top of page

6 CÁCH GIÚP BẠN BIẾN TÌNH YÊU MÙ QUÁNG THÀNH YÊU TRONG TỈNH THỨC

Tình yêu thường mang trong nó sự ngọt ngào nhưng cũng đầy đắng cay, khổ đau. Tình yêu mù quáng lại mang lại cho ta sự bí bách, không lối thoát thậm chí chẳng thấy tương lai.

Đã có khi nào bạn ở trong một mối quan hệ, mà trong lòng luôn canh cánh, dằn vặt? Tự hỏi mình rằng tại sao bản thân yêu người đó quá nhiều dù họ thật nhiều điểm xấu và có lúc đối xử với mình chẳng ra gì.

Cùng đọc bài viết dưới đây và nhìn nhận lại mối quan hệ của mình để biết đó là tình yêu mù quáng hay tỉnh thức. Từ đó, điều chỉnh lại mối quan hệ để bản thân luôn cảm thấy an vui, hạnh phúc. Đầu tiên, chúng ta cùng xem thế nào là tình yêu mù quáng và những tác hại của chúng.


Thế nào là tình yêu mù quáng

Yêu mù quáng là kiểu tình cảm tiêu cực. Nó làm ta dựa dẫm, phụ thuộc vào đối phương quá nhiều, đến lúc quên cả bản thân, làm ta mất đi năng lực quản lý cảm xúc, hành vi, lối ứng xử của mình. Vậy đâu là những tác hại của một tình yêu mù quáng?


Những tác hại của tình yêu mù quáng


Biểu hiện đầu tiên đó là việc bạn luôn bị phân tâm, thiếu tập trung, lơ là làm việc không hiệu quả. Đó là do chỉ tập trung suy nghĩ về đối phương quá nhiều. Từng giây, từng phút trong tâm trí ngập tràn hình ảnh của đối phương. Đôi khi, nhớ nhung một chút cũng tốt. Nhưng nếu cả ngày chỉ nhớ về ai đó, thì cuộc sống trong ngày của bạn vô hình trung cũng bị ảnh hưởng toàn bộ. Đây là một ảnh hưởng tiêu cực cho một tình yêu lâu dài.


Thứ hai là không thể nhìn ra điểm tốt và xấu ở đối phương. Bình thường, bạn có thể nhìn và đánh giá một người với những điểm tốt, điểm xấu ở họ. Nhưng nếu vì quá yêu một người nào đó, ta phủ nhận hết những khuyết điểm ở người đó và chỉ tôn xưng ưu điểm. Sau này, khi tiến xa hơn, bạn sẽ mang tâm lý hối hận và tự trách mình rất nhiều. Bởi vì, trước đó bạn đã không xem xét yếu tố phù hợp trong tính cách của người đó xem có hợp với bản thân mình không.


Điều thứ ba là việc bạn thiếu tôn trọng, tin yêu chính bản thân mình. Việc để cho cảm xúc của mình bị lệ thuộc bởi cảm xúc của đối phương là một điều tệ hại trong tình yêu. Nếu bạn bị người đó làm tổn thương, mà bản thân mình vẫn không tự xác nhận điều đó là nghiêm trọng. Để rồi, tự tìm giải pháp sau đó cho mình và cân nhắc sự tiếp tục trong mối quan hệ. Điều đó có nghĩa rằng bạn đang trong một tình yêu thật mù quáng. Chỉ cần người kia bận rộn, thiếu quan tâm tới mình, là bạn đã vô cùng thất vọng, chán nản, mọi thứ như sụp đổ. Vậy thì đây đích thị là một tình yêu mù quáng.


Dấu hiệu cuối cùng của việc yêu mù quáng là nỗi sợ mất đi đối tác gây nên tâm lý tham lam, thích sở hữu, hay mong cầu, thích kiểm soát và hay ghen tuông. Bạn cứ lo lắng một ngày nào đó sẽ bị bỏ rơi, và khó sống nổi nếu thiếu anh ấy hoặc cô ấy. Đó là sự mắc kẹt trong cảm xúc của bản thân gây nên sự bế tắc trong mối quan hệ.


Để giải tỏa cho những vấn đề ấy, hãy cùng xem những cách sau để biến tình yêu mù quáng thành yêu trong tỉnh thức.


6 Cách giúp bạn biến tình yêu mù quáng thành yêu trong tỉnh thức

Để biến một tình yêu từ mù quáng thành một tình yêu trong tỉnh thức, chúng ta cần tự gọi tên cảm xúc của bản thân, buông bỏ tâm tham và rèn luyện 3 yếu tố đạo đức, trí tuệ, nghị lực.


1. Nhận diện cảm xúc của bản thân

Năm 1981, nhà nghiên cứu tâm lý Willian Swann đề xuất lý thuyết Tự xác minh (Self-Verification Theory). Thuyết này đã lý giải cho việc không phải ai cũng duy trì được giá trị, niềm tin, làm chủ được hành vi của mình, mà bị ảnh hưởng bởi ứng xử của người khác dành cho mình.


Tự đánh giá bản thân là nhận diện được những giá trị của bản thân, hiểu mình xứng đáng với điều gì. Theo đó, cá nhân biết điều chỉnh tương tác của mình trong một mối quan hệ, để duy trì cảm nhận xứng đáng ấy. Nghĩa là, nếu mối quan hệ có tính xây dựng, mình cần trân trọng và thể hiện hết những tiềm năng tốt đẹp, hướng tới người bạn đồng hành. Nếu mối quan hệ nhiều tính tổn thương, mình cần đặt ra ranh giới và hướng dẫn bạn đồng hành cách ứng xử đúng v