top of page

3 Sự Thấu Hiểu Giúp Cuộc Sống Thêm Thành Công & Hạnh Phúc

Hẳn ai trong chúng ta cũng đã quá quen thuộc với chủ đề: “Thấu hiểu bản thân là chìa khóa để đạt được thành công và hạnh phúc.” Điều này đúng nhưng thực chất vẫn còn thiếu. Để đạt được thành công và hạnh phúc vững bền, chúng ta cần có thêm góc nhìn đa chiều ra vạn vật chung quanh.


Trong bài viết sau đây, tôi sẽ nói rõ về 3 điều quan trọng cần thấu hiểu để đạt được thành công, hạnh phúc và bình an trong cuộc sống.

1. Thấu Hiểu Chính Mình

Yếu tố đầu tiên chi phối mình chính là MÌNH. Thử ngẫm nghĩ lại xem, đã bao giờ bạn đã rơi vào nhiều trường hợp không tài nào hiểu nổi bản thân: không hiểu vì sao mình lại hành động như vậy, không hiểu vì sao cảm xúc của mình liên tục dao động, không hiểu vì sao hành động của mình làm tổn thương người khác,... Bởi lẽ đó, thấu hiểu bản thân là hành trình cả đời để cuộc sống thêm trọn vẹn.


Nếu không dành thời gian để trò chuyện với bản thân, để nhìn nhận lại bản thân, bạn sẽ rất dễ vướng vào tình trạng vô định, chông chênh, mất định hướng. Như vậy, điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ đánh mất cơ hội để đạt được chiếc chìa khóa dẫn đến thành công và hạnh phúc vững bền.

Thau hieu chinh minh
Cố Giáo Sư Warren Bennis đã từng nói: “Cho đến khi bạn hiểu được điểm mạnh, điểm yếu, tính cách của bản thân, bạn sẽ chẳng thể thành công ở bất kỳ lĩnh vực nào.”

Bởi lẽ nếu không hiểu được bản thân mình ra sao, bạn sẽ mù quáng rẽ vào những hướng đi không phù hợp. Điều này sẽ khiến bạn hao tốn rất nhiều thời gian, công sức và thậm chí còn khiến bạn đánh mất niềm tin vào chính bản thân mình. Vì vậy để có thể đạt được thành công và hạnh phúc trong cuộc đời, bước đầu tiên cần làm là bạn nên hiểu rõ và chuyển hóa được tâm ý của chính bản thân.

Bạn cần rèn luyện thói quen Quan sát – Phân tích – Đúc kết ở mỗi tiến trình học tập, làm việc và phát triển. Việc này sẽ giúp bạn có khả năng chiêm nghiệm và đúc kết được trải nghiệm trong suốt tiến trình trưởng thành của mình. Bạn sẽ có năng lực xác định được mục tiêu, điểm mạnh, điểm yếu, sự nghiệp phù hợp cũng như định hướng tương lai cho cuộc đời của riêng bạn.

Ngoài ra, bạn cũng nên thực hành thói quen quan sát tâm thường xuyên. Tức là mỗi khi gặp sự việc tác động tới bạn mạnh mẽ (dù là tiêu cực hay tích cực), hãy chậm lại để quan sát cảm xúc, tâm trí, suy nghĩ. Thực hành quan sát tâm thường xuyên, Trí Tuệ dần sáng suốt. Và chỉ có khi đó, bạn mới thể buông bỏ được vòng xoáy Tham - Sân - Si từ những thị phi bủa vây giữa xã hội.


Hãy nhớ rằng, bản thân bạn chính là yếu tố quan trọng nhất trong cuộc đời của chính bạn. Bởi, chỉ có bạn mới biết được mình muốn đi đâu, muốn làm gì, muốn học gì. Và chính những quyết định của riêng bạn sẽ là điều kiện quan trọng nhất để quyết định cuộc đời có thể trở nên thành công, bình an hay hạnh phúc hay không.

2. Thấu Hiểu Nhân Sinh (đặt mình vào vị trí người khác)

Chúng ta chưa bao giờ sống một mình và đều không thể tồn tại một mình. Mọi tương quan trên thế gian đều cần một sự thấu hiểu, cảm thông để từ đó biết cách giúp đỡ cho nhau, mang tới cho nhau hân hoan hạnh phúc. Còn nếu không, tất thảy sẽ chỉ mang tới cho nhau đau khổ và bất hạnh.

Ví như giữa cha mẹ và con cái. Đã có rất nhiều phụ huynh phải đau đầu, không thể nào hiểu được khi thấy con cái càng lớn càng bướng bỉnh, ngỗ ngược, không nghe lời cha mẹ mà từ đó sa đọa, đánh mất cuộc đời vì những cám dỗ. Căn nguyên gốc rễ của vấn đề này đây bắt nguồn từ việc giữa cha mẹ và con cái không hề có tiếng nói chung. Và khi không có tiếng nói chung thì những khúc mắc giữa hai thế hệ sẽ không thể nào dung hợp.