top of page

Tư Duy Tích Cực: Liệu Có Thật Sự Dẫn Đến Thành Công?

Updated: Apr 21, 2023

Người xưa luôn quan niệm rằng, muốn trở thành một cá nhân xuất chúng trong xã hội thì buộc chúng ta phải có tài năng thiên phú hoặc bộ não hơn người. Tuy nhiên trong thời đại hiện nay, giới khoa học đã chỉ ra rằng, yếu tố dẫn đến thành công còn có thế bắt đầu từ việc rèn luyện lối tư duy và thái độ sống.

Và trong số vô vàn loại tư duy khác nhau, đã có rất nhiều người nhận định rằng: “Tư duy tích cực là chìa khóa của thành công”. Điều này đúng, nhưng chưa đủ. Bởi tư duy tích cực còn có mặt trái của nó và rất dễ đẩy bạn vào tình huống nguy hiểm nếu bạn lạm dụng lối tư duy này quá mức.

Bởi lẽ thế trong bài viết sau đây, tôi sẽ giải thích rõ ràng về tư duy tích cực và mặt hạn chế của nó. Đồng thời giới thiệu thêm cho bạn về lối tư duy đúng đắn – một dạng tư duy rất quan trọng mà bất kỳ ai cũng phải rèn luyện; và nếu biết cách phối hợp hài hòa với tư duy tích cực, nó sẽ là chìa khóa dẫn chúng ta đến cánh cổng thành công.

I. TƯ DUY TÍCH CỰC LÀ GÌ?

Đầu tiên, để có thể giải thích rõ ràng về “tư duy tích cực” thì trước tiên ta phải giải thích được định nghĩa của “tư duy”.

“Tư duy tích cực” chính là “sống tích cực” hay “thái độ tích cực” trước mọi sự vật và sự việc có trong cuộc sống.

“Tư duy tích cực” chính là “sống tích cực” hay “thái độ tích cực” trước mọi sự vật và sự việc có trong cuộc sống.

Khi nói đến “tư duy”, người ta thường liên tưởng đến việc suy nghĩ; và khi nói đến suy nghĩ, ta thường mặc định rằng đó là hoạt động của não bộ ở một thời điểm nào đó. Thực ra, “tư duy” ở đây mang hàm ý rộng hơn. “Tư duy” ở đây chính là thái độ sống; là cách chúng ta nhìn nhận về cuộc đời và sự sống. Vì vậy ở đây, ta có thể hiểu “tư duy tích cực” chính là “sống tích cực” hay “thái độ tích cực” trước mọi sự vật và sự việc có trong cuộc sống

LỢI ÍCH CỦA TƯ DUY TÍCH CỰC

Tư duy tích cực đem đến cho chúng ta nhiều lợi ích khác nhau trong cuộc sống. Nó giúp chúng ta tập trung vào những điều tích cực, và lấy chính những điều tích cực đó để làm động lực thúc đẩy giúp ta sống và làm việc với tâm thế hăng say, vui vẻ và khiến gam màu cuộc sống trở nên hài hòa hơn, tươi đẹp hơn.

Tuy nhiên để đúc rút và cụ thể hơn, hai lợi ích sau đây là ưu điểm nổi bật nhất mà tư duy tích cực sẽ mang lại cho chúng ta:

1. TƯ DUY TÍCH CỰC GIÚP CHÚNG TA VƯỢT MỌI KHÓ KHĂN

Có một câu chuyện như thế này: “Có hai người, tại cùng một cột mốc thời gian, thất bại trong một kỳ thi đầu vào trở thành phi hành gia của NASA. Cả hai đều đã lao tâm khổ tứ ôn luyện, cố gắng học tập đến mức “đầu tắt mặt tối”, cốt cũng chỉ mong đỗ vào NASA và hoàn thành được ước mơ cả đời của bản thân.

Người thứ nhất sau khi đã thất bại cuộc thi, liền trở về nhà với tâm trạng buồn bã và đau khổ cùng cực. Anh ta nhịn ăn nhịn uống, hay tệ hơn là tự cô lập chính bản thân trong chính căn phòng nhỏ của mình. Thậm chí tệ hơn, anh ta bỏ mặc mọi lời an ủi và động viên từ người thân và bạn bè, suốt ngày chỉ ru rú trong phòng chơi game và chẳng hề có hướng đi nào khác cho bản thân.

Vài năm sau đó, người thanh niên trẻ tuổi với ước mơ cháy bỏng trở thành phi hành gia năm nào, trở thành một lão bợm nhậu bẩn tính và chỉ biết sống phụ thuộc vào tiền trợ cấp của chính phủ.

Người tiêu cực luôn luôn xui xẻo. Người tích cực luôn thấy thành công.

Người tiêu cực luôn luôn xui xẻo. Người