top of page

6 CÁCH GIÚP BẠN BIẾN TÌNH YÊU MÙ QUÁNG THÀNH YÊU TRONG TỈNH THỨC

Tình yêu thường mang trong nó sự ngọt ngào nhưng cũng đầy đắng cay, khổ đau. Tình yêu mù quáng lại mang lại cho ta sự bí bách, không lối thoát thậm chí chẳng thấy tương lai.

Đã có khi nào bạn ở trong một mối quan hệ, mà trong lòng luôn canh cánh, dằn vặt? Tự hỏi mình rằng tại sao bản thân yêu người đó quá nhiều dù họ thật nhiều điểm xấu và có lúc đối xử với mình chẳng ra gì.

Cùng đọc bài viết dưới đây và nhìn nhận lại mối quan hệ của mình để biết đó là tình yêu mù quáng hay tỉnh thức. Từ đó, điều chỉnh lại mối quan hệ để bản thân luôn cảm thấy an vui, hạnh phúc. Đầu tiên, chúng ta cùng xem thế nào là tình yêu mù quáng và những tác hại của chúng.


Thế nào là tình yêu mù quáng

Yêu mù quáng là kiểu tình cảm tiêu cực. Nó làm ta dựa dẫm, phụ thuộc vào đối phương quá nhiều, đến lúc quên cả bản thân, làm ta mất đi năng lực quản lý cảm xúc, hành vi, lối ứng xử của mình. Vậy đâu là những tác hại của một tình yêu mù quáng?


Những tác hại của tình yêu mù quáng


Biểu hiện đầu tiên đó là việc bạn luôn bị phân tâm, thiếu tập trung, lơ là làm việc không hiệu quả. Đó là do chỉ tập trung suy nghĩ về đối phương quá nhiều. Từng giây, từng phút trong tâm trí ngập tràn hình ảnh của đối phương. Đôi khi, nhớ nhung một chút cũng tốt. Nhưng nếu cả ngày chỉ nhớ về ai đó, thì cuộc sống trong ngày của bạn vô hình trung cũng bị ảnh hưởng toàn bộ. Đây là một ảnh hưởng tiêu cực cho một tình yêu lâu dài.


Thứ hai là không thể nhìn ra điểm tốt và xấu ở đối phương. Bình thường, bạn có thể nhìn và đánh giá một người với những điểm tốt, điểm xấu ở họ. Nhưng nếu vì quá yêu một người nào đó, ta phủ nhận hết những khuyết điểm ở người đó và chỉ tôn xưng ưu điểm. Sau này, khi tiến xa hơn, bạn sẽ mang tâm lý hối hận và tự trách mình rất nhiều. Bởi vì, trước đó bạn đã không xem xét yếu tố phù hợp trong tính cách của người đó xem có hợp với bản thân mình không.


Điều thứ ba là việc bạn thiếu tôn trọng, tin yêu chính bản thân mình. Việc để cho cảm xúc của mình bị lệ thuộc bởi cảm xúc của đối phương là một điều tệ hại trong tình yêu. Nếu bạn bị người đó làm tổn thương, mà bản thân mình vẫn không tự xác nhận điều đó là nghiêm trọng. Để rồi, tự tìm giải pháp sau đó cho mình và cân nhắc sự tiếp tục trong mối quan hệ. Điều đó có nghĩa rằng bạn đang trong một tình yêu thật mù quáng. Chỉ cần người kia bận rộn, thiếu quan tâm tới mình, là bạn đã vô cùng thất vọng, chán nản, mọi thứ như sụp đổ. Vậy thì đây đích thị là một tình yêu mù quáng.


Dấu hiệu cuối cùng của việc yêu mù quáng là nỗi sợ mất đi đối tác gây nên tâm lý tham lam, thích sở hữu, hay mong cầu, thích kiểm soát và hay ghen tuông. Bạn cứ lo lắng một ngày nào đó sẽ bị bỏ rơi, và khó sống nổi nếu thiếu anh ấy hoặc cô ấy. Đó là sự mắc kẹt trong cảm xúc của bản thân gây nên sự bế tắc trong mối quan hệ.


Để giải tỏa cho những vấn đề ấy, hãy cùng xem những cách sau để biến tình yêu mù quáng thành yêu trong tỉnh thức.


6 Cách giúp bạn biến tình yêu mù quáng thành yêu trong tỉnh thức

Để biến một tình yêu từ mù quáng thành một tình yêu trong tỉnh thức, chúng ta cần tự gọi tên cảm xúc của bản thân, buông bỏ tâm tham và rèn luyện 3 yếu tố đạo đức, trí tuệ, nghị lực.


1. Nhận diện cảm xúc của bản thân

Năm 1981, nhà nghiên cứu tâm lý Willian Swann đề xuất lý thuyết Tự xác minh (Self-Verification Theory). Thuyết này đã lý giải cho việc không phải ai cũng duy trì được giá trị, niềm tin, làm chủ được hành vi của mình, mà bị ảnh hưởng bởi ứng xử của người khác dành cho mình.


Tự đánh giá bản thân là nhận diện được những giá trị của bản thân, hiểu mình xứng đáng với điều gì. Theo đó, cá nhân biết điều chỉnh tương tác của mình trong một mối quan hệ, để duy trì cảm nhận xứng đáng ấy. Nghĩa là, nếu mối quan hệ có tính xây dựng, mình cần trân trọng và thể hiện hết những tiềm năng tốt đẹp, hướng tới người bạn đồng hành. Nếu mối quan hệ nhiều tính tổn thương, mình cần đặt ra ranh giới và hướng dẫn bạn đồng hành cách ứng xử đúng với mình. Thậm chí, mình sẽ rời bỏ mối quan hệ, nếu các ranh giới bảo vệ sự an toàn thể lý và tự trọng tâm lý bị xâm phạm.


Trong mối quan hệ yêu đương, bạn cần nhận diện được cảm xúc của mình đang ra sao khi ở bên đối phương.
Nhận diện cảm xúc của bản thân là cách đầu tiên giúp ta thoát khỏi tình yêu mù quáng

Trong mối quan hệ yêu đương, bạn cần nhận diện được cảm xúc của mình đang ra sao khi ở bên đối phương. Theo lẽ thường, tình yêu thường mang lại nhiều cảm xúc hạnh phúc, rung động thật đẹp mà ta luôn muốn níu giữ lâu dài. Tuy vậy, cảm xúc luôn có sự trồi sụt, thay đổi. Bạn hãy lắng tâm quan sát và gọi tên những cảm xúc bản thân. Đó là khi bạn có cảm xúc tuyệt vọng, đau khổ vì sự tổn thương của người kia gây ra. Có thể là những hành động bạo hành bằng lời nói hoặc hành động. Khi ấy, bạn cần dám thừa nhận cảm xúc của mình và chấm dứt ngay mối quan hệ mù quáng đội lốt tình yêu đó. Đó là cách thứ nhất để biến tình yêu mù quáng thành yêu trong tỉnh thức.


2. Buông bỏ sự sở hữu và tính kiểm soát với đối phương

Tính sở hữu và tính kiểm soát là hai độc tố đến từ tâm tham trong bản thể mỗi người. Đồng thời nó cũng là chất độc giết chết tình yêu đôi lứa. Đây là những biểu hiện của tình yêu mù quáng cần phải nhận diện và chuyển hóa chúng.Đừng để tính kiểm soát là ngục tù giết chết sự tự do trong tình yêu, đừng để tính sở hữu là chất độc tính giết chết tình yêu đôi lứa. Hãy chậm lại và yêu thương vô điều kiện, để rồi bạn sẽ hút lấy vô số những hạt giống yêu thương tốt đẹp của một tình yêu đích thực.
Buông bỏ sự sở hữu và sự kiểm soát với đối phương

Khi chẳng còn gì để sở hữu ở đối phương, cảm giác chán ghét và muốn buông bỏ sẽ nhanh chóng xuất hiện. Vì vậy, hãy buông bỏ tính sở hữu trong bản thể của bạn. Coi đối phương là người bạn để tôn trọng, yêu thương chứ không phải là người để ta hàng ngày sở hữu.

Việc kiểm soát đến từng phút giây, từng hành động của người ấy cũng gây ra rất nhiều cảm giác khó chịu cho nửa kia của bạn. Cảm giác khó chịu ấy sẽ tích tụ và bùng nổ tạo ra hệ quả khiến bạn thêm đau khổ bội phần.


Đừng để tính kiểm soát là ngục tù giết chết sự tự do trong tình yêu, đừng để tính sở hữu là chất độc tính giết chết tình yêu đôi lứa. Hãy chậm lại và yêu thương vô điều kiện, để rồi bạn sẽ hút lấy vô số những hạt giống yêu thương tốt đẹp của một tình yêu đích thực.


3. Quay vào bên trong và chịu trách nhiệm với cuộc đời mình


Sự lệ thuộc vào tâm lý, tính cách, trạng thái sống của đối phương chính là biểu hiện của một tình yêu mù quáng. Vậy, để có một tình yêu trong tỉnh thức, bạn hãy chịu trách nhiệm 100% về cuộc sống của chính mình. Hãy tự do làm công việc bạn muốn. Đó có thể đơn giản chỉ là ăn món bạn thích một mình dù cho người kia có không thích. Hoặc là việc tăng kết nối bằng cách thường xuyên gặp gỡ những người yêu thương trong gia đình, bạn bè.


Học cách quay về bên trong mình để thấu hiểu bản thân, chịu trách nhiệm về cuộc đời của chính mình. Đó là cách giúp chúng ta khắc phục điểm yếu của tình yêu mù quáng để quay trở về yêu thương trong tỉnh thức.
Quay vào bên trong và chịu trách nhiệm với cuộc đời mình

Tóm lại, đừng để lệ thuộc cảm xúc, hành động và cuộc đời của bạn vào sự gò bó của người kia. Làm việc lành, nói điều thiện, lan tỏa đời sống tử tế và cách sống chịu trách nhiệm 100% về cuộc sống của chính mình sẽ mang lại cho ta một tình yêu thiện lành, tỉnh thức.


Bạn có thể tham gia một khóa thiền Vipassana, để học cách quay trở vào bên trong và thêm hiểu chính mình. Việc ta định tâm, biết nó khi nào sân giận, và kiểm soát được hơi thở sẽ đưa ta về được với chính mình. Khi đã yêu mình, hiểu mình đang ra sao, cần gì. Lúc đó, tự khắc ta sẽ biết làm sao cho hòa hợp với nửa còn lại. Và ta sẽ biết cách xử lý ứng xử trong cuộc sống thế nào.


Học cách quay về bên trong mình để thấu hiểu bản thân, chịu trách nhiệm về cuộc đời của chính mình. Đó là cách giúp chúng ta khắc phục điểm yếu của tình yêu mù quáng để quay trở về yêu thương trong tỉnh thức.


4. Rèn lối sống “nhân, quả” biết đủ trong tình yêu


Nhân quả trong tình yêu giống như quá trình sinh trưởng của một cái cây, từ lúc còn là một cái hạt đến lúc trưởng thành, ra hoa, đậu quả. Vì vậy, ta cần phải chú ý trong từng bước thực hiện từ bước tìm hạt giống, gieo hạt, chăm sóc, nảy mầm, tưới nước, phát triển, và tạo quả. Trong tình yêu cũng vậy. Chúng ta cần chú ý từ những biểu hiện dù là nhỏ nhất trong suy nghĩ, hành động và lời nói.


Mọi nghiệp quả mà chúng ta có bây giờ đều có nguyên nhân từ lời nói, hành động, suy nghĩ mà chúng ta đã từng làm trong quá khứ. Gieo nhân nào thì gặt quả đó, gieo gió thì gặt bão, gieo thiện thì gặt lành. Gieo nhân nào thì gặt quả đó, người chân thành sẽ có được chân tình, người gian dối sẽ gặp kẻ dối trá.
Rèn lối sống “nhân quả” biết đủ trong tình yêu

Nếu bạn gieo nhân mưu cầu vật chất, thích hư vinh, thì những người giản dị mà và chân thành có ở trước mắt bạn, bạn cũng không hề nhận thấy. Bạn sẽ dễ bắt gặp hay bị cuốn hút bởi người tham hư vinh, phú quý. Nếu bạn gieo nhân mê cái đẹp, thích sự hào nhoáng bóng bẩy bên ngoài thì sẽ cố gắng tìm một người mà đáp ứng được tiêu chuẩn của bạn. Những người có ngoại hình kém hơn, dẫu có theo đuổi, ngỏ lời bao lâu thì bạn cũng chỉ xem đấy như là sự phiền phức, khó chịu.


Hai người tới được với nhau là do nhân duyên đã khởi sinh trước đó. Việc có thể ở lại với nhau lâu dài hay không cũng là do nhân duyên. Vạn sự tuỳ duyên là cách sống nên được áp dụng triệt để trong tình yêu và hôn nhân. Khi có biến cố xảy ra trong một mối quan hệ, đó là do nhân duyên chưa đủ, nên quả ngọt không thể trổ lâu dài. Bạn hãy bình tĩnh đón nhận, tự soi chiếu lại bản thân để bình ổn cảm xúc, quay vào bên trong để nương tựa chính mình. Khi tâm đã bình an, hãy bình thản nhìn nhận lại mối quan hệ và tìm ra cách ứng xử phù hợp cho bản thân mình.


Nhân duyên, tình cảm đều do mình quyết định, giữ lấy, không chịu sự khống chế của bất cứ điều gì. Trong tình yêu, thay vì tìm người tốt nhất, hợp tiêu chuẩn nhất, hãy tìm cho bản thân, một người phù hợp nhất. Bạn mong muốn có một tình yêu ngọt ngào, sẽ gặp người lãng mạn. Bạn mong muốn một tình yêu chân thành, sẽ gặp người đơn giản. Bạn mong muốn một tình yêu giàu có, sẽ gặp người biết lợi dụng.

Mọi nghiệp quả mà chúng ta có bây giờ đều có nguyên nhân từ lời nói, hành động, suy nghĩ mà chúng ta đã từng làm trong quá khứ. Gieo nhân nào thì gặt quả đó, gieo gió thì gặt bão, gieo thiện thì gặt lành. Gieo nhân nào thì gặt quả đó, người chân thành sẽ có được chân tình, người gian dối sẽ gặp kẻ dối trá.


5. Đồng hành cùng nhau vượt khó khăn

Ca dao ông bà ta xưa đã nói:

“Thương nhau gặp khúc sông vơi

Khó khăn, gian hiểm chẳng rời thủy chung”.

Tình yêu tỉnh thức cần nghị lực, sự cố gắng của cả hai người thì mới bền lâu và vượt qua được những khó khăn thăng trầm của cuộc sống. Yêu thương trong khi cả hai người cơ ngơi đầy đủ, chẳng phải lo khó khăn gì thì quá dễ. Tuy nhiên, tình yêu vượt qua giông bão cùng nhau, trong gian khó vẫn kề cận, hỗ trợ làm điểm tựa để cùng nhau cố gắng. Tình yêu đó quả thật đáng trân trọng và xứng đáng là một tình yêu thỉnh thức. Cuộc sống cần những cú hích để ta nhìn lại và thấy rằng người đồng hành bên ta là một người xứng đáng.


Yêu tỉnh thức là cách ta biết lúc nào nên buông, nên níu. Và khó khăn, gian khổ là bài học thử thách lớn nhất để cho ta thấy rõ điều đó
Đồng hành cùng nhau vượt khó khăn mang lại một tình yêu gắn kết và tỉnh thức

Nếu nửa kia thấy bạn gặp khó, gặp khổ mà buông tay, thì bạn hãy mạnh dạn để mối quan hệ ấy trôi qua mà không cần trăn trở, tiếc nuối. Bởi lẽ, những người nên ở lại thì đã ở lại. Những người hết duyên thì họ đã rời đi. Yêu tỉnh thức là cách ta biết lúc nào nên buông, nên níu. Và khó khăn, gian khổ là bài học thử thách lớn nhất để cho ta thấy rõ điều đó.


6. Sự đồng điệu trong tâm thức


Hai người yêu nhau họ đã có những giây phút tìm hiểu, bị thu hút bởi những nét đẹp của đối phương, sự vượt khó ở mọi hoàn cảnh. Tuy nhiên, để một mối quan hệ trở nên nghiêm túc, lâu dài thì cần phải có sự đồng điệu trong tâm thức.


Khi từ bạn đời, đến bạn đạo rồi thành bạn đồng tu, mọi tư duy quan điểm đều sẽ đồng thuận.
Đồng điệu trong tâm thức mang đến một tình yêu dài lâu và đầy tỉnh thức

Hai bạn hãy cùng ngồi lại, trao đổi rõ ràng để thấy rõ quan điểm, mục đích sống, ước mơ, hoài bão của nhau. Từ đó, cùng thúc đẩy và suy ngẫm để đưa ra lời khuyên giúp bản thân và đối phương định hướng lối đi rõ ràng trong tương lai.

Một mối quan hệ sẽ là rất bền chặt nếu hai người cùng cầm chắc sợi dây gắn kết, và có sự đồng điệu trong tâm thức. Nếu bạn hiểu rõ nửa kia đang muốn gì, cần làm gì, định hướng mục tiêu sự nghiệp ra sao; thì việc hỗ trợ, bọc lót, giúp đỡ khi cần rất hữu ích.


Cả hai bạn có thể cùng nhau tham gia lớp học phát triển tâm thức, phát triển bản thân hoặc học cách nuôi dạy con để chuẩn bị những kiến thức cần thiết và hữu ích cho mình. Khi từ bạn đời, đến bạn đạo rồi thành bạn đồng tu, mọi tư duy quan điểm đều sẽ đồng thuận.


Có được sự đồng điệu trong tâm thức, hài hòa trong tâm hồn giúp ta thoát khỏi tình yêu mù quáng và tìm về với sự thức tỉnh trong tình yêu.


Lời kết:

Việc thực hiện tất cả những cách làm trên không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, tôi tin rằng bạn sẽ vượt qua tất cả những khó khăn, rào cản để tỉnh táo bỏ lại thứ tình yêu mù quáng và phát triển cho mình một tình yêu trong tỉnh thức.


Để làm được những điều đó, bạn cần phải lấy đạo đức, trí tuệ, nghị lực làm 3 gốc rễ để phát triển bản thân mình và người ấy. Bên cạnh đó, việc gọi tên cảm xúc, sẵn sàng chịu trách nhiệm 100% và buông bỏ kiểm soát, mong cầu cũng là yếu tố quan trọng.

Nếu bạn còn nhiều băn khoăn, hãy đến với khóa học Tình yêu Hôn nhân 3 gốc. Ở đó chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các góc cạnh của tình yêu, được trang bị những kiến thức để hiểu mình, hiểu người, và bí kíp nhìn nhận một tình yêu đích thực. Từ đó, ra quyết định một cách đầy hiểu biết với tình yêu của mình.


Chúc các bạn luôn hạnh phúc, an yên, hiểu biết và trưởng thành với tình yêu 3 gốc.


190 views

6 CÁCH GIÚP BẠN BIẾN TÌNH YÊU MÙ QUÁNG THÀNH YÊU TRONG TỈNH THỨC

Tình yêu thường mang trong nó sự ngọt ngào nhưng cũng đầy đắng cay, khổ đau. Tình yêu mù quáng lại mang lại cho ta sự bí bách, không lối thoát thậm chí chẳng thấy tương lai.

Đã có khi nào bạn ở trong một mối quan hệ, mà trong lòng luôn canh cánh, dằn vặt? Tự hỏi mình rằng tại sao bản thân yêu người đó quá nhiều dù họ thật nhiều điểm xấu và có lúc đối xử với mình chẳng ra gì.

Cùng đọc bài viết dưới đây và nhìn nhận lại mối quan hệ của mình để biết đó là tình yêu mù quáng hay tỉnh thức. Từ đó, điều chỉnh lại mối quan hệ để bản thân luôn cảm thấy an vui, hạnh phúc. Đầu tiên, chúng ta cùng xem thế nào là tình yêu mù quáng và những tác hại của chúng.


Thế nào là tình yêu mù quáng

Yêu mù quáng là kiểu tình cảm tiêu cực. Nó làm ta dựa dẫm, phụ thuộc vào đối phương quá nhiều, đến lúc quên cả bản thân, làm ta mất đi năng lực quản lý cảm xúc, hành vi, lối ứng xử của mình. Vậy đâu là những tác hại của một tình yêu mù quáng?


Những tác hại của tình yêu mù quáng


Biểu hiện đầu tiên đó là việc bạn luôn bị phân tâm, thiếu tập trung, lơ là làm việc không hiệu quả. Đó là do chỉ tập trung suy nghĩ về đối phương quá nhiều. Từng giây, từng phút trong tâm trí ngập tràn hình ảnh của đối phương. Đôi khi, nhớ nhung một chút cũng tốt. Nhưng nếu cả ngày chỉ nhớ về ai đó, thì cuộc sống trong ngày của bạn vô hình trung cũng bị ảnh hưởng toàn bộ. Đây là một ảnh hưởng tiêu cực cho một tình yêu lâu dài.


Thứ hai là không thể nhìn ra điểm tốt và xấu ở đối phương. Bình thường, bạn có thể nhìn và đánh giá một người với những điểm tốt, điểm xấu ở họ. Nhưng nếu vì quá yêu một người nào đó, ta phủ nhận hết những khuyết điểm ở người đó và chỉ tôn xưng ưu điểm. Sau này, khi tiến xa hơn, bạn sẽ mang tâm lý hối hận và tự trách mình rất nhiều. Bởi vì, trước đó bạn đã không xem xét yếu tố phù hợp trong tính cách của người đó xem có hợp với bản thân mình không.


Điều thứ ba là việc bạn thiếu tôn trọng, tin yêu chính bản thân mình. Việc để cho cảm xúc của mình bị lệ thuộc bởi cảm xúc của đối phương là một điều tệ hại trong tình yêu. Nếu bạn bị người đó làm tổn thương, mà bản thân mình vẫn không tự xác nhận điều đó là nghiêm trọng. Để rồi, tự tìm giải pháp sau đó cho mình và cân nhắc sự tiếp tục trong mối quan hệ. Điều đó có nghĩa rằng bạn đang trong một tình yêu thật mù quáng. Chỉ cần người kia bận rộn, thiếu quan tâm tới mình, là bạn đã vô cùng thất vọng, chán nản, mọi thứ như sụp đổ. Vậy thì đây đích thị là một tình yêu mù quáng.


Dấu hiệu cuối cùng của việc yêu mù quáng là nỗi sợ mất đi đối tác gây nên tâm lý tham lam, thích sở hữu, hay mong cầu, thích kiểm soát và hay ghen tuông. Bạn cứ lo lắng một ngày nào đó sẽ bị bỏ rơi, và khó sống nổi nếu thiếu anh ấy hoặc cô ấy. Đó là sự mắc kẹt trong cảm xúc của bản thân gây nên sự bế tắc trong mối quan hệ.


Để giải tỏa cho những vấn đề ấy, hãy cùng xem những cách sau để biến tình yêu mù quáng thành yêu trong tỉnh thức.


6 Cách giúp bạn biến tình yêu mù quáng thành yêu trong tỉnh thức

Để biến một tình yêu từ mù quáng thành một tình yêu trong tỉnh thức, chúng ta cần tự gọi tên cảm xúc của bản thân, buông bỏ tâm tham và rèn luyện 3 yếu tố đạo đức, trí tuệ, nghị lực.


1. Nhận diện cảm xúc của bản thân

Năm 1981, nhà nghiên cứu tâm lý Willian Swann đề xuất lý thuyết Tự xác minh (Self-Verification Theory). Thuyết này đã lý giải cho việc không phải ai cũng duy trì được giá trị, niềm tin, làm chủ được hành vi của mình, mà bị ảnh hưởng bởi ứng xử của người khác dành cho mình.


Tự đánh giá bản thân là nhận diện được những giá trị của bản thân, hiểu mình xứng đáng với điều gì. Theo đó, cá nhân biết điều chỉnh tương tác của mình trong một mối quan hệ, để duy trì cảm nhận xứng đáng ấy. Nghĩa là, nếu mối quan hệ có tính xây dựng, mình cần trân trọng và thể hiện hết những tiềm năng tốt đẹp, hướng tới người bạn đồng hành. Nếu mối quan hệ nhiều tính tổn thương, mình cần đặt ra ranh giới và hướng dẫn bạn đồng hành cách ứng xử đúng với mình. Thậm chí, mình sẽ rời bỏ mối quan hệ, nếu các ranh giới bảo vệ sự an toàn thể lý và tự trọng tâm lý bị xâm phạm.


Trong mối quan hệ yêu đương, bạn cần nhận diện được cảm xúc của mình đang ra sao khi ở bên đối phương.
Nhận diện cảm xúc của bản thân là cách đầu tiên giúp ta thoát khỏi tình yêu mù quáng

Trong mối quan hệ yêu đương, bạn cần nhận diện được cảm xúc của mình đang ra sao khi ở bên đối phương. Theo lẽ thường, tình yêu thường mang lại nhiều cảm xúc hạnh phúc, rung động thật đẹp mà ta luôn muốn níu giữ lâu dài. Tuy vậy, cảm xúc luôn có sự trồi sụt, thay đổi. Bạn hãy lắng tâm quan sát và gọi tên những cảm xúc bản thân. Đó là khi bạn có cảm xúc tuyệt vọng, đau khổ vì sự tổn thương của người kia gây ra. Có thể là những hành động bạo hành bằng lời nói hoặc hành động. Khi ấy, bạn cần dám thừa nhận cảm xúc của mình và chấm dứt ngay mối quan hệ mù quáng đội lốt tình yêu đó. Đó là cách thứ nhất để biến tình yêu mù quáng thành yêu trong tỉnh thức.


2. Buông bỏ sự sở hữu và tính kiểm soát với đối phương

Tính sở hữu và tính kiểm soát là hai độc tố đến từ tâm tham trong bản thể mỗi người. Đồng thời nó cũng là chất độc giết chết tình yêu đôi lứa. Đây là những biểu hiện của tình yêu mù quáng cần phải nhận diện và chuyển hóa chúng.Đừng để tính kiểm soát là ngục tù giết chết sự tự do trong tình yêu, đừng để tính sở hữu là chất độc tính giết chết tình yêu đôi lứa. Hãy chậm lại và yêu thương vô điều kiện, để rồi bạn sẽ hút lấy vô số những hạt giống yêu thương tốt đẹp của một tình yêu đích thực.
Buông bỏ sự sở hữu và sự kiểm soát với đối phương

Khi chẳng còn gì để sở hữu ở đối phương, cảm giác chán ghét và muốn buông bỏ sẽ nhanh chóng xuất hiện. Vì vậy, hãy buông bỏ tính sở hữu trong bản thể của bạn. Coi đối phương là người bạn để tôn trọng, yêu thương chứ không phải là người để ta hàng ngày sở hữu.

Việc kiểm soát đến từng phút giây, từng hành động của người ấy cũng gây ra rất nhiều cảm giác khó chịu cho nửa kia của bạn. Cảm giác khó chịu ấy sẽ tích tụ và bùng nổ tạo ra hệ quả khiến bạn thêm đau khổ bội phần.


Đừng để tính kiểm soát là ngục tù giết chết sự tự do trong tình yêu, đừng để tính sở hữu là chất độc tính giết chết tình yêu đôi lứa. Hãy chậm lại và yêu thương vô điều kiện, để rồi bạn sẽ hút lấy vô số những hạt giống yêu thương tốt đẹp của một tình yêu đích thực.


3. Quay vào bên trong và chịu trách nhiệm với cuộc đời mình


Sự lệ thuộc vào tâm lý, tính cách, trạng thái sống của đối phương chính là biểu hiện của một tình yêu mù quáng. Vậy, để có một tình yêu trong tỉnh thức, bạn hãy chịu trách nhiệm 100% về cuộc sống của chính mình. Hãy tự do làm công việc bạn muốn. Đó có thể đơn giản chỉ là ăn món bạn thích một mình dù cho người kia có không thích. Hoặc là việc tăng kết nối bằng cách thường xuyên gặp gỡ những người yêu thương trong gia đình, bạn bè.


Học cách quay về bên trong mình để thấu hiểu bản thân, chịu trách nhiệm về cuộc đời của chính mình. Đó là cách giúp chúng ta khắc phục điểm yếu của tình yêu mù quáng để quay trở về yêu thương trong tỉnh thức.
Quay vào bên trong và chịu trách nhiệm với cuộc đời mình

Tóm lại, đừng để lệ thuộc cảm xúc, hành động và cuộc đời của bạn vào sự gò bó của người kia. Làm việc lành, nói điều thiện, lan tỏa đời sống tử tế và cách sống chịu trách nhiệm 100% về cuộc sống của chính mình sẽ mang lại cho ta một tình yêu thiện lành, tỉnh thức.


Bạn có thể tham gia một khóa thiền Vipassana, để học cách quay trở vào bên trong và thêm hiểu chính mình. Việc ta định tâm, biết nó khi nào sân giận, và kiểm soát được hơi thở sẽ đưa ta về được với chính mình. Khi đã yêu mình, hiểu mình đang ra sao, cần gì. Lúc đó, tự khắc ta sẽ biết làm sao cho hòa hợp với nửa còn lại. Và ta sẽ biết cách xử lý ứng xử trong cuộc sống thế nào.


Học cách quay về bên trong mình để thấu hiểu bản thân, chịu trách nhiệm về cuộc đời của chính mình. Đó là cách giúp chúng ta khắc phục điểm yếu của tình yêu mù quáng để quay trở về yêu thương trong tỉnh thức.


4. Rèn lối sống “nhân, quả” biết đủ trong tình yêu


Nhân quả trong tình yêu giống như quá trình sinh trưởng của một cái cây, từ lúc còn là một cái hạt đến lúc trưởng thành, ra hoa, đậu quả. Vì vậy, ta cần phải chú ý trong từng bước thực hiện từ bước tìm hạt giống, gieo hạt, chăm sóc, nảy mầm, tưới nước, phát triển, và tạo quả. Trong tình yêu cũng vậy. Chúng ta cần chú ý từ những biểu hiện dù là nhỏ nhất trong suy nghĩ, hành động và lời nói.


Mọi nghiệp quả mà chúng ta có bây giờ đều có nguyên nhân từ lời nói, hành động, suy nghĩ mà chúng ta đã từng làm trong quá khứ. Gieo nhân nào thì gặt quả đó, gieo gió thì gặt bão, gieo thiện thì gặt lành. Gieo nhân nào thì gặt quả đó, người chân thành sẽ có được chân tình, người gian dối sẽ gặp kẻ dối trá.
Rèn lối sống “nhân quả” biết đủ trong tình yêu

Nếu bạn gieo nhân mưu cầu vật chất, thích hư vinh, thì những người giản dị mà và chân thành có ở trước mắt bạn, bạn cũng không hề nhận thấy. Bạn sẽ dễ bắt gặp hay bị cuốn hút bởi người tham hư vinh, phú quý. Nếu bạn gieo nhân mê cái đẹp, thích sự hào nhoáng bóng bẩy bên ngoài thì sẽ cố gắng tìm một người mà đáp ứng được tiêu chuẩn của bạn. Những người có ngoại hình kém hơn, dẫu có theo đuổi, ngỏ lời bao lâu thì bạn cũng chỉ xem đấy như là sự phiền phức, khó chịu.


Hai người tới được với nhau là do nhân duyên đã khởi sinh trước đó. Việc có thể ở lại với nhau lâu dài hay không cũng là do nhân duyên. Vạn sự tuỳ duyên là cách sống nên được áp dụng triệt để trong tình yêu và hôn nhân. Khi có biến cố xảy ra trong một mối quan hệ, đó là do nhân duyên chưa đủ, nên quả ngọt không thể trổ lâu dài. Bạn hãy bình tĩnh đón nhận, tự soi chiếu lại bản thân để bình ổn cảm xúc, quay vào bên trong để nương tựa chính mình. Khi tâm đã bình an, hãy bình thản nhìn nhận lại mối quan hệ và tìm ra cách ứng xử phù hợp cho bản thân mình.


Nhân duyên, tình cảm đều do mình quyết định, giữ lấy, không chịu sự khống chế của bất cứ điều gì. Trong tình yêu, thay vì tìm người tốt nhất, hợp tiêu chuẩn nhất, hãy tìm cho bản thân, một người phù hợp nhất. Bạn mong muốn có một tình yêu ngọt ngào, sẽ gặp người lãng mạn. Bạn mong muốn một tình yêu chân thành, sẽ gặp người đơn giản. Bạn mong muốn một tình yêu giàu có, sẽ gặp người biết lợi dụng.

Mọi nghiệp quả mà chúng ta có bây giờ đều có nguyên nhân từ lời nói, hành động, suy nghĩ mà chúng ta đã từng làm trong quá khứ. Gieo nhân nào thì gặt quả đó, gieo gió thì gặt bão, gieo thiện thì gặt lành. Gieo nhân nào thì gặt quả đó, người chân thành sẽ có được chân tình, người gian dối sẽ gặp kẻ dối trá.


5. Đồng hành cùng nhau vượt khó khăn

Ca dao ông bà ta xưa đã nói:

“Thương nhau gặp khúc sông vơi

Khó khăn, gian hiểm chẳng rời thủy chung”.

Tình yêu tỉnh thức cần nghị lực, sự cố gắng của cả hai người thì mới bền lâu và vượt qua được những khó khăn thăng trầm của cuộc sống. Yêu thương trong khi cả hai người cơ ngơi đầy đủ, chẳng phải lo khó khăn gì thì quá dễ. Tuy nhiên, tình yêu vượt qua giông bão cùng nhau, trong gian khó vẫn kề cận, hỗ trợ làm điểm tựa để cùng nhau cố gắng. Tình yêu đó quả thật đáng trân trọng và xứng đáng là một tình yêu thỉnh thức. Cuộc sống cần những cú hích để ta nhìn lại và thấy rằng người đồng hành bên ta là một người xứng đáng.


Yêu tỉnh thức là cách ta biết lúc nào nên buông, nên níu. Và khó khăn, gian khổ là bài học thử thách lớn nhất để cho ta thấy rõ điều đó
Đồng hành cùng nhau vượt khó khăn mang lại một tình yêu gắn kết và tỉnh thức

Nếu nửa kia thấy bạn gặp khó, gặp khổ mà buông tay, thì bạn hãy mạnh dạn để mối quan hệ ấy trôi qua mà không cần trăn trở, tiếc nuối. Bởi lẽ, những người nên ở lại thì đã ở lại. Những người hết duyên thì họ đã rời đi. Yêu tỉnh thức là cách ta biết lúc nào nên buông, nên níu. Và khó khăn, gian khổ là bài học thử thách lớn nhất để cho ta thấy rõ điều đó.


6. Sự đồng điệu trong tâm thức


Hai người yêu nhau họ đã có những giây phút tìm hiểu, bị thu hút bởi những nét đẹp của đối phương, sự vượt khó ở mọi hoàn cảnh. Tuy nhiên, để một mối quan hệ trở nên nghiêm túc, lâu dài thì cần phải có sự đồng điệu trong tâm thức.


Khi từ bạn đời, đến bạn đạo rồi thành bạn đồng tu, mọi tư duy quan điểm đều sẽ đồng thuận.
Đồng điệu trong tâm thức mang đến một tình yêu dài lâu và đầy tỉnh thức

Hai bạn hãy cùng ngồi lại, trao đổi rõ ràng để thấy rõ quan điểm, mục đích sống, ước mơ, hoài bão của nhau. Từ đó, cùng thúc đẩy và suy ngẫm để đưa ra lời khuyên giúp bản thân và đối phương định hướng lối đi rõ ràng trong tương lai.

Một mối quan hệ sẽ là rất bền chặt nếu hai người cùng cầm chắc sợi dây gắn kết, và có sự đồng điệu trong tâm thức. Nếu bạn hiểu rõ nửa kia đang muốn gì, cần làm gì, định hướng mục tiêu sự nghiệp ra sao; thì việc hỗ trợ, bọc lót, giúp đỡ khi cần rất hữu ích.


Cả hai bạn có thể cùng nhau tham gia lớp học phát triển tâm thức, phát triển bản thân hoặc học cách nuôi dạy con để chuẩn bị những kiến thức cần thiết và hữu ích cho mình. Khi từ bạn đời, đến bạn đạo rồi thành bạn đồng tu, mọi tư duy quan điểm đều sẽ đồng thuận.


Có được sự đồng điệu trong tâm thức, hài hòa trong tâm hồn giúp ta thoát khỏi tình yêu mù quáng và tìm về với sự thức tỉnh trong tình yêu.


Lời kết:

Việc thực hiện tất cả những cách làm trên không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, tôi tin rằng bạn sẽ vượt qua tất cả những khó khăn, rào cản để tỉnh táo bỏ lại thứ tình yêu mù quáng và phát triển cho mình một tình yêu trong tỉnh thức.


Để làm được những điều đó, bạn cần phải lấy đạo đức, trí tuệ, nghị lực làm 3 gốc rễ để phát triển bản thân mình và người ấy. Bên cạnh đó, việc gọi tên cảm xúc, sẵn sàng chịu trách nhiệm 100% và buông bỏ kiểm soát, mong cầu cũng là yếu tố quan trọng.

Nếu bạn còn nhiều băn khoăn, hãy đến với khóa học Tình yêu Hôn nhân 3 gốc. Ở đó chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các góc cạnh của tình yêu, được trang bị những kiến thức để hiểu mình, hiểu người, và bí kíp nhìn nhận một tình yêu đích thực. Từ đó, ra quyết định một cách đầy hiểu biết với tình yêu của mình.


Chúc các bạn luôn hạnh phúc, an yên, hiểu biết và trưởng thành với tình yêu 3 gốc.


190 views0 comments