top of page

Thành Công Rồi, Liệu Có Hạnh Phúc?

Updated: Aug 10, 2023

Trong thời đại ngày nay, nhiều người trong chúng ta vẫn thường cho rằng chỉ cần có THÀNH CÔNG, chắc chắn sẽ có HẠNH PHÚC. Họ quan niệm rằng đạt được thành công rồi, tức thì sẽ có dư dả vật chất, thời gian, nguồn lực,... Để từ đó có thể tự do làm những gì mình muốn, tận hưởng những gì mình thích, đi đến bất kỳ nơi nào trên thế giới bao la.


Vậy, liệu khái niệm đó có đúng hay không? Để trả lời được câu hỏi trên, trước tiên bạn cần hiểu được định nghĩa của thành cônghạnh phúc.


THÀNH CÔNG LÀ GÌ? HẠNH PHÚC LÀ GÌ?

Thành công khi được hiểu ở nghĩa cơ bản, là khi bạn hoàn thành, đạt được một hay nhiều mục tiêu nào đó. Tuy nhiên trong xã hội kim tiền ngày nay, nhiều người xem thành công là thước đo giá trị vật chất, là kết quả đánh giá những gì mình gầy dựng.


Song song đó, hạnh phúc là trạng thái thỏa mãn cảm xúc của con người khi đạt được một nhu cầu nào đó mang tính trừu tượng. Và cũng là trong thời đại đề cao vật chất và đồng tiền như ngày nay, nhiều người thường định nghĩa “hạnh phúc” là điều gì đó thiêng liêng lắm, là phải đạt được thành tựu gì đó lớn lao lắm; là khi có được cột mốc cuộc đời vẻ vang lắm thì con người chúng ta mới cảm thấy “hạnh phúc”.


Tuy nhiên về bản chất, thành công và hạnh phúc là hai khía cạnh của cuộc sống mà mỗi người đều có cách nhìn nhận và trải nghiệm khác nhau. Chúng ta không nên dính mắc vào các khuôn khổ, các định nghĩa có sẵn mà xã hội đã gán mác cho để rồi tự cảm thấy áp lực, thấy gò bó vì không được “thành công” và “hạnh phúc” như bao người.

A man standing on top of the moutain.
Mỗi người đều có định nghĩa về thành công và hạnh phúc của riêng mình, đừng quá dính mắc vào các khuôn khổ có sẵn mà xã hội "gán mác" mà đánh mất thành công và hạnh phúc của riêng mình.

Ví như đối với tôi, thành công chỉ đơn giản là khi ta đạt được một cột mốc nào đó mà ta theo đuổi trong cuộc đời. Còn về hạnh phúc, nó không đến từ những việc vĩ đại hay lớn lao gì cả. Hạnh phúc là một trạng thái bất định, nó có thể sinh ra mà mất đi ở bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời. Nói cho dễ hiểu hơn, hạnh phúc đơn thuần là những phút giây mà bạn cảm thấy thỏa mãn, bình an với chính cuộc sống của mình.


Chẳng hạn như khi còn nhỏ, chúng ta cảm thấy tự hào, cảm thấy thật thành công khi đạt được con 10 trong bài kiểm tra cuối kỳ; và rồi thấy vui vẻ, hạnh phúc khi được người lớn thưởng cho món đồ mà chúng ta yêu thích sau khi đạt được con 10 đó.


Lớn lên một chút, ta vui mừng hết mức khi đỗ vào trường đại học mình hằng mong ước. Đến tuổi đi làm, ta cũng hân hoan vô cùng khi nhận được những đồng lương đầu tiên. Hoặc là, có được cái cảm giác ấm áp dâng lên trong lòng khi ngồi bên mâm cơm gia đình sau những ngày lam lũ mưa gió, bươn chải với guồng đời, ấy đối với tôi cũng được gọi là thành công và hạnh phúc.


THÀNH CÔNG LIỆU SẼ MANG LẠI HẠNH PHÚC?

Quay trở lại câu hỏi trên: “Thành công rồi, liệu sẽ có hạnh phúc không?” Đúng thật là khi có thành công, các