top of page

Ba báu vật đời người nhất định phải tìm - Phần 2


phần 1, chúng ta đã bàn về tầm quan trọng của môi trường sống và tìm hiểu về báu vật thứ nhất: Thầy hiền trí!

Thầy hiền trí là người vừa có tâm vừa có tài, vừa có đạo đức vừa có trí tuệ. Họ chính là những người dẫn dắt và nâng tầm chúng ta trên hành trình cuộc đời! 

Nếu chúng ta thường xuyên thân cận, gần gũi bậc thầy hiền trí, thì đó chính là điều kiện để giúp họ khám phá bản thân và phát triển những tiềm năng của mình.

Ở bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu hai báu vật còn lại, có phần quan trọng không kém để giúp chúng ta phát triển bản thân toàn diện. Đó chính là: Sách tinh hoa và Nhóm bạn tốt!


Sách tinh hoa - Kho tàng trí tuệ nhân loại

Sách là nơi chứa hàng nghìn năm tinh hoa của nhân loại!

Sách là phương tiện chuyên chở những tri thức quý giá, những luồng tư tưởng tiến bộ của nhân loại từ ngàn đời nay. Đọc sách giúp chúng ta hiểu biết về thế giới, về bản thân cũng như trang bị cho chúng ta công cụ quan trọng nhất để phát triển. Đối với cá nhân, sách trang bị cho ta hiểu biết về mọi mặt, nền tảng kiến thức, những kỹ năng, lập luận chặt chẽ, thuyết phục, giúp chúng ta có được tư duy độc lập, biết phản biện. Sách giúp chúng ta có thể nhận ra các giá trị chân thiện, phân biệt đúng sai, cũng như biết nhận định độc lập về một vấn đề, ý kiến nào đó.


Chúng ta sẽ trở thành gì phụ thuộc vào điều chúng ta đọc. Trường học vĩ đại nhất chính là sách vở.
Chúng ta sẽ trở thành gì phụ thuộc vào điều chúng ta đọc. Trường học vĩ đại nhất chính là sách vở.

Có một câu ngạn ngữ rất nổi tiếng: ”Hãy cho tôi biết những quyển sách mà anh tâm đắc, tôi sẽ biết anh là ai”. Những cuốn sách mà bạn tâm đắc nhất truyền tải toàn bộ tâm tư, suy nghĩ, và hiểu biết của bạn. Hãy thử ngẫm xem, nếu đầu bạn chỉ toàn là thông tin rác thì quyết định của bạn sẽ như thế nào và cuộc sống của bạn sẽ đi về đâu?


Khi được hỏi: “Bạn tự hào nhất trong nhà có gì?”, người Việt Nam thường tự hào khi có căn nhà to, có chiếc xe xịn. Hình như chẳng mấy ai tự hào về Sách. Chúng ta chỉ tự hào về vật chất hưởng thụ nuôi tấm thân, còn mấy ai tự hào về một tặng vật tuy giản dị nhưng giúp nuôi dưỡng cho tâm hồn? Tâm trí ta mỗi ngày góp nhặt rất nhiều thông tin, kiến thức. Nhưng có chắc đó là những kiến thức tinh hoa hay chỉ là những mảnh rác làm vẩn đục thêm tâm trí?

Sách là tinh hoa được cả nhân loại nâng niu, gìn giữ. Các doanh nhân nổi tiếng thế giới cũng chọn đầu tư rất nhiều thời gian cho việc đọc sách. Dù đã rất thành công, kiếm được rất nhiều tiền, và bận bịu, họ vẫn luôn duy trì thói quen đọc sách 5 tiếng/tuần. Đó là Bill Gates, là Warrent Buffet, là Elon Musk, Jack Ma. Sách luôn là lựa chọn hàng đầu để nuôi dưỡng tâm trí của họ.


"Việc đọc rất quan trọng. Nếu bạn biết cách đọc, cả thế giới sẽ mở ra cho bạn.” - Barack Obama