top of page

Top 5 cách dạy con của ba mẹ thời hiện đại

Chúng ta phần lớn không có sự chuẩn bị khi bước vào hành trình Dạy con. Trong khi đó là một hành trình không hề dễ dàng thậm chí vô cùng gian nan. Nhưng bù lại cũng không kém phần hạnh phúc. Nhưng làm thế nào để có thể đồng hành cùng con? Làm thế nào để nuôi con thật sự tốt khi trong cuộc sống hiện tại có quá nhiều điều khiến ta phải chạy theo. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau khám phá 5 cách dạy con của ba mẹ thời hiện đại. Mong rằng những thông tin được cung cấp trong bài viết sẽ giúp bạn vững tin hơn trên hành trình đồng hành cùng con trẻ.

1/ Nuôi dạy con để con tự tin

Cuộc sống luôn tràn đầy những điều mới mẻ cũng như những cơ hội, nhưng không phải ai cũng biết cách nắm bắt  cũng như tư tin để có được những điều đó. Mỗi đứa trẻ sinh ra tựa như tờ giấy trắng, sự định hình và dẫn dắt của cha mẹ chính là một bước đà để cón có được sự tự tin cả về sau này. Chính vì vậy sự đồng hành của cha mẹ với những kiến thức được trang bị đầy đủ là hết sức quan trọng.

Khen ngợi con đúng cách

Lời khen của cha mẹ đúng cách và đúng lúc chính là động lực để trẻ cảm thấy tự tin hơn vào chính mình. Đồng thời não bộ của trẻ cũng có dịp ghi nhận đó là việc nên làm và tiếp tục duy trì vào những lần sau.

Hành trình dạy con trở thành đứa trẻ tự tin không hề dễ dàng

Hãy biết dùng lời khen những khi trẻ là được những việc đúng đắn, chẳng hạn như lúc ăn cùng gia đình, lúc chơi cùng các bạn. Điều này có ý nghĩa rất lớn nhưng nhiều ba mẹ đã bỏ qua.

Hướng dẫn trẻ tự kiểm soát hành vi

Những hành vi ăn vạ, mè nheo… là những biểu hiện rất phổ biến, đặc biệt đối với trẻ dưới 6 tuổi. Điều này thực chất xuất phát từ việc trẻ hiểu được cha mẹ, ông bà có thể đáp ứng được một nhu cầu nào đó khi trẻ làm như vậy.

Lúc đó thay vì áp dụng các hình phạt thì cha mẹ nên nhẹ nhàng giải thích, phân tích cho con đúng sai để có được sự điều chỉnh hành vi cho thật sự phù hợp. Sự bình an của cha mẹ ở thời điểm này hết sức quan trọng và giúp trẻ tự nhận ra mình sai để từ đó có hướng điều chỉnh đúng đắn hơn.

Hãy cho trẻ có thời gian bình tĩnh cũng như đứa ra các quyết định. Các hình phạt vào những thời điểm như thế này thường có tác dụng ngược. Khi còn bình tĩnh hãy cùng con

2/ Dạy con tự lập ngay từ khi còn nhỏ

Dù bạn có yêu thương con nhưng bạn cũng không thể bên con mãi. Chính vì vậy sự tự lập là một trong những điều mà rất nhiều cha mẹ chú trọng. Không chỉ giúp con có những kỹ năng cơ bản trong cuộc sống mà nhiều ba mẹ hiện nay còn mong muốn con có được sự mạnh mẽ từ bên trong. Có như vậy thì con mới có được tinh thần bản lĩnh để sẵn sàng đương đầu với những thử thách, sóng gió trong đời sống

Tôn trọng ý kiến của con

Đừng bao giờ nghĩ “con còn bé nên không biết gì”, thực tế con đã có những góc nhìn, thế giới quan của con, ý kiến của con. Chính vì vậy thay vì áp đặt, muốn con làm theo ý của mình, hãy cố gắng lắng nghe con nhiều hơn, để hiểu con muốn gì và cần gì.

Việc lắng nghe con cũng là cách để ba mẹ hiểu được thế giới của con đang như thế nào để có thể điều chỉnh hướng tiếp cận cho phù hợp. Bạn tôn trọng không có nghĩa là bạn không can thiệp, khi cảm nhận con có những suy nghĩ hành vi sai lệch hãy nhẹ nhàng giúp con nhận ra điều đó.

Khi bạn cho con được khoảng cách an toản để phát triển thì con sẽ có không gian để sáng tạo. Từ đó có thể độc lập trong suy nghĩ cũng như hành vi.

Cho con cơ hội được trải nghiệm

Việc học không chỉ là ở trường, con còn có thể học tập qua các hoạt động ở bên ngoài xã hội, thông qua những chuyến đi chơi xa. Đây chính là cơ hội để con có thể mở mang tầm hiểu biết, từ đó tự đưa cho mình những bài học hữu ích. Ba mẹ cũng có thể xem đây là cách để mình cũng con khám phá những kiến thức mới mẻ.