top of page

Trống rỗng, chán nản cùng thông điệp “bạn đã bỏ rơi mình quá lâu”!

Cuộc sống hiện đại với nhiều lo toan, bộn bề đã khiến cho cuộc sống ngày càng trở nên căng thẳng, mệt mỏi. Chúng ta thường xuyên rơi vào trạng thái chán nản, đánh mất đi những nụ cười và ít kết nối với chính mình hơn!

Vì nhịp sống quá nhanh, quá vội và nhiều nhu cầu leo thang mà cảm giác chán chường, mệt mỏi, chán nản có lẽ là điều bất cứ ai cũng từng trải qua ít nhất một lần trong đời.

 1. Chán nản có phải là một tình trạng tồi tệ?

 2. Nguyên nhân của nó là gì?

 3. Và có cách nào để chúng ta có thể khắc phục được tình trạng này hay không?

Chán nản trong cuộc sống

Trống rỗng, chán nản thông điệp “bạn đã bỏ rơi mình quá lâu”!

Thực ra, chán nản không có gì là xấu cả. Nó chỉ là một loại cảm giác trong tất cả rất nhiều cảm xúc của con người mà thôi. Và cách tốt nhất để chúng ta đối diện với những cảm xúc của chính mình đó là thấu hiểu nó.

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang rơi vào trạng thái chán nản?

Nếu bạn có một hoặc nhiều dấu hiệu sau, rất có thể “vị khách” chán nản đang ghé thăm nhà bạn:

 1. Sợ hãi bị bỏ lại một mình

 2. Thiếu hụt ý nghĩa và mục đích sống

 3. Cảm thấy trống vắng, có một lỗ hổng bên trong không thể lấp đầy

 4. Thiếu vắng cảm giác về sự hạnh phúc và đầy đủ

 5. Nghiện ngập hành vi (một thứ hoặc nhiều thứ)

 6. Trơ lì cảm xúc, khó thể hiện tình cảm

 7. Không có khả năng sống chậm

 8. Trở thành một người nghiện công việc (như một hình thức chạy trốn)

 9. Cảm thấy nhàm chán kéo dài và liên tục…

Trên đây là những dấu hiệu chung, còn tùy thuộc vào hoàn cảnh, tình huống của mỗi người biểu hiện của sự chán nản ở mỗi người sẽ khác nhau.

Có những người sẽ cảm thấy chán nản, mất cảm hứng trong công việc. Có người cảm thấy bế tắc, hoang mang, chán chường trong các mối quan hệ.

Có người sẽ cảm thấy mệt mỏi bởi áp lực của bàn tán, thị phi… Có người tự thấy mâu thuẫn với chính mình, lúc mong muốn điều này, lúc mong muốn điều kia, thấy năng lực không theo kịp với lí tưởng…

Thực ra, chán nản không có gì là xấu cả. Nó chỉ là một loại cảm giác trong tất cả rất nhiều cảm xúc của con người mà thôi. Chỉ cần chúng ta hiểu một chút về cơ chế của nó, thì chúng ta có thể thoát khỏi tình trạng này một cách dễ dàng.

Nguyên nhân dẫn đến sự chán nản

Một số nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng chán nản, mệt mỏi:

 1. Do sức khỏe yếu, cơ thể suy nhược

 2. Do làm việc căng thẳng, mệt mỏi một thời gian kéo dài, mất cân bằng

 3. Gặp phải thất bại trong công việc, tài chính, mối quan hệ…

 4. Tâm lý yếu, dễ bị sự chi phối của ngoại cảnh bên ngoài

 5. Cú sốc lớn, biến cố, tai nạn, khó vượt qua

Chán nản, mệt mỏi có nhiều mức độ khác nhau. Chán nản, mệt mỏi kéo dài sẽ khiến ta ngày càng mất năng lượng, mất đi hoàn toàn động lực và ý nghĩa trong công việc và cuộc sống.

Vậy có cách nào để chúng ta vượt qua tình trạng chán nản? Hãy cùng tìm hiểu thêm các bài viết liên trong chủ đề chánh kiến nhé!

Nguyên nhân dẫn đến sự chán nản

Trống rỗng, chán nản thông điệp “bạn đã bỏ rơi mình quá lâu”!

3 bí quyết để giúp bạn thoát khỏi tình trạng chán nản, tiêu cực

1. Chăm sóc cảm xúc của chính mình

Đè nén, kìm hãm là một trong những nguyên nhân chính khiến cho con người ngày càng mắc nhiều căn bệnh tâm lý.

Khi càng đè nén, những cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực sẽ bị dồn chứa và tù đọng lại giống như một cái “vịnh”. Theo thời gian những nguồn năng lượng tiêu cực này sẽ tạo nên sự ô nhiễm về tâm hồn.

Và khi có cơ hội như khi gặp việc bất như ý, tiêu cực nó sẽ trồi lên với sức mạnh cộng hưởng của những lần kìm hãm, đè nén cảm xúc trước đó.

Ta hiểu rằng chán nản chỉ là một thông điệp cho ta biết rằng, bên trong ta đang mất quân bình và cần có vài chút điều chỉnh để đưa ta về trạng thái cân bằng hơn.

Do đó, việc đầu tiên là ta hãy chấp nhận những cảm xúc của chính mình như nó đang là! Không cố gắng xua đuổi, bóp méo, hay đè nén nó.

Chính vì chấp nhận được nên ta cũng có cơ hội để quan sát nó một cách trung thực hơn.

Chúng ta biết rằng mỗi cảm xúc dù tốt đẹp, hay tồi tệ thì cũng chỉ là trạng thái tạm thời. Do đó, chúng ta hãy quan sát tiến trình hình thành, sinh lên rồi diệt đi của cảm xúc đều thấu hiểu và thoát khỏi sự chi phối của nó.

Đến khi cảm xúc đã vơi đi, thì hãy đứng dậy bắt tay làm một điều gì đó có ích cho công việc hoặc cuộc sống thì ta sẽ nhanh chóng thoát khỏi tình trạng chán nản.

Nếu lần sau cơn buồn chán kéo đến, hãy kiên trì làm điều tương tự ta sẽ có cơ hội chạm trán với “cơn chán”, quan sát nó được kĩ hơn và thực hành bài tập chuyển hoá điêu luyện hơn.

Dần dần ta sẽ cảm thấy mỗi lần “cơn chán” đến giống như đang chơi một trò chơi, ta sẽ nhanh chóng nhận ra bản chất không bền vững của nó và sẽ thoát khỏi tình trạng này dễ dàng!

3 bí quyết để giúp bạn thoát khỏi tình trạng chán nản, tiêu cực ngay lập tức! Thổi bùng sức sống mãnh liệt từ bên trong

Các hoạt động thể thao sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng chán nản

2. Thực hành Chánh niệm và quay vào bên trong

Chánh niệm là một phương pháp giúp ta sống sâu sắc, trọn vẹn trong giây phút hiện tại.

Chánh niệm là một lối sống theo giáo lý nhà Phật tuy nhiên ngày nay nó cũng được ứng dụng tại nhiều trường học, cơ quan tại nhiều quốc gia vì tính hữu dụng của nó.

Chánh niệm có nghĩa là biết rõ những gì đang có mặt, đang xảy ra trong phút giây hiện tại. Thực tập chánh niệm là chúng ta quay về với chính mình, quay về với sự cảm nhận của các giác quan như mắt, tai, mũi, lưỡi, thân… để ngắm nhìn và cảm nhận thế giới.

Trong xã hội hiện đại ngày nay, chúng ta thường bị chi phối bởi những yếu tố bên ngoài để đuổi theo những mục tiêu tìm kiếm như: nhà cửa, xe cộ, điều kiện, tiện nghi sống về cả vật chất và tinh thần…

Những điều đó khiến chúng ta bận rộn và không thực sự có nhiều thời gian để nghỉ ngơi. Dẫn đến tình trạng căng thẳng, stress ngày càng leo thang.

Những phút giây để quay về với những điều kiện hạnh phúc nhỏ bé chính là bí quyết để giúp chúng ta nuôi dưỡng sự bình yên và tái tạo năng lượng sau những chuỗi ngày mệt mỏi đó.

Nếu bạn thực tập dành ra được một khoảng thời gian trong tuần, ngày để ngồi yên với tâm tĩnh lặng, ngắm nhìn và quan sát thế giới chắc chắn bạn sẽ nhận ra được những điều kì diệu, tuyệt vời trong những thứ nhỏ bé.

Khi nhận ra trong mỗi khoảnh khắc cuộc sống luôn vận động và biến đổi không ngừng, bạn sẽ trở năng động và nhạy bén hơn với sự thay đổi. Điều đó cũng sẽ mang lại cho bạn nguồn năng lượng tươi mới mỗi ngày!

Bạn có thể tham khảo các khóa thiền Vipassana tại đây để thiết lập cho mình cuộc sống chánh niệm với nhiều khoảng thời gian tĩnh lặng hơn nhé!

3. Thay thế những niềm tin, nhận thức sai lầm bằng hiểu biết đúng đắn

Trong quá khứ, vì rất nhiều lý do mà nhiều người trong chúng ta bị những vết thương tâm lý và mang theo nó cho tới khi lớn.

Đó có thể là do sự nuôi dạy thiếu tình thương, áp đặt, kỷ luật quá khắt khe, hay sự hay la lối, trách móc, so sánh của cha mẹ… Những điều này khiến chúng ta hình thành những niềm tin sai lầm rằng cuộc đời này rất đáng chán, luôn phải căng thẳng, mệt mỏi và luôn như trong một cuộc chạy đua, vật lộn.

Tuy nhiên đó chỉ là phần tâm lí chúng ta bị đánh lừa. Chúng ta có một khả năng cao hơn thế và vẫn luôn tồn tại một trái thái tâm thức vững vàng, bình an trước mọi sóng gió cuộc đời!

Để có được điều này không phải là dễ dàng, nhưng có cách để chúng ta làm được điều đó.

Có 3 thứ giúp chúng ta làm được điều này đó là:

– Những bậc thầy về chữa lành, tâm linh, đạo học: Đây là những vị thầy Hiền Trí (vừa có tấm lòng rộng lớn, bao dung, vừa có trí tuệ) mà sự thông thái của họ có thể giúp chúng ta nhìn thấy những vướng mắc, mắc kẹt của chúng ta trong cuộc sống, từ đó ta sẽ dần biết cách tháo gỡ.

Bạn có thể tham gia những khóa học phát triển bản thân hoặc nghe các băng đĩa, video các bài giảng của các vị thầy này để mở rộng góc nhìn và thế giới quan về cuộc sống.

Khi tiếp nhận những góc nhìn mới đa chiều, thế giới quan mở ra thì những vấn đề trước đó bạn mắc kẹt có thể nó trở nên nhỏ bé hoặc hoàn toàn biến mất! Đây là một trong những cách hữu hiệu nhất để giúp bạn vượt qua sự chán nản!

Tham khảo danh mục tủ sách tinh hoa tại BKE shop!

– Kết nối, giao lưu, gặp gỡ những người bạn tốt: Những người bạn chân thành, sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ là những người sẽ giúp đỡ ta rất nhiều trong thời điểm tâm trạng chán nản tiêu cực.

Hãy luôn ý thức việc xây dựng những tình bạn “lành mạnh” như các nhóm bạn tốt cùng học hỏi phát triển bản thân, cùng rèn để tạo nên sự cộng hưởng về sức mạnh tinh thần trên con đường thực hiện ước mơ, mục tiêu và vượt qua sự chán nản!

Cuối cùng tất cả mọi nỗ lực phải bắt đầu từ chính bản thân bạn. Chính bạn mới là người làm chủ cuộc chơi và quyết định số phận của chính mình!

Hãy bắt tay vào làm ngay việc cần thiết với những gợi ý trên để có thể tạo nên sự thay đổi bước ngoặt cho cuộc sống của mình, đẩy lùi cơn chán nản, mệt mỏi tiêu cực của mình nhé!

Hành trình quay vào bên trong là một hành trình dài, cần sự nỗ lực và vun bồi liên tục. Bạn có thể tham khảo khóa học Chánh kiến – Đánh thức ý nghĩa cuộc đời để tìm thấy kim chỉ nam và tấm bản đồ trên hành trình đường đời nhé!

Đây là khoá học được thầy Trần Việt Quân đúc kết hơn 30 năm về lời dạy cổ nhân, đông phương học và kinh nghiệm quản trị, điều hành doanh nghiệp.

Khóa học chắc chắn sẽ giúp bạn tìm thấy chìa khóa để trả lời những câu hỏi quan trọng, rốt ráo nhất trong cuộc đời của bạn. Link tham khảo khóa học: http://bke.edu.vn/ck1

Các bài viết liên quan:

Trống rỗng, chán nản cùng thông điệp “bạn đã bỏ rơi mình quá lâu”!

Cuộc sống hiện đại với nhiều lo toan, bộn bề đã khiến cho cuộc sống ngày càng trở nên căng thẳng, mệt mỏi. Chúng ta thường xuyên rơi vào trạng thái chán nản, đánh mất đi những nụ cười và ít kết nối với chính mình hơn!

Vì nhịp sống quá nhanh, quá vội và nhiều nhu cầu leo thang mà cảm giác chán chường, mệt mỏi, chán nản có lẽ là điều bất cứ ai cũng từng trải qua ít nhất một lần trong đời.

 1. Chán nản có phải là một tình trạng tồi tệ?

 2. Nguyên nhân của nó là gì?

 3. Và có cách nào để chúng ta có thể khắc phục được tình trạng này hay không?

Chán nản trong cuộc sống

Trống rỗng, chán nản thông điệp “bạn đã bỏ rơi mình quá lâu”!

Thực ra, chán nản không có gì là xấu cả. Nó chỉ là một loại cảm giác trong tất cả rất nhiều cảm xúc của con người mà thôi. Và cách tốt nhất để chúng ta đối diện với những cảm xúc của chính mình đó là thấu hiểu nó.

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang rơi vào trạng thái chán nản?

Nếu bạn có một hoặc nhiều dấu hiệu sau, rất có thể “vị khách” chán nản đang ghé thăm nhà bạn:

 1. Sợ hãi bị bỏ lại một mình

 2. Thiếu hụt ý nghĩa và mục đích sống

 3. Cảm thấy trống vắng, có một lỗ hổng bên trong không thể lấp đầy

 4. Thiếu vắng cảm giác về sự hạnh phúc và đầy đủ

 5. Nghiện ngập hành vi (một thứ hoặc nhiều thứ)

 6. Trơ lì cảm xúc, khó thể hiện tình cảm

 7. Không có khả năng sống chậm

 8. Trở thành một người nghiện công việc (như một hình thức chạy trốn)

 9. Cảm thấy nhàm chán kéo dài và liên tục…

Trên đây là những dấu hiệu chung, còn tùy thuộc vào hoàn cảnh, tình huống của mỗi người biểu hiện của sự chán nản ở mỗi người sẽ khác nhau.

Có những người sẽ cảm thấy chán nản, mất cảm hứng trong công việc. Có người cảm thấy bế tắc, hoang mang, chán chường trong các mối quan hệ.

Có người sẽ cảm thấy mệt mỏi bởi áp lực của bàn tán, thị phi… Có người tự thấy mâu thuẫn với chính mình, lúc mong muốn điều này, lúc mong muốn điều kia, thấy năng lực không theo kịp với lí tưởng…

Thực ra, chán nản không có gì là xấu cả. Nó chỉ là một loại cảm giác trong tất cả rất nhiều cảm xúc của con người mà thôi. Chỉ cần chúng ta hiểu một chút về cơ chế của nó, thì chúng ta có thể thoát khỏi tình trạng này một cách dễ dàng.

Nguyên nhân dẫn đến sự chán nản

Một số nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng chán nản, mệt mỏi:

 1. Do sức khỏe yếu, cơ thể suy nhược

 2. Do làm việc căng thẳng, mệt mỏi một thời gian kéo dài, mất cân bằng

 3. Gặp phải thất bại trong công việc, tài chính, mối quan hệ…

 4. Tâm lý yếu, dễ bị sự chi phối của ngoại cảnh bên ngoài

 5. Cú sốc lớn, biến cố, tai nạn, khó vượt qua

Chán nản, mệt mỏi có nhiều mức độ khác nhau. Chán nản, mệt mỏi kéo dài sẽ khiến ta ngày càng mất năng lượng, mất đi hoàn toàn động lực và ý nghĩa trong công việc và cuộc sống.

Vậy có cách nào để chúng ta vượt qua tình trạng chán nản? Hãy cùng tìm hiểu thêm các bài viết liên trong chủ đề chánh kiến nhé!

Nguyên nhân dẫn đến sự chán nản

Trống rỗng, chán nản thông điệp “bạn đã bỏ rơi mình quá lâu”!

3 bí quyết để giúp bạn thoát khỏi tình trạng chán nản, tiêu cực

1. Chăm sóc cảm xúc của chính mình

Đè nén, kìm hãm là một trong những nguyên nhân chính khiến cho con người ngày càng mắc nhiều căn bệnh tâm lý.

Khi càng đè nén, những cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực sẽ bị dồn chứa và tù đọng lại giống như một cái “vịnh”. Theo thời gian những nguồn năng lượng tiêu cực này sẽ tạo nên sự ô nhiễm về tâm hồn.

Và khi có cơ hội như khi gặp việc bất như ý, tiêu cực nó sẽ trồi lên với sức mạnh cộng hưởng của những lần kìm hãm, đè nén cảm xúc trước đó.

Ta hiểu rằng chán nản chỉ là một thông điệp cho ta biết rằng, bên trong ta đang mất quân bình và cần có vài chút điều chỉnh để đưa ta về trạng thái cân bằng hơn.

Do đó, việc đầu tiên là ta hãy chấp nhận những cảm xúc của chính mình như nó đang là! Không cố gắng xua đuổi, bóp méo, hay đè nén nó.

Chính vì chấp nhận được nên ta cũng có cơ hội để quan sát nó một cách trung thực hơn.

Chúng ta biết rằng mỗi cảm xúc dù tốt đẹp, hay tồi tệ thì cũng chỉ là trạng thái tạm thời. Do đó, chúng ta hãy quan sát tiến trình hình thành, sinh lên rồi diệt đi của cảm xúc đều thấu hiểu và thoát khỏi sự chi phối của nó.

Đến khi cảm xúc đã vơi đi, thì hãy đứng dậy bắt tay làm một điều gì đó có ích cho công việc hoặc cuộc sống thì ta sẽ nhanh chóng thoát khỏi tình trạng chán nản.

Nếu lần sau cơn buồn chán kéo đến, hãy kiên trì làm điều tương tự ta sẽ có cơ hội chạm trán với “cơn chán”, quan sát nó được kĩ hơn và thực hành bài tập chuyển hoá điêu luyện hơn.

Dần dần ta sẽ cảm thấy mỗi lần “cơn chán” đến giống như đang chơi một trò chơi, ta sẽ nhanh chóng nhận ra bản chất không bền vững của nó và sẽ thoát khỏi tình trạng này dễ dàng!

3 bí quyết để giúp bạn thoát khỏi tình trạng chán nản, tiêu cực ngay lập tức! Thổi bùng sức sống mãnh liệt từ bên trong

Các hoạt động thể thao sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng chán nản

2. Thực hành Chánh niệm và quay vào bên trong

Chánh niệm là một phương pháp giúp ta sống sâu sắc, trọn vẹn trong giây phút hiện tại.

Chánh niệm là một lối sống theo giáo lý nhà Phật tuy nhiên ngày nay nó cũng được ứng dụng tại nhiều trường học, cơ quan tại nhiều quốc gia vì tính hữu dụng của nó.

Chánh niệm có nghĩa là biết rõ những gì đang có mặt, đang xảy ra trong phút giây hiện tại. Thực tập chánh niệm là chúng ta quay về với chính mình, quay về với sự cảm nhận của các giác quan như mắt, tai, mũi, lưỡi, thân… để ngắm nhìn và cảm nhận thế giới.

Trong xã hội hiện đại ngày nay, chúng ta thường bị chi phối bởi những yếu tố bên ngoài để đuổi theo những mục tiêu tìm kiếm như: nhà cửa, xe cộ, điều kiện, tiện nghi sống về cả vật chất và tinh thần…

Những điều đó khiến chúng ta bận rộn và không thực sự có nhiều thời gian để nghỉ ngơi. Dẫn đến tình trạng căng thẳng, stress ngày càng leo thang.

Những phút giây để quay về với những điều kiện hạnh phúc nhỏ bé chính là bí quyết để giúp chúng ta nuôi dưỡng sự bình yên và tái tạo năng lượng sau những chuỗi ngày mệt mỏi đó.

Nếu bạn thực tập dành ra được một khoảng thời gian trong tuần, ngày để ngồi yên với tâm tĩnh lặng, ngắm nhìn và quan sát thế giới chắc chắn bạn sẽ nhận ra được những điều kì diệu, tuyệt vời trong những thứ nhỏ bé.

Khi nhận ra trong mỗi khoảnh khắc cuộc sống luôn vận động và biến đổi không ngừng, bạn sẽ trở năng động và nhạy bén hơn với sự thay đổi. Điều đó cũng sẽ mang lại cho bạn nguồn năng lượng tươi mới mỗi ngày!

Bạn có thể tham khảo các khóa thiền Vipassana tại đây để thiết lập cho mình cuộc sống chánh niệm với nhiều khoảng thời gian tĩnh lặng hơn nhé!

3. Thay thế những niềm tin, nhận thức sai lầm bằng hiểu biết đúng đắn

Trong quá khứ, vì rất nhiều lý do mà nhiều người trong chúng ta bị những vết thương tâm lý và mang theo nó cho tới khi lớn.

Đó có thể là do sự nuôi dạy thiếu tình thương, áp đặt, kỷ luật quá khắt khe, hay sự hay la lối, trách móc, so sánh của cha mẹ… Những điều này khiến chúng ta hình thành những niềm tin sai lầm rằng cuộc đời này rất đáng chán, luôn phải căng thẳng, mệt mỏi và luôn như trong một cuộc chạy đua, vật lộn.

Tuy nhiên đó chỉ là phần tâm lí chúng ta bị đánh lừa. Chúng ta có một khả năng cao hơn thế và vẫn luôn tồn tại một trái thái tâm thức vững vàng, bình an trước mọi sóng gió cuộc đời!

Để có được điều này không phải là dễ dàng, nhưng có cách để chúng ta làm được điều đó.

Có 3 thứ giúp chúng ta làm được điều này đó là:

– Những bậc thầy về chữa lành, tâm linh, đạo học: Đây là những vị thầy Hiền Trí (vừa có tấm lòng rộng lớn, bao dung, vừa có trí tuệ) mà sự thông thái của họ có thể giúp chúng ta nhìn thấy những vướng mắc, mắc kẹt của chúng ta trong cuộc sống, từ đó ta sẽ dần biết cách tháo gỡ.

Bạn có thể tham gia những khóa học phát triển bản thân hoặc nghe các băng đĩa, video các bài giảng của các vị thầy này để mở rộng góc nhìn và thế giới quan về cuộc sống.

Khi tiếp nhận những góc nhìn mới đa chiều, thế giới quan mở ra thì những vấn đề trước đó bạn mắc kẹt có thể nó trở nên nhỏ bé hoặc hoàn toàn biến mất! Đây là một trong những cách hữu hiệu nhất để giúp bạn vượt qua sự chán nản!

Tham khảo danh mục tủ sách tinh hoa tại BKE shop!

– Kết nối, giao lưu, gặp gỡ những người bạn tốt: Những người bạn chân thành, sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ là những người sẽ giúp đỡ ta rất nhiều trong thời điểm tâm trạng chán nản tiêu cực.

Hãy luôn ý thức việc xây dựng những tình bạn “lành mạnh” như các nhóm bạn tốt cùng học hỏi phát triển bản thân, cùng rèn để tạo nên sự cộng hưởng về sức mạnh tinh thần trên con đường thực hiện ước mơ, mục tiêu và vượt qua sự chán nản!

Cuối cùng tất cả mọi nỗ lực phải bắt đầu từ chính bản thân bạn. Chính bạn mới là người làm chủ cuộc chơi và quyết định số phận của chính mình!

Hãy bắt tay vào làm ngay việc cần thiết với những gợi ý trên để có thể tạo nên sự thay đổi bước ngoặt cho cuộc sống của mình, đẩy lùi cơn chán nản, mệt mỏi tiêu cực của mình nhé!

Hành trình quay vào bên trong là một hành trình dài, cần sự nỗ lực và vun bồi liên tục. Bạn có thể tham khảo khóa học Chánh kiến – Đánh thức ý nghĩa cuộc đời để tìm thấy kim chỉ nam và tấm bản đồ trên hành trình đường đời nhé!

Đây là khoá học được thầy Trần Việt Quân đúc kết hơn 30 năm về lời dạy cổ nhân, đông phương học và kinh nghiệm quản trị, điều hành doanh nghiệp.

Khóa học chắc chắn sẽ giúp bạn tìm thấy chìa khóa để trả lời những câu hỏi quan trọng, rốt ráo nhất trong cuộc đời của bạn. Link tham khảo khóa học: http://bke.edu.vn/ck1

Các bài viết liên quan: