top of page

Phật dạy: Có 10 cách tạo phước đức ai cũng nên làm!

Hẳn ai trong chúng ta đều đã từng nghe qua câu nói: “Có tài mà cậy chi tài”, có tài trí thì tốt nhưng chưa đủ để đem đến hạnh phúc và bình an. Ở đời muốn đạt được hạnh phúc vững bền, ngoài tài trí thì cần tích lũy phước đức.


Tuy nhiên phước đức không phải tự nhiên mà có, cũng chẳng phải do ai đó ban cho, mà là tự tay ta gieo trồng và tích lũy. Sau đây là 10 cách tạo phước đức theo lời Phật dạy, cùng đọc và thực hành để năm 2024 thêm bình an và hạnh phúc nhé!


1. Thân cận người hiền trí

Người hiền thiện với kẻ xấu ác, hai đường tốt xấu phân chia rõ ràng. Tựa như câu tục ngữ: "Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng" đã cho ta thấy tầm quan trọng của việc lựa chọn bạn bè trong cuộc sống. 


Con người chúng ta chịu ảnh hưởng rất lớn từ môi trường xung quanh, đặc biệt là những người bạn mà chúng ta thường xuyên tiếp xúc. Người hiền thiện, trí tuệ sẽ luôn hướng ta đến những điều tốt đẹp, giúp ta rèn luyện đạo đức và phát triển tâm hồn. Ngược lại, kẻ xấu ác, bất lương sẽ chỉ dẫn dắt ta vào con đường sa đọa, lầm lỡ.


Ví như, nếu như bạn thân gần 5 người bạn ham học hỏi, sâu sắc, biết giúp đỡ, sẻ chia. Bạn sẽ trở thành người thứ 6. Nhưng nếu thân gần 5 người bạn suốt ngày nhậu nhẹt, cuối cùng sẽ có 6 tên bợm nhậu. 


Vì vậy, phước đức lớn nhất của đời người là có được những người thầy hiền trí, những người bạn tốt đồng hành. Hãy trân trọng những mối quan hệ tốt đẹp này, cùng nhau gieo trồng những hạt mầm thiện lành, vun bồi cho cuộc đời thêm an lạc và hạnh phúc.


2. Biết chọn môi trường tốt

Cũng như việc chọn bạn bè để chơi, con người chúng ta chịu ảnh hưởng rất lớn bởi môi trường xung quanh. Môi trường sống như mảnh đất nuôi dưỡng tâm hồn, định hình nhân cách và ảnh hưởng đến con đường mà chúng ta lựa chọn.


Chẳng hạn như câu chuyện về mẹ Mạnh Tử, một người phụ nữ hiền đức và sáng suốt, đã ba lần chuyển nhà vì con trai. Lần đầu tiên, bà chuyển nhà vì nhà gần nghĩa địa, nơi con trai thường chơi đùa với những đứa trẻ nghịch ngợm và học những thói hư tật xấu. Lần thứ hai, bà chuyển nhà vì nhà gần chợ, nơi con trai bị phân tâm bởi sự ồn ào náo nhiệt và không thể tập trung học tập. Lần thứ ba, bà chuyển nhà đến một khu phố yên tĩnh, nơi có nhiều người hiền lành và ham học hỏi. Nhờ môi trường sống tốt đẹp, Mạnh Tử đã trở thành một người tài đức vẹn toàn, một nhà nho nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc.


Mẹ Mạnh Tử chuyển nhà vì con
Mẹ Mạnh Tử đã chuyển nhà ba lần vì bà biết rằng, môi trường sống có ảnh hưởng rất lớn đến hành trình phát triển của con trẻ.

Cũng như mẹ Mạnh Tử, chúng ta cần phải quan tâm đến môi trường sống của mình. Nếu chúng ta ở trong môi trường yêu thích học tập, làm thiện nguyện, có tinh thần nâng đỡ cho nhau phát triển thì chúng ta cũng sẽ có tinh thần ham học, cầu tiến và biết sẻ chia cho người xung quanh. Như vậy, đây chính là một trong những cách ta tạo phước đức ở đời người.


Và ngược lại, hãy tránh xa những môi trường độc hại, nơi có những người xấu, những điều xấu xa sẽ khiến ta sa ngã, nảy sinh những góc nhìn tà kiến về thế giới và cuộc đời của chính chúng ta.


3. Siêng học lại giỏi nghề

Phàm làm người, nên chọn cho mình nghề nghiệp phù hợp với bản thân, mang lại lợi ích cho bản thân, gia đình và xã h