top of page

5 Chìa khóa quản lý cơn nóng giận hiệu quảQuản lý cảm xúc, đặc biệt là quản lý cơn giận là một điều rất quan trọng và cần thiết trong đời sống hàng ngày.


Bạn đã từng cảm thấy bùng nổ bởi sự giận dữ của mình chưa?

Bạn đã từng mất kiểm soát hoặc làm tổn thương những người khác bởi sự tức giận của mình chưa?


Dù bạn là ai, dù bạn đang làm gì chăng nữa…thì kết thúc một ngày làm việc, bạn cũng đều sẽ trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Ở một khía cạnh nào đó của cuộc sống, ắt hẳn bạn cũng đã từng trải qua cảm xúc tức giận với một ai đó hoặc với một điều gì đó.


Đầu tiên, hãy hiểu rằng, tức giận là một trạng thái cảm xúc hết sức bình thường.

Nếu bạn vẫn là một con người, chắc chắn bạn vẫn có thể thấy tức giận vì một điều gì đó. Tuy nhiên điều quan trọng là bạn có biết cách quản lý cảm xúc và cơn giận của mình hay không.


Rất nhiều người đã đánh mất lý trí và sự kiểm soát của mình bởi cơn tức giận và gây ra những hậu quả nghiêm trọng khiến họ day dứt, hối hận mãi về sau.

Sau đây là 5 chìa khóa then chốt mà chúng ta có thể quản lý cơn giận một cách hiệu quả và ít gây tổn thất nhất cho bản thân và mọi người xung quanh.


1. Chìa khóa đầu tiên: Đừng dính mắc


Một trong những bí quyết đầu tiên trong việc quản lý cơn giận đó là đừng bị dính mắc vào cái tôi của mình. Bản ngã - Cái tôi của chúng ta lúc nào cũng muốn chứng minh rằng nó đúng.


Hãy thử nghĩ về lần cuối cùng bạn xảy ra tranh cãi hoặc không đồng tình với ai về một việc gì đó. Có thể lúc bắt đầu cuộc đối thoại, bạn đã tự nhủ rằng mình sẽ cố giữ cho bản thân một tâm thế thật cởi mở để cho mình cơ hội học hỏi, tiếp thu những điều mới. Thế nhưng, khi có bất đồng xảy ra, mọi thứ đột nhiên thay đổi.


Vào lúc này, bên trong bạn sẽ khởi lên sự tức giận và khó chịu khi có ai đó phản đối quan điểm của mình. Bạn sẽ có xu hướng cố biện minh và bảo vệ cho cái tôi, cho quan điểm của mình đến cùng. Đó là lúc bạn đang bị dính mắc với “Cái tôi” luôn cho rằng mình đúng.


“Dính mắc” ở đây có nghĩa là, giả sử trong một cuộc thảo luận, bạn đưa ra một ý kiến; nếu ai đó không đồng ý với quan điểm ấy, bạn sẽ cảm thấy vô cùng thất vọng và tức giận. Điều này xảy ra bởi bạn đã bị dính mắc vào những suy nghĩ, ý tưởng của mình. Bạn cho rằng đó là những suy nghĩ, là ý tưởng của bạn. Và bạn cũng cho rằng những suy nghĩ ấy đại diện cho chính bản thân mình. Điều này sẽ dẫn đến việc bạn khởi sinh suy nghĩ rằng: Nếu ai đó bất đồng hay phủ nhận quan điểm/ý kiến của tôi, vậy thì người ấy cũng đang phủ nhận chính bản thân tôi!


Trong một cuộc thảo luận, nếu có ai đó không tán thành với quan điểm của bạn. Đó không phải là dấu hiệu chứng tỏ họ đang coi thường, phủ nhận hay cố tình xúc phạm bạn… Điều này đơn giản là người ấy chỉ đang không đồng tình với một trong số những quan điểm bạn đưa ra mà thôi. Hãy nhớ, bạn không phải là những quan điểm, ý tưởng của bạn.


Bây giờ, hãy thực hành việc ngưng chấp niệm vào một ý tưởng, quan điểm nào đó. Việc bạn không bị kẹt vào những quan điểm sẽ giúp bạn có sự bình tĩnh, sáng suốt và khách qua