top of page

3 bài học quan trọng để có được hạnh phúc đích thực!

Ở đời ai cũng muốn có được hạnh phúc, thế nhưng mấy ai thấu rõ, rằng: “Hạnh phúc đích thực không phải tự nhiên mà có, nó sẽ đến từ chính những hành động của bạn.


Trên hành trình kiếm tìm hạnh phúc, ta thường mải mê theo đuổi những mục tiêu xa vời mà vô tình lãng quên những điều giản đơn ngay bên mình. Bài viết này sẽ là kim chỉ nam dẫn lối bạn đến với 3 bài học quan trọng để mở cánh cửa cho hạnh phúc đích thực ở đời người.

1. Đừng mãi chạy theo ngoại cảnh

Hàng ngày chúng ta phải đương đầu với biết bao điều cần bận tâm lo nghĩ: về công việc, gia đình, bạn bè, cả những người, những chuyện muốn cản trở ta. Cứ gom từng chút tham lam, sân giận, si mê, ganh ghét, lâu ngày trở thành hiềm hận, đấu đá lẫn nhau. Sở dĩ chúng ta phiền muộn khổ đau như vậy, phần lớn là vì luôn hướng tâm chạy theo ngoại cảnh. Nhưng khi ngoại cảnh thay đổi, tự khắc chúng ta cũng sẽ đổ nát theo nó. 


Vì vậy thay vì phụ thuộc vào ngoại cảnh, hãy quay về soi rọi chính mình, tìm lại chính mình, vì chẳng ai thân quen với bạn hơn chính bạn cả. Lúc ăn, lúc uống, đi ngủ hay thức giấc, cũng chỉ là ta với chính ta. Lúc nào cũng có “cái mình” theo sau, vậy thì sao bạn lại chọn bỏ rơi điều bất biến để chạy theo cái vạn biến bên ngoài? Khi trong tâm có sự bình yên, tự khắc bạn sẽ không còn xao động với mọi sự vô thường của thế giới ngoại cảnh. 


Học cách lắng nghe, trò chuyện và đối diện một cách chân thực để hiểu về chính mình. Khi đủ thấu hiểu bản thân, không gì có thể dẫn dắt và làm lu mờ phán đoán của bạn, ngoại cảnh không còn tác động nữa thì niềm hạnh phúc mà bạn mong mỏi cũng sẽ tự tìm đến ngay thôi. 

2. Sống trong hiện tại

Niềm vui lúc nào cũng chóng tàn, còn nỗi buồn thường lưu dấu dài lâu. Con người ta hay tiếc nuối những cuộc vui đã qua, tham muốn thêm hạnh phúc từ những vọng tưởng tương lai mà bỏ quên những điều tốt đẹp trong hiện tại. Và ở một khía cạnh khác, có những người không thể buông bỏ được nỗi buồn trong quá khứ và để nó nhấn chìm cả hiện tại, tương lai của bản thân.


Tuy nhiên ta nên nhớ rằng, cuộc sống có thể mang cho chúng ta niềm an vui và hạnh phúc, song cũng vẫn còn đó những lúc khiến chúng ta bất an, lo lắng, hay tuyệt vọng. Nhưng dù cho như thế nào đi chăng nữa, đấy cũng chính là những thăng trầm cần phải có để tạo nên cuộc đời và chính ta của hôm nay. 


A clock in the sand
Sống và tỉnh thức với từng giây phút trong hiện tại chính là con đường ngắn nhất để kiến tạo bình an và hạnh phúc từ tâm.

Quá khứ dù gì cũng đã qua, tương lai tạo nên bởi hiện tại. Nếu ta cứ mãi ưu tư tiếc nuối về quá khứ, mơ mộng về tương lai, thì sẽ đánh mất bản thân trong hiện tại bởi những được mất, hơn thua, thành và bại. 


Vì vậy, hãy học cách suy tư kỹ càng trước mỗi lời sắp sửa nói ra, với mọi điều sắp sửa làm. Hãy học cách nhận diện bản thân, quay vào bên trong để sửa sang lại tâm hồn và dùng trí tuệ sáng suốt để nhận ra đâu là lúc mà bản thân đang bị cuốn vào những độc tố Tham, Sân, Si. 


Quan trọng nhất, chính là học cách sống trọn vẹn với giây phút hiện tại, quan sát thân - tâm - trí của bản thân ở mỗi phút giây. Thấu rõ mọi biến động, mọi thăng trầm trong cuộc sống vốn đều là trải nghiệm để ta học hỏi, hoàn thiện bản thân hơn. Và cuối cùng, là thay vì luôn khao khát những điều xa vời, hãy tập trung vào những điều tốt đẹp đang hiện diện trong cuộc sống của mình.


Làm được như vậy thì dù cho đang ở trong đau khổ, bạn vẫn sẽ tìm thấy được hạnh phúc đích thực và trong hạnh phúc, tâm trí sẽ có được an lạc, thảnh thơi!

3. Điều chỉnh nghiệp quả và