top of page

5 Cách Đưa Chánh Niệm Vào Công Việc: Giúp Bạn Quản Lý Thời Gian Hiệu Quả

Người ta thường nói, "mỗi ngày tôi làm việc 8 tiếng". Nhưng liệu thực sự bạn có làm việc tới 8 tiếng không? Nếu quan sát kỹ một ngày làm việc của bản thân, ắt hẳn phần đông các bạn cũng đã từng…

- Lướt facebook, instagram hay các trang mạng xã hội trong suốt vài tiếng đồng hồ trong giờ làm việc?

- Ngồi “bà tám”, chat chit với đồng nghiệp liên tục để rồi phải trì hoãn công việc?

- Buộc phải mang việc về nhà lỡ vì thiếu tập trung trong giờ làm việc?


Và nối tiếp cho những hiện trạng phổ biến trên, tôi đoán chắc rằng các bạn cũng đã từng đau đầu bởi những cuộc họp bất ngờ triền miên, lấn chiếm hết cả thời gian để hoàn thành các đầu việc. Trong bài viết dưới đây, tôi sẽ giải thích lý do tại sao việc thực hành Chánh Niệm có thể giúp bạn tối ưu hóa hiệu suất làm việc và tận dụng thời gian hiệu quả. Tuy nhiên trước khi bắt đầu, các bạn cần hiểu rõ về định nghĩa của chánh niệm.


Chánh Niệm Là Gì?

Chánh Niệm là lối sống tỉnh thức, là biết chú tâm vào giây phút hiện tại, là biết rõ rằng thân - khẩu - ý của mình đang giao hòa với thế giới xung quanh. Chánh niệm cũng là ngừng lo lắng tương lai, ngưng tiếc nuối quá khứ, chỉ đưa tâm trí về thời khắc hiện tại, ngay trong chính phút giây này thôi.

Giữ cho tâm hồn bình yên
Chánh niệm là có mặt ở phút giây hiện tại, không níu kéo quá khứ, không lo lắng tương lai.

Lấy một ví dụ dễ hiểu nhất về chánh niệm, là ngay tại lúc này đây, khi bạn đang đọc đến dòng chữ này, liệu bạn có đang nhận thức được chính thân tâm của mình ra sao không? Bạn đang cảm thấy thoải mái hay khó chịu? Nhịp thở của bạn có đang ổn định hay không? Hay là bạn có cảm nhận được những gì đang diễn ra chung quanh? Nơi bạn đang đứng/ngồi/nằm có đang hoàn toàn yên tĩnh? Hay là có tiếng người râm ran, có tiếng chim đang hót, có tiếng xe chạy ngang?


Khi đã có được chánh niệm, nhiều lúc không cần cố gắng, bạn cũng đã ý thức sâu sắc về một việc mình đang làm. Lúc này đây, bạn đã có thể nắm giữ trong tay chiếc khóa tối thượng để rèn giũa khả năng tỉnh thức ở mọi lúc mọi nơi.


5 Phương Pháp Đưa Chánh Niệm Vào Công Việc

5 phương pháp thực hành chánh niệm trong công việc sau đây sẽ giúp bạn nâng cao sự tập trung, gia tăng hiệu suất công việc, đồng thời quản lý thời gian chặt chẽ và hiệu quả hơn. Bạn nào hay bị “deadline dí”, thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, trì trệ với công việc thì nên đọc kỹ và ngẫm kỹ.


1. Luôn Tỉnh Thức, Không Lạc Lối Với Nhiều Suy Nghĩ

Luôn biết rõ, ý thức rõ ràng những việc mình đang làm là bước đầu tiên của Chánh Niệm. Nếu thiếu đi sự nhận thức rõ ràng, sự tỉnh thức với chính hành động của mình đây, bạn rất dễ lạc lối trong suy nghĩ về quá khứ hoặc tương lai. Nghĩa là bạn có thể vừa làm một việc nhưng trong đầu lại nghĩ đến nhiều việc khác.


Lấy ví dụ khi lái xe, đa phần chúng ta sẽ thường rơi vào trạng thái mơ mộng, suy nghĩ vẩn vơ thay vì tập trung hoàn toàn vào việc lái xe hay nhận thức rõ con đường xung quanh như thế nào. Có thể là bạn chỉ dành 10% sự chú tâm cho việc điều chỉnh tay lái và tốc độ, còn lại thì trong đầu chỉ suy nghĩ những việc như tối nay ăn gì, đón con ra sao, xử lý nốt công việc như thế nào,...