top of page

Sống Bình An Trong Thế Giới Đầy Biến Động. Bí quyết vượt qua nghịch cảnh trong cuộc đời

Cuộc sống của một con người không phải lúc nào cũng trải qua trong sự êm đềm, bình yên mà luôn đầy ắp biến động. Những được mất, hơn thua, thành bại, khen chê… ở đời, đôi khi khiến chúng ta mất đi sự bình an trong lòng.

Trước những biến động cuộc đời, làm thế nào để giữ được một nội tâm trầm tĩnh và an ổn? Làm thế nào để những cảm xúc tiêu cực không chi phối và khiến ta chao đảo?


Đức Phật đã chỉ ra 8 yếu tố chi phối đời sống chúng ta hay còn gọi là Tám ngọn gió đời. Tám yếu tố này luôn khiến cho con người không ngừng xoay chuyển. Cùng tìm hiểu rõ hơn các yếu tố này và cách để sống bình an, vững vàng trước sóng gió cuộc đời.


1. Được và Mất

“Được” là khi ta đạt được một thứ gì đó, bất kể là vật chất hay tinh thần như công danh, sự nghiệp, danh tiếng, nhan sắc, sự quan tâm, yêu thương... Đó có thể là do sự nỗ lực của ta hoặc là nhận được sự giúp đỡ ai đó.


Thường khi mong điều gì mà đạt được thì chúng ta đều cảm thấy hân hoan, hạnh phúc và bằng lòng với điều đó. Chúng ta cảm thấy sung sướng, lòng phơi phới như ngọn buồm căng gió và thấy cuộc đời thật đáng yêu, đáng sống.

Còn khi ngọn gió này trở ngược lại, tất cả những gì tốt đẹp nhất bỗng chốc vụt khỏi tầm tay, chúng ta sẽ cảm thấy rất u sầu, chán nản, tuyệt vọng như ngọn buồn heo gió.

Những thất bại, lụi tàn, suy thoái, trắng tay…đều là biểu hiện của sự “mất” trong cuộc đời.


Được thì vui, mất thì buồn, mọi người đều nghĩ nó là lẽ thường tình, nên ai cũng ra sức vui buồn theo cảm xúc. Tuy nhiên, không phải ai cũng có nỗi buồn, niềm vui kéo dài giống nhau. Nếu chịu khó quan sát chúng ta sẽ thấy chính thái độ trước những được-mất mới là quyết định con người có KHỔ hay không?


Nếu để ý kỹ chúng ta sẽ thấy, khi “được”, chúng ta ham thích, ôm giữ và bám víu. Khi mất đi rồi thì chúng ta tiếc nuối, buồn khổ.

Khi thấy người khác sở hữu nhiều hơn, ta sinh lòng đố kỵ, hơn thua. Khi đương trong thuận lợi chúng ta cũng dễ chủ quan, khinh nhờn và nâng cái Tôi của mình lên một nấc!!


Mà ở đời, có thứ gì sẽ tồn tại vĩnh viễn? Rất nhiều triết gia cũng đã chỉ ra: khi ĐẠT ĐƯỢC cái gì đó thì nó cũng đồng nghĩa là nó sẽ MẤT ĐI trong tương lai, chậm nhất là lúc chúng ta qua đời. Vậy mà không biết bao nhiêu người vẫn lầm tưởng, chỉ muốn nắm mà không muốn buông, chỉ muốn níu giữ mà không chấp nhận sự đến đi. Luật nhân quả vẫn luôn vận hành và tạo nên những biến đổi tương ứng. Duyên hợp hay duyên tan phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố mà đôi khi chúng ta không phải là yếu tố then chốt.


Tóm lại, những được-mất ở đời thực ra chỉ có tính tạm thời, đều theo nhân quả mà biểu hiện. Được chưa chắc là tốt, mà mất chưa chắc đã hung. Được đôi khi là ẩn chìm của tai hoạ, còn mất đôi khi lại là tiền đề cho nhân duyên khác tốt đẹp hơn.

Ví dụ, có những người ra sức vơ vét, ích kỷ, hẹp hòi đến cuối đời mới nhận ra rằng, mình có mang theo được gì đâu? Còn có những người dành cả đời cống hiến như những nhà bác học, có khi mất chẳng có ai biết đến. Nhưng đối với họ, “được” chính là niềm hạnh phúc và tiến bộ mai sau của cả nhân loại…


Điều quan trọng là chúng ta phải rõ biết chính mình. Và trước mọi thăng trầm cuộc sống cần có thái độ chấp nhận với sự buông xả. Và khi đã bình tĩnh thì dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, khó khăn hay thuận lợi chúng ta luôn đưa ra được những quyết định sáng suốt.


Những được-mất ở đời thực ra chỉ có tính tạm thời
"Được và mất không phải là đo lường thực sự của hạnh phúc. Hạnh phúc nằm trong sự hiểu biết và chấp nhận." - Th