top of page

5 Lý Do Giúp Người Bắc Âu Sống Hạnh Phúc

Theo Báo cáo Hạnh phúc thế giới do Mạng lưới Giải pháp phát triển bền vững - Liên Hiệp Quốc công bố năm 2023. Những đất nước hạnh phúc nhất thế giới nằm ở vùng Bắc Âu. Với Phần Lan xếp vị trí đầu bảng, lần thứ năm liên tiếp và Đan Mạch, Thụy Điển lần lượt xếp thứ hai, ba.

Những đất nước Bắc Âu này sở hữu 3 chuẩn mực khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ:

  • Tăng trưởng kinh tế cao

  • Chỉ số phát triển con người cao

  • Người dân hạnh phúc nhất nhì thế giới…

Vậy, những xứ "thiên đường" ấy đã làm cách nào để vươn đến như ngày nay?

Cùng tìm hiểu những yếu tố kiến tạo sự hạnh phúc ở các quốc gia này nhé!


1. Triết lý sống hạnh phúc khác biệt

Thay vì đề cao việc phải phát triển kinh tế mạnh mẽ, từ bao đời nay, dân Bắc Âu đã lựa chọn cách sống tập trung vào sự cân bằng và kết nối. Đối với họ, được sống hạnh phúc mới là mục tiêu cao nhất cần hướng đến. Họ tìm thấy hạnh phúc từ những điều nhỏ bé trong cuộc sống hàng ngày, nuôi dưỡng tâm hồn cao đẹp, duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, tận hưởng trọn vẹn từng phút giây.


Phần Lan - Nền giáo dục "không giống ai", cấm thi cử, bài tập nhưng học sinh vẫn giỏi giang…

Đan Mạch - Thiên đường cho người dân và doanh nghiệp

Thụy Điển - Thành công mỹ mãn với chế độ người lao động chỉ làm 6h/ngày,

Bí kíp hạnh phúc của họ không chỉ đến từ chất lượng đời sống vật chất cao, phúc lợi xã hội tốt mà quan trọng hơn cả vẫn là lối sống, tư tưởng. Mỗi quốc gia Bắc Âu lại có “công thức” chăm sóc sức khỏe tinh thần và tận hưởng cuộc sống riêng.


Người dân Bắc Âu có những triết lý sống được truyền đi từ đời này sang đời khác, tạo nên những thế hệ trẻ tràn đầy sức sống, yêu đời và ngập tràn hạnh phúc.


Sisu - Vượt qua tất cả (Phần Lan)

Sisu có nghĩa là nội tại, bên trong. Trong văn hóa người Phần Lan, đây là triết lý sống kiên định, quyết tâm. Triết lý này dạy người Phần Lan ý chí kiên định, đủ dũng cảm để vượt qua tất cả khó khăn, thử thách, có thể hiểu là điều gì cần làm thì nó phải làm bằng bất cứ giá nào. Đây là ý chí giúp người Phần lan vượt qua nghịch cảnh.


Hygge - Hạnh phúc từ những điều nhỏ bé (Đan Mạch)

Trong ngôn ngữ Đan Mạch và Na Uy, Hygge có nghĩa là sự động viên, khuyến khích và niềm vui. Hygge không có nghĩa là tận hưởng cuộc sống, nắm bắt và sống trọn vẹn từng giây phút của cuộc đời. Hạnh phúc sẽ đến từ những điều nhỏ bé, đơn giản là ngoài công việc bận rộn thường nhật, những lo toan, căng thẳng trong cuộc sống, bản thân có thể dành thời gian vui chơi, xem phim, đi dạo, cà phê, đọc sách cùng gia đình, bạn bè.


Lagom - Vừa đủ (Thụy Điển)

Lagom có ý nghĩa là vừa đủ, không thừa, không thiếu. Người Thụy Điển từ lâu đã hình thành một thói quen tiết chế trong mọi việc họ làm, mọi điều họ nói, mọi thứ đều ở mức vừa đủ. Tập cân bằng mọi người từ tình cảm đến công việc.


Triết lý sống đặc biệt khiến người dân Bắc Âu hạnh phúc nhất thế giới
Triết lý sống đặc biệt khiến người dân Bắc Âu hạnh phúc nhất thế giới

2. Chú trọng vào phẩm chất cuộc sống

Có một cụm từ mà người Bắc Âu hay nhắc đến là: “Chất lượng cuộc sống”.

Đất nước Thụy điển thì có câu châm ngôn: “Tiền là thứ có thể để dành được còn thời gian thì không để dành được. Bạn sử dụng thời gian như thế nào thì nó sẽ quyết định chất lượng cuộc sống của bạn”.

Nếu có ai hỏi một người Bắc Âu xem giữa hai sự lựa chọn: Cuộc sống đầy đủ nhà cao cửa rộng, tiền bạc và xe hơi sang trọng. So với cuộc sống có đầy đủ vợ chồng, con cái thì chọn phương án nào, anh ta có lẽ sẽ thiên về phương án thứ hai.

Bởi lẽ, thứ mà người Bắc Âu muốn chính là “phẩm chất”, chứ không phải là “vật chất” trong cuộc sống.

“Nhanh một chút, nhanh một chút…”, người Bắc Âu không lựa chọn phong cách sống nhanh. Họ lựa chọn sống chậm nhưng vẫn có thể tìm được hạnh phúc thực sự từ cách sống này.3. Duy trì cuộc sống ở mức đơn giản và biết đủ

Quan điểm của người dân vùng Bắc Âu luôn đề cao phong cách sống đơn giản cùng phẩm chất khiêm nhường. Nếu để ý một chút, bạn sẽ nhận thấy, các quốc gia ở Bắc Âu không hề có nhà cao tầng, người dân ăn mặc rất mộc mạc, đi những chiếc xe cũ kỹ và ăn những món ăn đơn giản. Sau 7 giờ tối, gần như trên đường rất yên ắng, không có cuộc sống xa hoa vào ban đêm, không có những dịch vụ cao cấp lãng phí kích thích sự thỏa mãn tiêu cực con người.


Một số ví dụ cho thấy sự đơn giản trong lối sống của người Bắc Âu:

Trong cách ăn mặc, không cần phải diêm dúa, bạn sẽ thấy những người phụ nữ 40-50 tuổi Bắc Âu thường mặc áo khoác vàng nhạt kết hợp chân váy, đi giày nữ tính, khăn trùm đầu. Nhìn họ vừa nữ tính vừa trang nghiêm nhưng cũng không mất đi vẻ cuốn hút. Họp không có quan niệm phải chạy đua theo xu hướng thị trường thời trang, không phải lúc nào cũng lo sợ bản thân xấu, đẹp trong mắt người khác ra sao. Miễn là gọn gàng, giản dị.


Nếu nhà ai đó mới sinh em bé thì không cần phải tiệc tùng cầu kỳ, những nhà hàng xóm hay bạn bè đều sẽ mang những bộ quần áo cũ đã được giặt thơm tho đến cho em bé sử dụng.Điều này đã trở thành một truyền thống tốt đẹp lâu đời của con người xứ Bắc Âu.


Đối với họ bí quyết để đạt đến sự hạnh phúc là giữ sự cân bằng và mọi thứ đơn giản nhất: “Cơm không thể không ăn, nhưng không nhất thiết phải ăn quá ngon. Tiền không thể không có, nhưng không nhất thiết phải có quá nhiều".


Người Bắc Âu dành thời gian để tận hưởng cuộc sống cùng nhau
Người Bắc Âu dành thời gian để tận hưởng cuộc sống cùng nhau


4. Làm việc chăm chỉ và hiệu suất

Để hưởng đặc quyền hạnh phúc, họ đã làm việc năng suất nhất nhì thế giới. Họ thường có thời gian tập trung cho công việc trong ngày và thường kết thúc vào 4h chiều hoặc thời gian linh hoạt. Trong thời gian rảnh, dù có thể chọn làm thêm việc khác để kiếm thêm thu nhập, nhưng họ lại không làm vậy. Người Bắc Âu chọn thưởng thức tách cà phê cùng bạn bè hoặc đơn giản là ngồi đọc sách.


Điều kiện tiên quyết để họ được hưởng một cuộc sống an nhàn như trên chính là do chính thái độ nghiêm túc, hiệu suất rất cao mà họ đạt được khi làm việc. Để nâng cao hiệu suất, người Bắc Âu nghĩ mọi cách để sáng tạo và rút ngắn thời gian làm việc. Đó là cách để họ có nhiều thời gian hơn cho nghỉ ngơi hay cho cho gia đình.


“Đừng suy xét đến thu nhập, trước tiên hãy hỏi mình thích gì, công việc mình phải thích thì mới làm tốt được nó” - đây là quan niệm của người Bắc Âu. Vì thế, công việc đối với họ không phải là một sự “đau khổ, giày vò”. Họ đơn giản là làm hết sức và rất tốt công việc mình thực sự yêu, được trả lương rất cao và từ đó sống hạnh phúc.5. Coi trọng giá trị gia đình

Và chìa khóa tận cùng cho mọi hạnh phúc ở Bắc Âu là 2 chữ “gia đình". Trong cuộc sống của người Bắc Âu, gia đình rất quan trọng. Chỉ cần vừa có kỳ nghỉ là một gia đình Bắc Âu sẽ cùng nhau tận hưởng những ngày vui đùa, cùng tắm biển, tắm nắng, trượt tuyết, cưỡi ngựa…

Trong gia đình, người chồng sẽ sẵn sàng hủy bỏ những buổi gặp gỡ ăn uống với bạn bè sau giờ làm để dành thời gian cho vợ con. Điều đầu tiên sau khi tan làm trở về nhà mà họ làm là trò chuyện, vui đùa, nấu ăn cùng vợ, con mình. Cho dù ai đó có muốn làm thêm thì họ cũng phải chọn thời gian để tránh ảnh hưởng đến gia đình mình.


Ví dụ, người chồng sẽ chọn đi làm tăng ca vào lúc 3 giờ sáng bởi vì như vậy thì buổi sáng vẫn còn người vợ ở nhà dùng bữa sáng cùng các con. Như thế, người chồng sẽ chỉ bị mất khoảng 1 tiếng đồng hồ không thể cùng ăn sáng gia đình. Làm thêm giờ vào buổi sáng sớm, nghe thì có vẻ khó tin, nhưng điều này lại cho các ông bố có thêm thời gian vào buổi tối ăn tối cùng gia đình mình.


Đối với người đàn ông Bắc Âu, gia đình và con cái không phải là nền tảng để tìm kiếm sự thành công mà nó chính là phần quan trọng nhất trong chất lượng cuộc sống của họ. Với họ, khoảnh khắc hạnh phúc nhất trong ngày chính là quây quần bên gia đình, vui đùa với những đứa trẻ và để chúng leo lên đầu, ôm lấy cổ bố chúng…và chúc ngủ ngon trước khi đi ngủ.

Đối với người Bắc Âu, gia đình là nền tảng của hạnh phúc
Đối với người Bắc Âu, gia đình là nền tảng của hạnh phúc

Kết bài

Thông qua bài viết này chúng ta thấy được rằng, bí quyết của người dân Bắc Âu chính là tổ chức, sắp xếp cuộc sống một cách có Trọng tâm và Đơn giản. Điều này nghe có vẻ dễ thực hiện, tưởng chừng đọc là có thể bắt chước theo nhưng thực tế để ứng dụng thì không hề dễ dàng.


Một nguyên lý hay tư tưởng muốn Ứng dụng được cần phải rất uyển chuyển và hiểu điều kiện hiện tại của mình. Trong đó cái hiểu về Nhân - Duyên - Quả là cái hiểu quan trọng nhất. Bất cứ điều gì các bạn làm cũng cần phải suy xét từ Nhân của chính mình - Nguồn lực và thứ hai là điều kiện ngoại cảnh.


Người có Trí tuệ là người đưa ra được những quyết định đúng đắn, thuận theo Nhân quả. Từ đó làm việc gì có nhân duyên hội tụ thì đều sẽ thành. Còn ngược lại học cạn hoặc áp dụng một cách máy móc, cạn cợt thì sẽ không bao giờ đạt đến mục tiêu hoặc phát triển một cách bền vững!


Để làm được điều đó chỉ có Trí tuệ/Chánh kiến mới giúp được các bạn. Chánh Kiến là ngọn đuốc soi sáng trên con đường đời. Chánh Kiến là cái thấy, cái biết hiểu đúng như thật về sự việc, hiện tượng. Từ đó đưa ra quyết định và biết sống thuận theo luật nhân quả để đạt được thành Công và hạnh phúc bền vững.5 Lý Do Giúp Người Bắc Âu Sống Hạnh Phúc

Theo Báo cáo Hạnh phúc thế giới do Mạng lưới Giải pháp phát triển bền vững - Liên Hiệp Quốc công bố năm 2023. Những đất nước hạnh phúc nhất thế giới nằm ở vùng Bắc Âu. Với Phần Lan xếp vị trí đầu bảng, lần thứ năm liên tiếp và Đan Mạch, Thụy Điển lần lượt xếp thứ hai, ba.

Những đất nước Bắc Âu này sở hữu 3 chuẩn mực khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ:

  • Tăng trưởng kinh tế cao

  • Chỉ số phát triển con người cao

  • Người dân hạnh phúc nhất nhì thế giới…

Vậy, những xứ "thiên đường" ấy đã làm cách nào để vươn đến như ngày nay?

Cùng tìm hiểu những yếu tố kiến tạo sự hạnh phúc ở các quốc gia này nhé!


1. Triết lý sống hạnh phúc khác biệt

Thay vì đề cao việc phải phát triển kinh tế mạnh mẽ, từ bao đời nay, dân Bắc Âu đã lựa chọn cách sống tập trung vào sự cân bằng và kết nối. Đối với họ, được sống hạnh phúc mới là mục tiêu cao nhất cần hướng đến. Họ tìm thấy hạnh phúc từ những điều nhỏ bé trong cuộc sống hàng ngày, nuôi dưỡng tâm hồn cao đẹp, duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, tận hưởng trọn vẹn từng phút giây.


Phần Lan - Nền giáo dục "không giống ai", cấm thi cử, bài tập nhưng học sinh vẫn giỏi giang…

Đan Mạch - Thiên đường cho người dân và doanh nghiệp

Thụy Điển - Thành công mỹ mãn với chế độ người lao động chỉ làm 6h/ngày,

Bí kíp hạnh phúc của họ không chỉ đến từ chất lượng đời sống vật chất cao, phúc lợi xã hội tốt mà quan trọng hơn cả vẫn là lối sống, tư tưởng. Mỗi quốc gia Bắc Âu lại có “công thức” chăm sóc sức khỏe tinh thần và tận hưởng cuộc sống riêng.


Người dân Bắc Âu có những triết lý sống được truyền đi từ đời này sang đời khác, tạo nên những thế hệ trẻ tràn đầy sức sống, yêu đời và ngập tràn hạnh phúc.


Sisu - Vượt qua tất cả (Phần Lan)

Sisu có nghĩa là nội tại, bên trong. Trong văn hóa người Phần Lan, đây là triết lý sống kiên định, quyết tâm. Triết lý này dạy người Phần Lan ý chí kiên định, đủ dũng cảm để vượt qua tất cả khó khăn, thử thách, có thể hiểu là điều gì cần làm thì nó phải làm bằng bất cứ giá nào. Đây là ý chí giúp người Phần lan vượt qua nghịch cảnh.


Hygge - Hạnh phúc từ những điều nhỏ bé (Đan Mạch)

Trong ngôn ngữ Đan Mạch và Na Uy, Hygge có nghĩa là sự động viên, khuyến khích và niềm vui. Hygge không có nghĩa là tận hưởng cuộc sống, nắm bắt và sống trọn vẹn từng giây phút của cuộc đời. Hạnh phúc sẽ đến từ những điều nhỏ bé, đơn giản là ngoài công việc bận rộn thường nhật, những lo toan, căng thẳng trong cuộc sống, bản thân có thể dành thời gian vui chơi, xem phim, đi dạo, cà phê, đọc sách cùng gia đình, bạn bè.


Lagom - Vừa đủ (Thụy Điển)

Lagom có ý nghĩa là vừa đủ, không thừa, không thiếu. Người Thụy Điển từ lâu đã hình thành một thói quen tiết chế trong mọi việc họ làm, mọi điều họ nói, mọi thứ đều ở mức vừa đủ. Tập cân bằng mọi người từ tình cảm đến công việc.


Triết lý sống đặc biệt khiến người dân Bắc Âu hạnh phúc nhất thế giới
Triết lý sống đặc biệt khiến người dân Bắc Âu hạnh phúc nhất thế giới

2. Chú trọng vào phẩm chất cuộc sống

Có một cụm từ mà người Bắc Âu hay nhắc đến là: “Chất lượng cuộc sống”.

Đất nước Thụy điển thì có câu châm ngôn: “Tiền là thứ có thể để dành được còn thời gian thì không để dành được. Bạn sử dụng thời gian như thế nào thì nó sẽ quyết định chất lượng cuộc sống của bạn”.

Nếu có ai hỏi một người Bắc Âu xem giữa hai sự lựa chọn: Cuộc sống đầy đủ nhà cao cửa rộng, tiền bạc và xe hơi sang trọng. So với cuộc sống có đầy đủ vợ chồng, con cái thì chọn phương án nào, anh ta có lẽ sẽ thiên về phương án thứ hai.

Bởi lẽ, thứ mà người Bắc Âu muốn chính là “phẩm chất”, chứ không phải là “vật chất” trong cuộc sống.

“Nhanh một chút, nhanh một chút…”, người Bắc Âu không lựa chọn phong cách sống nhanh. Họ lựa chọn sống chậm nhưng vẫn có thể tìm được hạnh phúc thực sự từ cách sống này.3. Duy trì cuộc sống ở mức đơn giản và biết đủ

Quan điểm của người dân vùng Bắc Âu luôn đề cao phong cách sống đơn giản cùng phẩm chất khiêm nhường. Nếu để ý một chút, bạn sẽ nhận thấy, các quốc gia ở Bắc Âu không hề có nhà cao tầng, người dân ăn mặc rất mộc mạc, đi những chiếc xe cũ kỹ và ăn những món ăn đơn giản. Sau 7 giờ tối, gần như trên đường rất yên ắng, không có cuộc sống xa hoa vào ban đêm, không có những dịch vụ cao cấp lãng phí kích thích sự thỏa mãn tiêu cực con người.


Một số ví dụ cho thấy sự đơn giản trong lối sống của người Bắc Âu:

Trong cách ăn mặc, không cần phải diêm dúa, bạn sẽ thấy những người phụ nữ 40-50 tuổi Bắc Âu thường mặc áo khoác vàng nhạt kết hợp chân váy, đi giày nữ tính, khăn trùm đầu. Nhìn họ vừa nữ tính vừa trang nghiêm nhưng cũng không mất đi vẻ cuốn hút. Họp không có quan niệm phải chạy đua theo xu hướng thị trường thời trang, không phải lúc nào cũng lo sợ bản thân xấu, đẹp trong mắt người khác ra sao. Miễn là gọn gàng, giản dị.


Nếu nhà ai đó mới sinh em bé thì không cần phải tiệc tùng cầu kỳ, những nhà hàng xóm hay bạn bè đều sẽ mang những bộ quần áo cũ đã được giặt thơm tho đến cho em bé sử dụng.Điều này đã trở thành một truyền thống tốt đẹp lâu đời của con người xứ Bắc Âu.


Đối với họ bí quyết để đạt đến sự hạnh phúc là giữ sự cân bằng và mọi thứ đơn giản nhất: “Cơm không thể không ăn, nhưng không nhất thiết phải ăn quá ngon. Tiền không thể không có, nhưng không nhất thiết phải có quá nhiều".


Người Bắc Âu dành thời gian để tận hưởng cuộc sống cùng nhau
Người Bắc Âu dành thời gian để tận hưởng cuộc sống cùng nhau


4. Làm việc chăm chỉ và hiệu suất

Để hưởng đặc quyền hạnh phúc, họ đã làm việc năng suất nhất nhì thế giới. Họ thường có thời gian tập trung cho công việc trong ngày và thường kết thúc vào 4h chiều hoặc thời gian linh hoạt. Trong thời gian rảnh, dù có thể chọn làm thêm việc khác để kiếm thêm thu nhập, nhưng họ lại không làm vậy. Người Bắc Âu chọn thưởng thức tách cà phê cùng bạn bè hoặc đơn giản là ngồi đọc sách.


Điều kiện tiên quyết để họ được hưởng một cuộc sống an nhàn như trên chính là do chính thái độ nghiêm túc, hiệu suất rất cao mà họ đạt được khi làm việc. Để nâng cao hiệu suất, người Bắc Âu nghĩ mọi cách để sáng tạo và rút ngắn thời gian làm việc. Đó là cách để họ có nhiều thời gian hơn cho nghỉ ngơi hay cho cho gia đình.


“Đừng suy xét đến thu nhập, trước tiên hãy hỏi mình thích gì, công việc mình phải thích thì mới làm tốt được nó” - đây là quan niệm của người Bắc Âu. Vì thế, công việc đối với họ không phải là một sự “đau khổ, giày vò”. Họ đơn giản là làm hết sức và rất tốt công việc mình thực sự yêu, được trả lương rất cao và từ đó sống hạnh phúc.5. Coi trọng giá trị gia đình

Và chìa khóa tận cùng cho mọi hạnh phúc ở Bắc Âu là 2 chữ “gia đình". Trong cuộc sống của người Bắc Âu, gia đình rất quan trọng. Chỉ cần vừa có kỳ nghỉ là một gia đình Bắc Âu sẽ cùng nhau tận hưởng những ngày vui đùa, cùng tắm biển, tắm nắng, trượt tuyết, cưỡi ngựa…

Trong gia đình, người chồng sẽ sẵn sàng hủy bỏ những buổi gặp gỡ ăn uống với bạn bè sau giờ làm để dành thời gian cho vợ con. Điều đầu tiên sau khi tan làm trở về nhà mà họ làm là trò chuyện, vui đùa, nấu ăn cùng vợ, con mình. Cho dù ai đó có muốn làm thêm thì họ cũng phải chọn thời gian để tránh ảnh hưởng đến gia đình mình.


Ví dụ, người chồng sẽ chọn đi làm tăng ca vào lúc 3 giờ sáng bởi vì như vậy thì buổi sáng vẫn còn người vợ ở nhà dùng bữa sáng cùng các con. Như thế, người chồng sẽ chỉ bị mất khoảng 1 tiếng đồng hồ không thể cùng ăn sáng gia đình. Làm thêm giờ vào buổi sáng sớm, nghe thì có vẻ khó tin, nhưng điều này lại cho các ông bố có thêm thời gian vào buổi tối ăn tối cùng gia đình mình.


Đối với người đàn ông Bắc Âu, gia đình và con cái không phải là nền tảng để tìm kiếm sự thành công mà nó chính là phần quan trọng nhất trong chất lượng cuộc sống của họ. Với họ, khoảnh khắc hạnh phúc nhất trong ngày chính là quây quần bên gia đình, vui đùa với những đứa trẻ và để chúng leo lên đầu, ôm lấy cổ bố chúng…và chúc ngủ ngon trước khi đi ngủ.

Đối với người Bắc Âu, gia đình là nền tảng của hạnh phúc
Đối với người Bắc Âu, gia đình là nền tảng của hạnh phúc

Kết bài

Thông qua bài viết này chúng ta thấy được rằng, bí quyết của người dân Bắc Âu chính là tổ chức, sắp xếp cuộc sống một cách có Trọng tâm và Đơn giản. Điều này nghe có vẻ dễ thực hiện, tưởng chừng đọc là có thể bắt chước theo nhưng thực tế để ứng dụng thì không hề dễ dàng.


Một nguyên lý hay tư tưởng muốn Ứng dụng được cần phải rất uyển chuyển và hiểu điều kiện hiện tại của mình. Trong đó cái hiểu về Nhân - Duyên - Quả là cái hiểu quan trọng nhất. Bất cứ điều gì các bạn làm cũng cần phải suy xét từ Nhân của chính mình - Nguồn lực và thứ hai là điều kiện ngoại cảnh.


Người có Trí tuệ là người đưa ra được những quyết định đúng đắn, thuận theo Nhân quả. Từ đó làm việc gì có nhân duyên hội tụ thì đều sẽ thành. Còn ngược lại học cạn hoặc áp dụng một cách máy móc, cạn cợt thì sẽ không bao giờ đạt đến mục tiêu hoặc phát triển một cách bền vững!


Để làm được điều đó chỉ có Trí tuệ/Chánh kiến mới giúp được các bạn. Chánh Kiến là ngọn đuốc soi sáng trên con đường đời. Chánh Kiến là cái thấy, cái biết hiểu đúng như thật về sự việc, hiện tượng. Từ đó đưa ra quyết định và biết sống thuận theo luật nhân quả để đạt được thành Công và hạnh phúc bền vững.