top of page

Thức tỉnh là gì? 11 dấu hiệu nhận biết bạn đang thức tỉnh tâm linh

Thức tỉnh là trạng thái nhận thức hoàn toàn của tâm trí. Trong đó bạn có thể nhìn thấy và hiểu rõ hơn về bản chất thực sự của mọi thứ, từ đó bạn có thể nhìn cuộc sống và thế giới từ một góc nhìn rộng mở, khách quan và sâu sắc hơn. Tỉnh thức cũng có thể được gọi là sự tỉnh táo hoặc sự thức tỉnh tâm linh.Chân dung người thức tỉnh tâm linh


THỨC TỈNH LÀ GÌ?


Trong ngữ cảnh tâm linh, tỉnh thức thường được coi là một trạng thái cao nhất của nhận thức và hiểu biết. Đây là một trạng thái mà bạn có thể cảm nhận được sự liên kết giữa tất cả mọi thứ và nhận thức được sự tồn tại của một lực lượng vô hình và toàn năng trong Vũ trụ. Tỉnh thức cũng có thể đưa ra cho bạn sự khai mở và truyền cảm hứng để bạn phát triển tốt hơn và giúp đỡ mọi người bằng tình yêu thương vô điều kiện.


Thức tỉnh tâm linh là giai đoạn linh hồn bạn có sự thôi thúc mạnh mẽ để quay vào bên trong, kết nối với chính mình, lắng nghe tiếng gọi của chính mình thay vì chạy theo những mục tiêu và những danh vọng bên ngoài. Sự thức tỉnh có thể tự nhiên diễn ra hoặc do bạn gặp phải một biến cố nào đó trong cuộc sống. Khi bạn đạt được trạng thái tỉnh thức tâm linh, bạn có thể cảm nhận được sự an bình, sự đủ đầy và khả năng kết nối trong tất cả mọi thứ.


Có rất nhiều dấu hiệu cho thấy bạn là một người tỉnh thức hoặc đang trong quá trình thức tỉnh tâm linh. Sau đây hãy cùng khám phá người tỉnh thức là người thế nào và những dấu hiệu nhận biết bạn đang trong giai đoạn tỉnh thức tâm linh mạnh mẽ!


NHẬN DIỆN NGƯỜI THỨC TỈNH


Một người thức tỉnh thật sự, có thể sau khi họ tỉnh thức rồi, bạn cũng khó mà nhìn ra sự khác biệt hay thay đổi ở họ. Bởi họ tỉnh là tỉnh cái Tâm, chứ cái Thân họ vẫn vậy. Họ vẫn có thể làm những công việc hàng ngày họ vẫn làm, sống ở nơi họ vẫn sống; chỉ là lúc này với bất kỳ việc gì đang làm, họ đều có sự tỉnh táo và có sự nhận biết rõ ràng.


Có một sự hiểu nhầm khá phổ biến rằng: người thức tỉnh thì sẽ có xu hướng lên chùa, cạo đầu xuất gia, suốt ngày tụng kinh niệm Phật, hoặc xa rời thế tục, đi lên rừng ở ẩn, bỏ phố về quê, tu tập, rao giảng về pháp môn, về chân lý nào đó; hoặc ăn thuần thực vật, đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên; hoặc đứng lên hô hào khẩu hiệu ăn chay, tu tâm tích đức, yêu thương cho đi vô điều kiện…


Có thể có một bộ phận những người thức tỉnh thực sự vẫn sẽ làm những hành động tương tự như vậy. Tuy nhiên lúc này họ chỉ làm đơn thuần vì sự vui vẻ của bản thân, với tâm rỗng lặng trong sáng đơn thuần.


Thực chất với người thức tỉnh, bên trong họ đã sẵn có tình yêu thương, sự từ bi và họ đã sớm buông bỏ danh vọng của thế gian này. Lúc này họ không còn nhu cầu chứng minh hay cần phải cố thể hiện ra bên ngoài mình là một người tỉnh thức hay có sự tu tập cao siêu. Đó không phải là sự biểu diễn, bởi họ đã tự do tự tại rồi. Vì tỉnh thức là tỉnh cái tâm biết rồi, bớt tâm trí đi thôi.


Người thức tỉnh là người đã đạt được trạng thái nhận thức cao nhất của tâm trí, trong đó họ có thể nhìn thấy và hiểu rõ hơn về bản chất thực sự của mọi thứ trong cuộc sống. Họ có sự nhạy cảm đặc biệt đối với các giá trị tâm linh và có khả năng giải thoát khỏi những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực.


Họ có một tinh thần sống tích cực và bình tĩnh, và có khả năng nhận thức rõ ràng về những việc quan trọng trong cuộc sống của mình. Từ đó, họ có thể đưa ra quyết định dựa trên tầm nhìn toàn diện về sự liên kết giữa tất cả mọi thứ.


Người thức tỉnh có thể được mô tả là những người sống theo những giá trị cao đẹp, có trách nhiệm và ý thức rõ ràng về mục đích và ý nghĩa của cuộc sống. Họ thường có tình yêu và lòng nhân ái với mọi người và tổng thể vũ trụ, và có khả năng gắn kết với tất cả các sinh vật. Họ cũng thường có khả năng đưa ra quyết định đúng đắn và những hành động thiện lành, hữu ích cho mọi người.


Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trạng thái thức tỉnh không phải là một trạng thái cố định, mà là một quá trình liên tục trong cuộc sống của con người. Bất kỳ ai cũng có thể đạt được trạng thái tỉnh thức bằng cách rèn luyện và phát triển bản thân thông qua việc tập trung vào việc cải thiện và nuôi dưỡng tâm hồn.


Sau đây là 11 dấu hiệu nhận biết bạn là người thức tỉnh và đang trong quá trình thức tỉnh tâm linh.


11 DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BẠN ĐANG THỨC TỈNH TÂM LINH


Bạn đã biết được định nghĩa người thức tỉnh tâm linh là thế nào, bây giờ hãy cùng tìm hiểu 11 dấu hiệu tiêu biểu của một người đã hoặc đang trải qua quá trình thức tỉnh tâm linh mạnh mẽ.


1. Bạn hoài nghi về ý nghĩa cuộc sống trước đây


Những điều bạn được dạy hoặc từng tin tưởng dường như không còn đúng với bạn nữa. Bạn dần nhận ra có vẻ như mọi người đang bị thao túng, đang bị dẫn dắt bởi truyền thông, bởi trào lưu xã hội; và dần nhận ra có những thế lực ngầm đang chi phối xã hội này. Bạn bắt đầu nhận ra những sự thật khác của cuộc sống thông qua lăng kính của sự tỉnh thức và giá trị bên trong.


Bạn không còn chạy theo đám đông và tin vào những gì mà đám đông, xã hội… đang tung hô ca tụng nữa. Bạn bắt đầu nghi ngờ những thông tin từ trước đến nay bạn tiếp nhận. Với mỗi sự việc, bạn đều tự mình tìm hiểu, xem xét lại thay vì nghe theo lời nói hay niềm tin xã hội gán cho việc đó.


2. Bạn dành nhiều thời gian một mình và tận hưởng sự tĩnh lặng.


Trong quá trình tỉnh thức, thời gian đầu, bạn có xu hướng dần tách khỏi đám đông, bạn thích ở một mình và dành thời gian để tự suy ngẫm. Vào lúc này, bạn bắt đầu nhận ra những suy nghĩ, cảm xúc và tình huống một cách rõ ràng hơn. Khi bạn cảm nhận được những cảm xúc và suy nghĩ này, bạn nhận ra những khía cạnh mới của bản thân và tập trung vào việc cải thiện và phát triển chính mình.


Bạn hay tìm về với thiên nhiên, đến những không gian tĩnh lặng và bình an để kết nối và chữa lành cho chính mình. Bạn không còn cảm thấy cô đơn trong thế giới này. Dù cho ở một mình nhưng bạn vẫn thấy bình an và hạnh phúc từ bên trong.


Sau quá trình quay vào bên trong để thanh lọc năng lượng và kết nối sâu sắc với bản thể tâm linh của mình, có thể bạn sẽ bắt đầu kết nối lại với xã hội và các mối quan hệ bên ngoài. Tuy nhiên vào lúc này, bạn sẽ cân nhắc lựa chọn kết nối với những người hoặc việc có cùng tần số với bạn và sẽ loại bỏ những sự kết nối không cùng tầng nhận thức hoặc kéo năng lượng của bạn xuống.


3. Bạn bắt đầu có những câu hỏi sâu hơn về ý nghĩa của cuộc sống


Hàng loạt những câu hỏi, những thắc mắc theo chiều sâu xuất hiện liên tục trong tâm trí bạn:

Ta là ai? Tại sao ta sinh ra ở đây? Ta đến đây để làm gì? Khi chết đi rồi ta sẽ về đâu? Cuộc sống thực sự có ý nghĩa gì?


…Bạn bắt đầu có sự lắng lại và suy ngẫm sâu sắc về cuộc đời. Bạn khao khát tìm được ý nghĩa cuộc sống và bản chất thực của sự tồn tại này. Dường như tất cả những kiến thức bạn biết được từ sách giáo khoa hay báo chí rất hiếm hoặc chẳng bao giờ nói về những điều như vậy. Thời điểm này, bạn bắt đầu tìm kiếm và kết nối với các vị thầy, với những kiến thức tâm linh, tôn giáo, huyền học, triết học… để đi tìm câu trả lời cho riêng mình.


4. Bạn trải qua một biến cố lớn nào đó


Cuộc sống của bạn vốn dĩ đang thuận lợi, thành đạt, bình yên… bỗng nhiên khó khăn, thất bại, tổn thất ập đến; hoặc bỗng nhiên một ngày bạn cảm thấy cuộc sống thật vô vị, trống rỗng…

Đó chính là bạn đang được nhắc nhở để tìm về chiều sâu của chính mình, là dấu hiệu thức tỉnh tâm linh.


Nhiều bạn sau những biến cố này, bắt đầu được dẫn dắt, gieo duyên tìm đến với Phật pháp, đến Thiền Vipassana, hoặc kết nối với một vị thầy tâm linh nào đó… từ đó tâm tự nhiên thấy bình an và nhận ra lối đi khác ý nghĩa hơn cho cuộc đời.


5. Bạn Ngộ ra (nhận thức ra) Sự Thật/ Chân Lý


Bạn chợt nhận ra những điều rất mới từ những thứ có vẻ như rất đỗi bình thường xung quanh. Bạn cảm thấy chính mình cùng với vạn vật, muôn loài như ánh nắng, cỏ cây, hoa lá, dòng sông, muôn thú… như hòa cùng làm một và tất cả đều có mối liên kết tương quan qua lại mật thiết với nhau.

Bạn dần nhận ra ý nghĩa sâu sắc của cuộc sống, từ đó dần buông nhẹ, không bị dính mắc vào tiền bạc vật chất, danh vọng, quyền lực…nữa.6. Bạn có sự yêu thương, bao dung hơn với mọi người


Bạn trân trọng những người thân yêu và những mối nhân duyên đến với bạn. Bạn yêu thương họ nhưng không áp đặt ý muốn của mình lên họ; bạn không mong cầu họ phải theo ý mình và cũng không cảm thấy thất vọng, tức giận khi họ không nghe theo lời khuyên của mình.

Bạn sẵn lòng tha thứ cho những lỗi lầm của người khác. Bạn bớt đổ lỗi, không mang tâm lý nạn nhân. Khi mọi việc xảy ra, bạn chú trọng đến trải nghiệm, bài học hơn là chất vấn, dằn vặt, truy xét ai đúng ai sai…


7. Trực giác nhạy bén hơn, các giác quan được khuếch đại


Bạn gia tăng sự nhận thức, kết nối trực giác, bạn trở nên nhạy cảm với năng lượng. Bạn có khả năng cảm nhận chính xác, rõ ràng về cơ thể và mọi thứ diễn ra xung quanh.


Tự nhiên liên tục nhiều ngày trong tâm thức, hoặc trong giấc mơ… bạn nhận được chỉ dẫn từ một ai đó, hướng bạn đến những điều tốt đẹp mang lại ý nghĩa cuộc sống của bạn và mọi người..

Có thể một số hiện tượng lạ sẽ xuất hiện với bạn như năng lực kết nối được với các cõi giới khác; khai mở năng lực tâm linh; nhớ lại ký ức tiền kiếp hoặc nhận ra những mối quan hệ tiền kiếp…


8. Bạn tôn trọng sự khác biệt - Tư tưởng cởi mở hơn


Bạn tôn trọng và chấp nhận sự khác biệt của mình và mọi người xung quanh. Bạn không tùy tiện phán xét, không sa vào những cuộc tranh cãi vô bổ chỉ để khẳng định cái tôi, khẳng định chân lý của mình hay hơn thua với người.

Bạn bắt đầu nhìn nhận mọi việc đa chiều, sẵn sàng mở lòng để đón nhận, học hỏi cái mới và chấp nhận rằng mình còn rất nhiều điều chưa biết.


9. Bạn chấp nhận bản thân và dám sống thật là chính mình


Bạn cảm thấy bình an, đủ đầy với bản thân ở hiện tại. Bạn thoải mái thể hiện bản thân một cách tự do và không còn tự phán xét chính mình hay sợ ánh nhìn dò xét từ người khác.


Bạn đón nhận và quan sát những cảm xúc đến rồi đi một cách thoải mái; bạn không chối bỏ những cảm xúc tiêu cực; cũng không cố níu giữ, dính mắc vào những cảm xúc vui sướng, tích cực.

Bạn không còn cố tham gia những cuộc vui xã giao hay giả vờ thể hiện những cảm xúc không thật bên trong chỉ để xây dựng hình tượng nào đó hoặc cố làm hài lòng người khác. Bạn làm những việc mình thích với nhận thức rằng điều này không gây hại cho người/loài/vật khác.


10. Bạn tránh xa các việc ác - Năng làm việc thiện lành


Khi thấy những việc ác như trộm cắp, lừa đảo, làm tổn hại đến người/loài/vật thì sẽ không làm và tuyệt đối tránh xa hoặc dũng cảm lên tiếng chống lại cái ác. Bạn luôn sẵn lòng giúp đỡ mọi người, làm thiện nguyện hỗ trợ cộng đồng mà không vì bất kỳ lợi ích cá nhân hay mong cầu báo đáp nào.


Bạn bắt đầu bị thu hút bởi những bộ môn giúp mở rộng tâm trí, bình an nội tâm… và bắt đầu bỏ dần những thói quen vui chơi giải trí, ăn nhậu, những mối quan hệ, công việc độc hại, vô bổ, hại sức khỏe…


11. Bạn bắt đầu nhìn cuộc sống bằng cái nhìn hoàn toàn mới


Bạn cảm nhận được tình yêu thương thực sự bên trong chính mình. Bạn dần chữa lành và kết nối lại với những mối quan hệ bị mất kết nối trước đây (Đặc biệt là với gia đình). Bạn mở rộng tình yêu thương thuần khiết với chính mình, với mọi người, mọi loài xung quanh.

Bạn thấy biết ơn cuộc sống và biết ơn tất cả những nhân duyên đã xuất hiện trong cuộc sống của bạn. Bạn hiểu rằng tất cả đều là bài học để giúp bạn trưởng thành trên hành trình này.LÀM GÌ KHI THỨC TỈNH TÂM LINH?


Trên đây là một trong số những dấu hiệu điển hình cho thấy bạn đang trên hành trình thức tỉnh, phát triển tâm linh.

Gốc rễ để nhận biết bạn có đang phát triển tâm linh hay không là hãy quan sát, cảm nhận xem những dấu hiệu và sự thay đổi này đang hướng mình về phía 3 Gốc (những điều thiện lành, tình yêu thương thuần khiết, trí tuệ) hay 3 Độc (Tham lam, sân giận, sợ hãi, si mê, mù quáng…)


Hành trình nào đến một cách tự nhiên và làm cho chúng ta nhận ra tâm mình, buông dần 3 độc; đồng thời giúp chúng ta nhận ra và phát triển 3 gốc từ bên trong, đấy chính là dấu hiệu đúng cho thấy bạn đang phát triển tâm linh.


Trong quá trình thức tỉnh tâm linh sẽ có thể xuất hiện một số hiện tượng tâm linh kỳ lạ. Tuy nhiên đó chỉ đơn giản là năng lực của các giác quan được khai mở và được phát triển trở nên nhạy cảm hơn, nhận thức rõ ràng hơn.

Đừng lo lắng, hoang mang sợ hãi; cũng đừng cho rằng đó là điều đặc biệt mà trở nên dính mắc vào cái tôi tâm linh (cho rằng mình đặc biệt, hơn người, có thần thông, thuộc linh hồn cấp cao, có sứ mệnh đặc biệt…).


Bất kỳ ai khi quay vào bên trong để kết nối sâu sắc với chính mình đều có khả năng nhận ra được Sự Thật của thế giới này; đều có khả năng thức tỉnh và phát triển tâm linh.

Mỗi người đều có hành trình phát triển của riêng mình. Vậy nên điều tốt nhất chúng ta có thể làm khi thức tỉnh tâm linh đó là tập trung vào hành trình phát triển của chính mình, từ đó lan tỏa tình yêu thương, sự bình an đến mọi người, mọi loài xung quanh.


KẾT LUẬN

Luôn nhớ:

“Đọc vạn cuốn sách không bằng đi vạn con đường;

Đi vạn con đường không bằng gặp một vạn người;

Gặp một vạn người không bằng gặp một Minh Sư;

Gặp một Minh Sư không bằng tự giác ngộ chính mình.”


Bản thân tôi ngày xưa cũng giống như bạn, cũng từng chạy theo tiền bạc, danh lợi; để rồi đến khi đạt đến thành công thì trong lòng lại cảm thấy trống rỗng, chênh vênh… có tiền đấy, nổi tiếng đấy, nhưng vẫn không hạnh phúc. Bản thân tôi đã trải nghiệm, đã vấp ngã rồi đứng dậy, đã thử và sai không biết bao nhiêu lần; cuối cùng cơ duyên may mắn chạm đến Pháp, chạm đến thiền Vipassana và gặp được các vị thầy tâm linh, tôi mới tỉnh thức và bắt đầu hành trình tâm linh của mình.


Tôi cũng đã gặp và được nghe kể rất nhiều câu chuyện về hành trình thức tỉnh tâm linh, tìm về bản chất thật sự của cuộc sống của rất nhiều người. Rất nhiều bạn, dù đã đi qua nửa kia con dốc của cuộc đời rồi mới chợt nhận ra những vật chất, danh lợi mình từng theo đuổi chẳng còn ý nghĩa nhiều như trước nữa. Rất nhiều bạn cứ mãi loay hoay ngụp lặn trong vòng xoáy đua tranh của tiền tài, danh vọng mà đánh mất chính mình, quên đi những giá trị ý nghĩa sâu sắc hơn của cuộc sống.


Đó là lý do thôi thúc tôi tìm tòi, đào sâu để tìm ra ý nghĩa của cuộc sống này. Cuối cùng sau hơn 20 năm tìm tòi và nghiên cứu Phật Pháp cũng như kiến thức Đông Tây Kim Cổ, tôi đã nhận ra ý nghĩa thực sự của cuộc đời này và hiểu được lý do vì sao chúng ta không có được hạnh phúc bền vững. Tất cả những bí mật và công thức được tôi đúc kết trong suốt hơn 20 năm sẽ được trao gửi toàn bộ đến bạn tại khóa học “Chánh kiến - Đánh thức ý nghĩa cuộc đời!”.


Sử dụng tri thức đúng để thay đổi cuộc đời, Chánh Kiến chắc chắn sẽ là tri thức tinh hoa để giúp bạn tự tin hơn trong mọi quyết định của cuộc đời. Đây là một hành trình nền tảng giúp bạn tìm kiếm cuộc sống bình an và hạnh phúc bền lâu. Khóa học rất nên học một lần trong đời!


Thức tỉnh là gì? 11 dấu hiệu nhận biết bạn đang thức tỉnh tâm linh

Thức tỉnh là trạng thái nhận thức hoàn toàn của tâm trí. Trong đó bạn có thể nhìn thấy và hiểu rõ hơn về bản chất thực sự của mọi thứ, từ đó bạn có thể nhìn cuộc sống và thế giới từ một góc nhìn rộng mở, khách quan và sâu sắc hơn. Tỉnh thức cũng có thể được gọi là sự tỉnh táo hoặc sự thức tỉnh tâm linh.Chân dung người thức tỉnh tâm linh


THỨC TỈNH LÀ GÌ?


Trong ngữ cảnh tâm linh, tỉnh thức thường được coi là một trạng thái cao nhất của nhận thức và hiểu biết. Đây là một trạng thái mà bạn có thể cảm nhận được sự liên kết giữa tất cả mọi thứ và nhận thức được sự tồn tại của một lực lượng vô hình và toàn năng trong Vũ trụ. Tỉnh thức cũng có thể đưa ra cho bạn sự khai mở và truyền cảm hứng để bạn phát triển tốt hơn và giúp đỡ mọi người bằng tình yêu thương vô điều kiện.


Thức tỉnh tâm linh là giai đoạn linh hồn bạn có sự thôi thúc mạnh mẽ để quay vào bên trong, kết nối với chính mình, lắng nghe tiếng gọi của chính mình thay vì chạy theo những mục tiêu và những danh vọng bên ngoài. Sự thức tỉnh có thể tự nhiên diễn ra hoặc do bạn gặp phải một biến cố nào đó trong cuộc sống. Khi bạn đạt được trạng thái tỉnh thức tâm linh, bạn có thể cảm nhận được sự an bình, sự đủ đầy và khả năng kết nối trong tất cả mọi thứ.


Có rất nhiều dấu hiệu cho thấy bạn là một người tỉnh thức hoặc đang trong quá trình thức tỉnh tâm linh. Sau đây hãy cùng khám phá người tỉnh thức là người thế nào và những dấu hiệu nhận biết bạn đang trong giai đoạn tỉnh thức tâm linh mạnh mẽ!


NHẬN DIỆN NGƯỜI THỨC TỈNH


Một người thức tỉnh thật sự, có thể sau khi họ tỉnh thức rồi, bạn cũng khó mà nhìn ra sự khác biệt hay thay đổi ở họ. Bởi họ tỉnh là tỉnh cái Tâm, chứ cái Thân họ vẫn vậy. Họ vẫn có thể làm những công việc hàng ngày họ vẫn làm, sống ở nơi họ vẫn sống; chỉ là lúc này với bất kỳ việc gì đang làm, họ đều có sự tỉnh táo và có sự nhận biết rõ ràng.


Có một sự hiểu nhầm khá phổ biến rằng: người thức tỉnh thì sẽ có xu hướng lên chùa, cạo đầu xuất gia, suốt ngày tụng kinh niệm Phật, hoặc xa rời thế tục, đi lên rừng ở ẩn, bỏ phố về quê, tu tập, rao giảng về pháp môn, về chân lý nào đó; hoặc ăn thuần thực vật, đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên; hoặc đứng lên hô hào khẩu hiệu ăn chay, tu tâm tích đức, yêu thương cho đi vô điều kiện…


Có thể có một bộ phận những người thức tỉnh thực sự vẫn sẽ làm những hành động tương tự như vậy. Tuy nhiên lúc này họ chỉ làm đơn thuần vì sự vui vẻ của bản thân, với tâm rỗng lặng trong sáng đơn thuần.


Thực chất với người thức tỉnh, bên trong họ đã sẵn có tình yêu thương, sự từ bi và họ đã sớm buông bỏ danh vọng của thế gian này. Lúc này họ không còn nhu cầu chứng minh hay cần phải cố thể hiện ra bên ngoài mình là một người tỉnh thức hay có sự tu tập cao siêu. Đó không phải là sự biểu diễn, bởi họ đã tự do tự tại rồi. Vì tỉnh thức là tỉnh cái tâm biết rồi, bớt tâm trí đi thôi.


Người thức tỉnh là người đã đạt được trạng thái nhận thức cao nhất của tâm trí, trong đó họ có thể nhìn thấy và hiểu rõ hơn về bản chất thực sự của mọi thứ trong cuộc sống. Họ có sự nhạy cảm đặc biệt đối với các giá trị tâm linh và có khả năng giải thoát khỏi những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực.


Họ có một tinh thần sống tích cực và bình tĩnh, và có khả năng nhận thức rõ ràng về những việc quan trọng trong cuộc sống của mình. Từ đó, họ có thể đưa ra quyết định dựa trên tầm nhìn toàn diện về sự liên kết giữa tất cả mọi thứ.


Người thức tỉnh có thể được mô tả là những người sống theo những giá trị cao đẹp, có trách nhiệm và ý thức rõ ràng về mục đích và ý nghĩa của cuộc sống. Họ thường có tình yêu và lòng nhân ái với mọi người và tổng thể vũ trụ, và có khả năng gắn kết với tất cả các sinh vật. Họ cũng thường có khả năng đưa ra quyết định đúng đắn và những hành động thiện lành, hữu ích cho mọi người.


Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trạng thái thức tỉnh không phải là một trạng thái cố định, mà là một quá trình liên tục trong cuộc sống của con người. Bất kỳ ai cũng có thể đạt được trạng thái tỉnh thức bằng cách rèn luyện và phát triển bản thân thông qua việc tập trung vào việc cải thiện và nuôi dưỡng tâm hồn.


Sau đây là 11 dấu hiệu nhận biết bạn là người thức tỉnh và đang trong quá trình thức tỉnh tâm linh.


11 DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BẠN ĐANG THỨC TỈNH TÂM LINH


Bạn đã biết được định nghĩa người thức tỉnh tâm linh là thế nào, bây giờ hãy cùng tìm hiểu 11 dấu hiệu tiêu biểu của một người đã hoặc đang trải qua quá trình thức tỉnh tâm linh mạnh mẽ.


1. Bạn hoài nghi về ý nghĩa cuộc sống trước đây


Những điều bạn được dạy hoặc từng tin tưởng dường như không còn đúng với bạn nữa. Bạn dần nhận ra có vẻ như mọi người đang bị thao túng, đang bị dẫn dắt bởi truyền thông, bởi trào lưu xã hội; và dần nhận ra có những thế lực ngầm đang chi phối xã hội này. Bạn bắt đầu nhận ra những sự thật khác của cuộc sống thông qua lăng kính của sự tỉnh thức và giá trị bên trong.


Bạn không còn chạy theo đám đông và tin vào những gì mà đám đông, xã hội… đang tung hô ca tụng nữa. Bạn bắt đầu nghi ngờ những thông tin từ trước đến nay bạn tiếp nhận. Với mỗi sự việc, bạn đều tự mình tìm hiểu, xem xét lại thay vì nghe theo lời nói hay niềm tin xã hội gán cho việc đó.


2. Bạn dành nhiều thời gian một mình và tận hưởng sự tĩnh lặng.


Trong quá trình tỉnh thức, thời gian đầu, bạn có xu hướng dần tách khỏi đám đông, bạn thích ở một mình và dành thời gian để tự suy ngẫm. Vào lúc này, bạn bắt đầu nhận ra những suy nghĩ, cảm xúc và tình huống một cách rõ ràng hơn. Khi bạn cảm nhận được những cảm xúc và suy nghĩ này, bạn nhận ra những khía cạnh mới của bản thân và tập trung vào việc cải thiện và phát triển chính mình.


Bạn hay tìm về với thiên nhiên, đến những không gian tĩnh lặng và bình an để kết nối và chữa lành cho chính mình. Bạn không còn cảm thấy cô đơn trong thế giới này. Dù cho ở một mình nhưng bạn vẫn thấy bình an và hạnh phúc từ bên trong.


Sau quá trình quay vào bên trong để thanh lọc năng lượng và kết nối sâu sắc với bản thể tâm linh của mình, có thể bạn sẽ bắt đầu kết nối lại với xã hội và các mối quan hệ bên ngoài. Tuy nhiên vào lúc này, bạn sẽ cân nhắc lựa chọn kết nối với những người hoặc việc có cùng tần số với bạn và sẽ loại bỏ những sự kết nối không cùng tầng nhận thức hoặc kéo năng lượng của bạn xuống.


3. Bạn bắt đầu có những câu hỏi sâu hơn về ý nghĩa của cuộc sống


Hàng loạt những câu hỏi, những thắc mắc theo chiều sâu xuất hiện liên tục trong tâm trí bạn:

Ta là ai? Tại sao ta sinh ra ở đây? Ta đến đây để làm gì? Khi chết đi rồi ta sẽ về đâu? Cuộc sống thực sự có ý nghĩa gì?


…Bạn bắt đầu có sự lắng lại và suy ngẫm sâu sắc về cuộc đời. Bạn khao khát tìm được ý nghĩa cuộc sống và bản chất thực của sự tồn tại này. Dường như tất cả những kiến thức bạn biết được từ sách giáo khoa hay báo chí rất hiếm hoặc chẳng bao giờ nói về những điều như vậy. Thời điểm này, bạn bắt đầu tìm kiếm và kết nối với các vị thầy, với những kiến thức tâm linh, tôn giáo, huyền học, triết học… để đi tìm câu trả lời cho riêng mình.


4. Bạn trải qua một biến cố lớn nào đó


Cuộc sống của bạn vốn dĩ đang thuận lợi, thành đạt, bình yên… bỗng nhiên khó khăn, thất bại, tổn thất ập đến; hoặc bỗng nhiên một ngày bạn cảm thấy cuộc sống thật vô vị, trống rỗng…

Đó chính là bạn đang được nhắc nhở để tìm về chiều sâu của chính mình, là dấu hiệu thức tỉnh tâm linh.


Nhiều bạn sau những biến cố này, bắt đầu được dẫn dắt, gieo duyên tìm đến với Phật pháp, đến Thiền Vipassana, hoặc kết nối với một vị thầy tâm linh nào đó… từ đó tâm tự nhiên thấy bình an và nhận ra lối đi khác ý nghĩa hơn cho cuộc đời.


5. Bạn Ngộ ra (nhận thức ra) Sự Thật/ Chân Lý


Bạn chợt nhận ra những điều rất mới từ những thứ có vẻ như rất đỗi bình thường xung quanh. Bạn cảm thấy chính mình cùng với vạn vật, muôn loài như ánh nắng, cỏ cây, hoa lá, dòng sông, muôn thú… như hòa cùng làm một và tất cả đều có mối liên kết tương quan qua lại mật thiết với nhau.

Bạn dần nhận ra ý nghĩa sâu sắc của cuộc sống, từ đó dần buông nhẹ, không bị dính mắc vào tiền bạc vật chất, danh vọng, quyền lực…nữa.6. Bạn có sự yêu thương, bao dung hơn với mọi người


Bạn trân trọng những người thân yêu và những mối nhân duyên đến với bạn. Bạn yêu thương họ nhưng không áp đặt ý muốn của mình lên họ; bạn không mong cầu họ phải theo ý mình và cũng không cảm thấy thất vọng, tức giận khi họ không nghe theo lời khuyên của mình.

Bạn sẵn lòng tha thứ cho những lỗi lầm của người khác. Bạn bớt đổ lỗi, không mang tâm lý nạn nhân. Khi mọi việc xảy ra, bạn chú trọng đến trải nghiệm, bài học hơn là chất vấn, dằn vặt, truy xét ai đúng ai sai…


7. Trực giác nhạy bén hơn, các giác quan được khuếch đại


Bạn gia tăng sự nhận thức, kết nối trực giác, bạn trở nên nhạy cảm với năng lượng. Bạn có khả năng cảm nhận chính xác, rõ ràng về cơ thể và mọi thứ diễn ra xung quanh.


Tự nhiên liên tục nhiều ngày trong tâm thức, hoặc trong giấc mơ… bạn nhận được chỉ dẫn từ một ai đó, hướng bạn đến những điều tốt đẹp mang lại ý nghĩa cuộc sống của bạn và mọi người..

Có thể một số hiện tượng lạ sẽ xuất hiện với bạn như năng lực kết nối được với các cõi giới khác; khai mở năng lực tâm linh; nhớ lại ký ức tiền kiếp hoặc nhận ra những mối quan hệ tiền kiếp…


8. Bạn tôn trọng sự khác biệt - Tư tưởng cởi mở hơn


Bạn tôn trọng và chấp nhận sự khác biệt của mình và mọi người xung quanh. Bạn không tùy tiện phán xét, không sa vào những cuộc tranh cãi vô bổ chỉ để khẳng định cái tôi, khẳng định chân lý của mình hay hơn thua với người.

Bạn bắt đầu nhìn nhận mọi việc đa chiều, sẵn sàng mở lòng để đón nhận, học hỏi cái mới và chấp nhận rằng mình còn rất nhiều điều chưa biết.


9. Bạn chấp nhận bản thân và dám sống thật là chính mình


Bạn cảm thấy bình an, đủ đầy với bản thân ở hiện tại. Bạn thoải mái thể hiện bản thân một cách tự do và không còn tự phán xét chính mình hay sợ ánh nhìn dò xét từ người khác.


Bạn đón nhận và quan sát những cảm xúc đến rồi đi một cách thoải mái; bạn không chối bỏ những cảm xúc tiêu cực; cũng không cố níu giữ, dính mắc vào những cảm xúc vui sướng, tích cực.

Bạn không còn cố tham gia những cuộc vui xã giao hay giả vờ thể hiện những cảm xúc không thật bên trong chỉ để xây dựng hình tượng nào đó hoặc cố làm hài lòng người khác. Bạn làm những việc mình thích với nhận thức rằng điều này không gây hại cho người/loài/vật khác.


10. Bạn tránh xa các việc ác - Năng làm việc thiện lành


Khi thấy những việc ác như trộm cắp, lừa đảo, làm tổn hại đến người/loài/vật thì sẽ không làm và tuyệt đối tránh xa hoặc dũng cảm lên tiếng chống lại cái ác. Bạn luôn sẵn lòng giúp đỡ mọi người, làm thiện nguyện hỗ trợ cộng đồng mà không vì bất kỳ lợi ích cá nhân hay mong cầu báo đáp nào.


Bạn bắt đầu bị thu hút bởi những bộ môn giúp mở rộng tâm trí, bình an nội tâm… và bắt đầu bỏ dần những thói quen vui chơi giải trí, ăn nhậu, những mối quan hệ, công việc độc hại, vô bổ, hại sức khỏe…


11. Bạn bắt đầu nhìn cuộc sống bằng cái nhìn hoàn toàn mới


Bạn cảm nhận được tình yêu thương thực sự bên trong chính mình. Bạn dần chữa lành và kết nối lại với những mối quan hệ bị mất kết nối trước đây (Đặc biệt là với gia đình). Bạn mở rộng tình yêu thương thuần khiết với chính mình, với mọi người, mọi loài xung quanh.

Bạn thấy biết ơn cuộc sống và biết ơn tất cả những nhân duyên đã xuất hiện trong cuộc sống của bạn. Bạn hiểu rằng tất cả đều là bài học để giúp bạn trưởng thành trên hành trình này.LÀM GÌ KHI THỨC TỈNH TÂM LINH?


Trên đây là một trong số những dấu hiệu điển hình cho thấy bạn đang trên hành trình thức tỉnh, phát triển tâm linh.

Gốc rễ để nhận biết bạn có đang phát triển tâm linh hay không là hãy quan sát, cảm nhận xem những dấu hiệu và sự thay đổi này đang hướng mình về phía 3 Gốc (những điều thiện lành, tình yêu thương thuần khiết, trí tuệ) hay 3 Độc (Tham lam, sân giận, sợ hãi, si mê, mù quáng…)


Hành trình nào đến một cách tự nhiên và làm cho chúng ta nhận ra tâm mình, buông dần 3 độc; đồng thời giúp chúng ta nhận ra và phát triển 3 gốc từ bên trong, đấy chính là dấu hiệu đúng cho thấy bạn đang phát triển tâm linh.


Trong quá trình thức tỉnh tâm linh sẽ có thể xuất hiện một số hiện tượng tâm linh kỳ lạ. Tuy nhiên đó chỉ đơn giản là năng lực của các giác quan được khai mở và được phát triển trở nên nhạy cảm hơn, nhận thức rõ ràng hơn.

Đừng lo lắng, hoang mang sợ hãi; cũng đừng cho rằng đó là điều đặc biệt mà trở nên dính mắc vào cái tôi tâm linh (cho rằng mình đặc biệt, hơn người, có thần thông, thuộc linh hồn cấp cao, có sứ mệnh đặc biệt…).


Bất kỳ ai khi quay vào bên trong để kết nối sâu sắc với chính mình đều có khả năng nhận ra được Sự Thật của thế giới này; đều có khả năng thức tỉnh và phát triển tâm linh.

Mỗi người đều có hành trình phát triển của riêng mình. Vậy nên điều tốt nhất chúng ta có thể làm khi thức tỉnh tâm linh đó là tập trung vào hành trình phát triển của chính mình, từ đó lan tỏa tình yêu thương, sự bình an đến mọi người, mọi loài xung quanh.


KẾT LUẬN

Luôn nhớ:

“Đọc vạn cuốn sách không bằng đi vạn con đường;

Đi vạn con đường không bằng gặp một vạn người;

Gặp một vạn người không bằng gặp một Minh Sư;

Gặp một Minh Sư không bằng tự giác ngộ chính mình.”


Bản thân tôi ngày xưa cũng giống như bạn, cũng từng chạy theo tiền bạc, danh lợi; để rồi đến khi đạt đến thành công thì trong lòng lại cảm thấy trống rỗng, chênh vênh… có tiền đấy, nổi tiếng đấy, nhưng vẫn không hạnh phúc. Bản thân tôi đã trải nghiệm, đã vấp ngã rồi đứng dậy, đã thử và sai không biết bao nhiêu lần; cuối cùng cơ duyên may mắn chạm đến Pháp, chạm đến thiền Vipassana và gặp được các vị thầy tâm linh, tôi mới tỉnh thức và bắt đầu hành trình tâm linh của mình.


Tôi cũng đã gặp và được nghe kể rất nhiều câu chuyện về hành trình thức tỉnh tâm linh, tìm về bản chất thật sự của cuộc sống của rất nhiều người. Rất nhiều bạn, dù đã đi qua nửa kia con dốc của cuộc đời rồi mới chợt nhận ra những vật chất, danh lợi mình từng theo đuổi chẳng còn ý nghĩa nhiều như trước nữa. Rất nhiều bạn cứ mãi loay hoay ngụp lặn trong vòng xoáy đua tranh của tiền tài, danh vọng mà đánh mất chính mình, quên đi những giá trị ý nghĩa sâu sắc hơn của cuộc sống.


Đó là lý do thôi thúc tôi tìm tòi, đào sâu để tìm ra ý nghĩa của cuộc sống này. Cuối cùng sau hơn 20 năm tìm tòi và nghiên cứu Phật Pháp cũng như kiến thức Đông Tây Kim Cổ, tôi đã nhận ra ý nghĩa thực sự của cuộc đời này và hiểu được lý do vì sao chúng ta không có được hạnh phúc bền vững. Tất cả những bí mật và công thức được tôi đúc kết trong suốt hơn 20 năm sẽ được trao gửi toàn bộ đến bạn tại khóa học “Chánh kiến - Đánh thức ý nghĩa cuộc đời!”.


Sử dụng tri thức đúng để thay đổi cuộc đời, Chánh Kiến chắc chắn sẽ là tri thức tinh hoa để giúp bạn tự tin hơn trong mọi quyết định của cuộc đời. Đây là một hành trình nền tảng giúp bạn tìm kiếm cuộc sống bình an và hạnh phúc bền lâu. Khóa học rất nên học một lần trong đời!


3,102 views1 comment
bottom of page