểu được cha mẹ, ông bà có thể đáp ứng được một nhu cầu nào đó khi trẻ làm như vậy.

Lúc đó thay vì áp dụng các hình phạt thì cha mẹ nên nhẹ nhàng giải thích, phân tích cho con đúng sai để có được sự điều chỉnh hành vi cho thật sự phù hợp. Sự bình an của cha mẹ ở thời điểm này hết sức quan trọng và giúp trẻ tự nhận ra mình sai để từ đó có hướng điều chỉnh đúng đắn hơn.

Hãy cho trẻ có thời gian bình tĩnh cũng như đứa ra các quyết định. Các hình phạt vào những thời điểm như thế này thường có tác dụng ngược. Khi còn bình tĩnh hãy cùng con

2/ Dạy con tự lập ngay từ khi còn nhỏ

Dù bạn có yêu thương con nhưng bạn cũng không thể bên con mãi. Chính vì vậy sự tự lập là một trong những điều mà rất nhiều cha mẹ chú trọng. Không chỉ giúp con có những kỹ năng cơ bản trong cuộc sống mà nhiều ba mẹ hiện nay còn mong muốn con có được sự mạnh mẽ từ bên trong. Có như vậy thì con mới có được tinh thần bản lĩnh để sẵn sàng đương đầu với những thử thách, sóng gió trong đời sống

Tôn trọng ý kiến của con

Đừng bao giờ nghĩ “con còn bé nên không biết gì”, thực tế con đã có những góc nhìn, thế giới quan của con, ý kiến của con. Chính vì vậy thay vì áp đặt, muốn con làm theo ý của mình, hãy cố gắng lắng nghe con nhiều hơn, để hiểu con muốn gì và cần gì.

Việc lắng nghe con cũng là cách để ba mẹ hiểu được thế giới của con đang như thế nào để có thể điều chỉnh hướng tiếp cận cho phù hợp. Bạn tôn trọng không có nghĩa là bạn không can thiệp, khi cảm nhận con có những suy nghĩ hành vi sai lệch hãy nhẹ nhàng giúp con nhận ra điều đó.

Khi bạn cho con được khoảng cách an toản để phát triển thì con sẽ có không gian để sáng tạo. Từ đó có thể độc lập trong suy nghĩ cũng như hành vi.

Cho con cơ hội được trải nghiệm

Việc học không chỉ là ở trường, con còn có thể học tập qua các hoạt động ở bên ngoài xã hội, thông qua những chuyến đi chơi xa. Đây chính là cơ hội để con có thể mở mang tầm hiểu biết, từ đó tự đưa cho mình những bài học hữu ích. Ba mẹ cũng có thể xem đây là cách để mình cũng con khám phá những kiến thức mới mẻ.

Hãy luôn tạo môi trường để con có cơ hội được trải nghiệm

Bạn có thể cùng con tham gia các hoạt động: nhặt rác, tặng quà cho người nghèo… hay đơn giản là tổ chức cho cả nhà một chuyến đi khám phá thiên nhiên vào cuối tuần. Đây chẳng những là cơ hội để con quan sát mà còn là cơ hội để hiện diện trọn vẹn cũng như cơ hội để gắn kết các thành viên trong gia đình.

3/ Nhiều ba mẹ quan tâm đến việc dạy con thông minh

Với sự phát triển cũng như quan niệm dạy con của thời hiện đại thì rất nhiều ba mẹ quan niệm con cần phải thông minh, phải hiểu biết. Vậy làm sao để con thông minh, bạn có thể tham khảo những cách mà chúng tôi tổng hợp dưới đây

Trò chuyện với con nhiều hơn

Cuộc sống bận rộn làm cho chúng ta thường ít có thời gian dành cho con hơn. Nhưng trên thực tế việc trò chuyện cùng con cũng là một trong những điều mà bạn nên làm để giúp con trở nên thông minh hơn.

Theo chia sẻ của nhiều nhà khoa học thì việc được trò chuyện thường xuyên sẽ giúp trẻ cải thiện được khả năng giao tiếp cũng như trau dồi ngôn ngữ. Những đứa trẻ được cha mẹ trò chuyện thường xuyên cũng thường nhạy bén và xử lý tình huống linh hoạt hơn rất nhiều.

Thường xuyên cho trẻ đọc sách

Hiện nay vì không có nhiều thời gian nên nhiều cha mẹ phó mặc con cho điện thoại, ipad,… dẫn đến nhiều hệ lụy: con chậm nói, tiếp xúc với những kiến thức không lành mạnh, mê game, mê tivi…

Đọc sách là một trong những biện pháp giúp tăng cường trí thông minh cho trẻ mà cha mẹ không nên bỏ qua. Việc tiếp xúc với sách sẽ tác động đến não trái, giúp trẻ tăng cường khả năng sáng tạo. Đặc biệt, sách là một kênh cung cấp tri thức rất tốt, giúp trẻ dễ dàng tiếp cận với thế giới bên ngoài.

Việc rèn luyện thói quen đọc sách cho con thật ra không hề dễ dàng. Muốn con đọc sách trước hết cha mẹ cũng phải là những người trăn trở về đọc sách. Chúng ta không thể đưa cuốn sách nói con đọc đi, trong khi bạn vẫn còn đang cầm điện thoại, không thực sự dành thời gian một cách nghiêm túc để hướng dẫn con đọc sách. Hãy tạo ra thói quen đọc sách mỗi ngày trong gia đình, lựa chọn những đầu sách thật sự phù hợp với lứa tuổi của con.

4/ Phụ huynh quan tâm đến việc dạy con trở thành người tốt

Là người cha người mẹ thì ai cũng mong muốn mình có được phương pháp nuôi dạy thật sự đúng đắn để con trở thành người tốt, có ích cho gia đình và xã hội. Hành trình nuôi con giống như trồng một cái cây, đó là hành trình dài và cần rất nhiều sự quan tâm, chăm sóc và nâng đỡ.

Dạy con biết yêu thương giúp đỡ mọi người

Trẻ giống như tờ giấy trắng, chúng sẽ học hỏi theo những gì mà chúng ta chỉ dạy. Chính vì vậy, cách hành xử của bạn với những người xung quanh sẽ làm tấm gương để trẻ học hỏi. Hãy dạy cho trẻ cách yêu thương ông bà, cha mẹ, tôn trong mọi người thông qua cách hành xử hàng ngày.

Hãy dạy con giúp đỡ ba mẹ, những người xung quanh

Thỉnh thoảng, hãy tạo cơ hội để trẻ được tiếp cận với những người có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn… Điều này giúp gia tăng tình thương đồng thời giúp trẻ cảm thấy may mắn vì những gì mà mình đang có ở thời điểm hiện tại.

Ân cần, nhẹ nhàng với con

Có tới 80% phụ huynh đã học qua các lớp của chúng tôi chia sẻ họ gặp khó khăn trong việc quản lý cảm xúc, đặc biệt là khi dạy con. Điều này cũng dễ hiểu khi chúng ta gặp phải quá nhiều áp lực từ công việc bên ngoài. Rất nhiều người chia sẻ họ không hiểu tại sao lại mắng con một cách vô lý như vậy.

Nếu bạn cứ hành xử như vậy thì đến một ngày nào đó con sẽ có những hành xử tương tự như vậy. Việc giúp con có được ứng xử nhẹ nhàng đòi hỏi ba mẹ cũng cần có sự quan sát, kiểm soát cảm xúc. Khi gặp bất cứ tình huống không vừa ý hãy cố gắng chậm lại, quan sát cảm xúc. Nếu bạn chưa thể điều chỉnh hành vi của mình khi nóng giận thì hãy hạn chế tiếp xúc trực tiếp với con những lúc đó. Vì những hành vi, lời nói của bạn lúc nóng giận thường tác động tiêu cực đến con.

5/ Bạn đã bao giờ nghe đến Dạy con 3 gốc?

Một trong những cách Dạy con thời hiện đại mà ba mẹ nên tham khảo là Dạy con 3 gốc – Đây là phương pháp Dạy con được thầy và đội ngũ chia sẻ, hướng dẫn. Khóa học được hình thành trên trăn trở về một hành trình đồng hành cùng con thật sự trọn vẹn, ý nghĩa cho ba mẹ trong thời kỳ mà chúng ta thực sự không thể có nhiều thời gian để bên cạnh con.

Hãy đến với Dạy con 3 gốc để biết cách đồng hành cùng con

Với mong muốn đem triết lý 3 gốc rễ – Đạo đức – Trí tuệ – Nghị lực len lỏi vào từng gia đình để hành trình đồng hành cùng con không phải là những chuỗi ngày đau khổ với bất đồng quan điểm, mất kết nối, hoang mang… Sự thay đổi của hàng nghìn gia đình trong suốt thời gian vừa qua chính là động lực to lớn để chúng tôi tiếp tục lan tỏa khóa học ý nghĩa này.

Liệu bạn có đang chỉ biết đẻ không biết nuôi? Hay nuôi con như gà công nghiệp?… Chúng tôi có thang đo cụ thể để bạn dễ dàng nhận biết chính xác mình đang ở đâu trên hành trình đồng hành cùng con. Cha mẹ là nhân – con cái là quả – Bạn chỉ có thể trao cho con những gì mà bạn có. Chúng tôi không hướng dẫn cho bạn một phương pháp dạy con cụ thể nào cả.

Mỗi đứa trẻ đều có xu hướng tính cách, nghiệp lực và môi trường mà bạn tạo ra cũng rất khác biệt. Tại sao chúng ta lại tìm phương pháp dạy con đúng đắn mà lại không chuyển hóa chính mình để đồng hành cùng con một cách trọn vẹn nhất. Chỉ khi bạn thật sự thay đổi, thật sự tích cực thì chúng ta mới thật sự có được một giải pháp tối ưu trên hành trình làm cha mẹ.

Đừng tin vào việc chỉ một thời gian ngắn mà bạn đã trở thành một người cha, người mẹ tốt. Đó là hành trình dài, thậm chí cả đời mà chỉ có bạn mới nhận ra mình đang ở đâu.

Hành trình dạy con sẽ đơn giản hơn rất nhiều nếu chúng ta luôn có ý thức thay đổi mình mỗi ngày. Đừng nuôi con bằng bản năng mà hãy học hỏi không ngừng để có được định hướng đúng đắn trên hành trình đồng hành cùng con yêu.

2 views0 comments