top of page

Ba báu vật đời người nhất định phải tìm (Phần 3)

Ở 2 phần trước chúng ta đã hiểu được vai trò và tầm quan trọng của ba báu vật: Thầy hiền trí - Tủ sách hay - Nhóm bạn tốt trong đời sống. 

Một môi trường sống lý tưởng là chúng ta thiết lập được ba báu vật này, thường xuyên đưa ba báu vật làm thức ăn của tâm. Từ đó chúng ta sẽ ngày càng mở rộng nhận thức, được truyền động lực để thay đổi thói quen, suy nghĩ, hành động và nâng cao chất lượng đời sống.

Khi đã biết ba báu vật thực sự thì chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra những gì không phải là báu vật. Tôi gọi những hiện này là Thầy - Sách - Bạn Linh Tinh.Thầy - Sách - Bạn Linh Tinh
Thầy - Sách - Bạn Linh Tinh


 Thầy - Sách - Bạn Linh Tinh

Thời đại ngày nay các khóa đào tạo Phát triển bản thân, làm giàu… phát triển rầm rộ, nên đôi khi những người chúng ta gọi là thầy thực chất chỉ là những người “kinh doanh giáo dục” mà thôi. Do đó, không phải ai cũng làm tròn vai trò một người thầy đúng nghĩa. 


Chúng ta cần phân biệt rõ: giáo dục là nghề kỹ sư tâm hồn, là sự nghiệp trồng người. Người nào không đi được vào chiều sâu mục tiêu cao cả và sứ mệnh này của giáo dục thì họ không phải là người thầy chân chính, và không xứng đáng được coi là báu vật. Tuy nhiên, nói vậy không phải là để chúng ta hạ bệ, thiếu tôn trọng với những người làm công tác giảng dạy, giáo dục, bác bỏ một cách cực đoan rồi tự xem mình là thầy. 


Hành trình chuyển hóa để rèn luyện trí tuệ và đạo đức là một hành trình dài. Chính thái độ thiếu tôn trọng người khác đó của chúng ta làm ô nhiễm tâm hồn mình. Điều quan trọng là chúng ta luôn nhắc nhở nhau, ý thức rèn luyện để phát triển những phẩm chất tốt đẹp.


Tương tự, sách tinh hoa là báu vật thì các loại sách khác chỉ nên là sách để tham khảo trong một số trường hợp, còn không nên đọc hàng ngày. Sách không tinh hoa là sách không khiến mình chuyển hóa, chỉ để giải trí, chỉ để giết thời gian. Trong ba báu vật thì sách có thể là “thức ăn” hàng ngày. Do đó chúng ta cần phải biết loại bỏ sách rác, thay thế dần “thức ăn” để mỗi ngày tâm trí chúng ta trở nên “tinh hoa” hơn.


Những người bạn cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc đời mình. Do đó, biết sàng lọc lại mối quan hệ bạn bè là điều cần thiết. Những mối quan hệ trên nền tảng tham lam, ích kỷ hay đua đòi, ăn chơi cần được hạn chế nếu không hậu quả từ những người bạn xấu là khó lường.

Ví dụ nếu các bạn quen với bạn ăn nhậu thì mỗi cuối tuần nơi các bạn đến sẽ là quán nhậu, uống các chất kích thích khiến cho sức khoẻ sa sút. Những câu chuyện trên bàn nhậu có phải là những câu chuyện lành mạnh hay mang tính khích tướng, thể hiện, sĩ diện… Theo đó, lâu dần tính cách và phẩm chất của các bạn cũng đi theo chiều hướng đó.Ứng dụng 3 “báu vật” trong đời sống

Cùng tham khảo một số tình huống có áp dụng hoặc không áp dụng và cùng xem kết quả. Đây là những ví dụ thực tế trong lớp Đánh thức ý nghĩa cuộc đời hoặc những lớp học khác mà tôi giảng dạy. Các hiện tượng này trong đời sống rất nhiều.


Trường hợp 1: Vợ chồng xích mích, dễ ly dị

Có lần, một cậu em ở Đà Lạt xuống thăm tôi. Cậu này người gầy gầy, xương xương, rất nhanh nhẹn, giọng nói hơi nhanh.

Tôi hỏi cậu ấy:

<