top of page

Trò chơi tâm lý của nhà tuyển dụng

Người phỏng vấn thường sử dụng rất nhiều chiến thuật để tìm hiểu tính cách thật của ứng viên trong buổi phỏng vấn mà không phải ai cũng dễ dàng phát hiện được. Đây chính là bí quyết giúp họ tìm ra nhân tài và cách hiệu quả nhất để khoanh vùng các sự lựa chọn.

Trong cuốn sách Hiring for Attitude, tác giả Mark Murphy đã tiết lộ các thủ thuật tâm lý mà các nhà tuyển dụng thường sử dụng trong buổi phỏng vấn và dưới đây là một vài “trò chơi” tiêu biểu.

1. Họ tạo ra một khoảng im lặng rất khó chịu chỉ để chờ nghe bạn nói

Các khoảng im lặng trong một cuộc trò chuyện là điều rất bình thường nhưng việc đặt người khác vào một trạng thái căng thẳng – chẳng hạn như buổi phỏng vấn xin việc – kết hợp với không khí không thoải mái rõ ràng là một chiếc lược khôn ngoan của nhà tuyển dụng.

Im lặng là chiến thuật của nhà tuyển dụng

Theo Murphy, khi đối mặt với những khoảng im lặng không thoải mái như vậy, ứng viên thường cố gắng nói thật nhiều để bản thân không cảm thấy bị động cũng như không muốn bị nhà tuyển dụng đánh giá thấp. Tuy nhiên, chính những lúc như vậy, tính cách thật của bạn đã bộc lộ theo đúng ý muốn của họ.

2. Họ đặt một vài câu hỏi về ông chủ cũ

Khi hỏi ứng viên những câu hỏi về sếp cũ, nhà tuyển dụng thực sự đang muốn đưa bạn vào “chế độ nói thật” và đây là “đòn” tâm lý thường mang lại hiệu quả rất cao.

Những cuộc phỏng vấn giúp chúng ta hiểu ứng viên hơn

Murphy cũng chia sẻ rằng nhà tuyển dụng nhiều khả năng sẽ yêu cầu ứng viên đánh vần tên của sếp cũ (nếu sếp của bạn được ghi trong hồ sơ là người nước ngoài) hoặc hỏi một vài câu liên quan mà chẳng ai ngờ tới. Nếu bắt đầu nhận được những câu hỏi này thì hãy cẩn thận với các câu trả lời của bạn.

3. Đặt câu hỏi lấp lửng để xem cách bạn đưa ra câu trả lời như thế nào

Nếu nhà tuyển dụng yêu cầu kể về khoảng thời gian mà bạn đã từng đối mặt với một tình huống khó khăn nhưng lại không hỏi một cách cụ thể về việc bạn đã làm gì vượt qua nó thì có nghĩa là họ đang cố gắng xem cách bạn đưa ra câu trả lời: liệu rằng bạn là một người thích kể lể (Problem Bringer) hay là người trả lời với trọng tâm tập trung vào cách giải quyết sự việc (Problem Solver)?

4. Họ đánh giá cách sử dụng đại từ của bạn

Đại từ bạn sử dụng khi trả lời phỏng vấn thực sự rất quan trọng. Chẳng hạn:

Ngôi thứ nhất (tôi, của tôi và chúng ta): Theo một cuộc khảo sát thì những ứng viên tự tin, tiềm năng thường trả lời với ngôi thứ nhất nhiều hơn 60% so với ứng viên bình thường.Ngôi thứ hai (bạn, của bạn): Ứng viên thiếu tự tin sử dụng nhiều hơn 400% so với ứng viên tự tin.Ngôi thứ ba (anh ta, cô ta, họ): Ứng viên thiếu tự tin sử dụng nhiều hơn 90% so với ứng viên tự tin.Đại từ khác (nó, chính nó): Đây là đại từ nên sử dụng một cách hạn chế trong buổi phỏng vấn. Tuy nhiên, những ứng viên thiếu tự tin thường hay mắc phải và có khả năng sử dụng nhiều hơn 70% so với các ứng viên xuất sắc.

5. Họ lắng nghe một cách cẩn thận cách bạn sử dụng trạng từ

Theo Murphy, những ứng viên tự tin, thông minh, nhạy bén thường đưa ra các câu trả lời đi thẳng vào vấn đề (sử dụng thì quá khứ để diễn tả) mà không cần phải phân vân hay suy nghĩ quá nhiều. Ngược lại, những người thiếu tự tin hoặc chưa chuẩn bị kỹ thường phải mất thời gian để nghĩ về những điều cần nói