top of page

5 kỹ năng giúp bạn thành công trước tuổi 40

Updated: Apr 21, 2023

Thành công là điều mà ai ai cũng muốn vươn tới trong cuộc sống. Tuy định nghĩa về thành công của mỗi người là mỗi khác, nhưng tựu trung trong bất kỳ lĩnh vực nào, trong bất kỳ khía cạnh nào trong đời sống, muốn thành công thì trước tiên phải có đủ một nền tảng kiến thức vững chắc.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng kiến thức là tất cả những gì đảm bảo để bạn đạt được thành công. Một điều rất quan trọng mà bạn phải luôn nhớ nếu muốn trở nên xuất chúng hơn người, đó là phải trau dồi những kỹ năng thực tiễn và cần thiết trong cuộc sống.

Sau đây là danh sách 5 kỹ năng thiết yếu mà bạn nên rèn luyện, trau dồi liên tục để đạt được nhiều thành tựu trong cuộc sống.

1. KỸ NĂNG TỰ HỌC

Học hỏi không ngừng là một điều vô cùng quan trọng cho bất kỳ ai muốn thành công trong đời sống. Học ở đây không có nghĩa rằng chỉ học sách vở trong trường lớp, mà còn là học về đối nhân xử thế, về đạo lý đúng đắn, về những điều vận hành trong vạn vật vũ trụ,..

Nhà sáng lập Apple – Steve Jobs cũng từng nói: “Tôi từng gặp những người thành công không có bằng đại học, nhưng tôi chưa bao giờ gặp ai không học tập mà lại thành công.”

Vì vậy, kỹ năng tự học ở đây là quá trình tự trau dồi kiến thức cho bản thân từ sách vở lẫn các trải nghiệm trong cuộc sống không ngừng. Trí tò mò, sự sáng tạo và ưa thích khám phá sẽ giúp bạn học hỏi kiến thức ở bất cứ lĩnh vực nào mà mình yêu thích, từ đó ngày một hoàn thiện bản thân hơn.

Kỹ năng tự học là vua của mọi loại kỹ năng

Kỹ năng tự học là vua của mọi loại kỹ năng. Chỉ cần bạn có tinh thần học hỏi mọi lúc mọi nơi, chắc chắn con đường tiến tới thành công của bạn đang gần ngay trước mắt.


Kỹ năng tự học còn giúp bạn nâng cao khả năng tư duy phân tích, phản biện để hình thành kiến thức mới. Đặc biệt, kỹ năng này không chỉ giúp bạn tìm ra giải pháp xử lý vấn đề mà còn tự đánh giá để biết rõ hạn chế mà bản thân cần khắc phục và rèn luyện.

2. KỸ NĂNG QUAN SÁT – PHÂN TÍCH – ĐÚC KẾT

Kỹ năng này sẽ giúp các bạn liên tục được kaizen và phát triển. Tìm thấy điểm mấu chốt, cốt lõi của vấn đề để tập trung giải quyết. Xác định được yếu tố bên ngoài – trong ảnh hưởng tới vấn đề từ đó có giải pháp và kế hoạch phát triển phù hợp.

Đồng thời, kỹ năng quan sát – phân tích – đúc kết chính là yếu tố giúp bạn tìm được ý nghĩa của cuộc sống và thấu hiểu được mọi quy luật, vạn vật có trong thế giới xung quanh và có trong thế giới nội tâm của chính bạn.

Chỉ khi bạn thật sự có trăn trở, có suy ngẫm sâu sắc về nhân sinh quan, về chính bản thân bạn, và về cách vận hành của mọi hiện tượng, sự việc xảy ra trong cuộc sống thì bất kể có gặp phải khó khăn, trở ngại lớn đến đâu, bạn đều có thể bình tâm bước qua mọi bất trắc.

Kỹ năng quan sát - phân tích - đúc kết chính là chìa khóa dẫn tới trí tuệ thâm sâu của con người

Kỹ năng quan sát – phân tích – đúc kết chính là chìa khóa dẫn tới trí tuệ thâm sâu của con người.


Nói cách khác, kỹ năng quan sát – phân tích – đúc kết chính là kỹ năng dẫn tới con đường trí tuệ thâm sâu.