top of page

Khám phá 5 cách đơn giản nhưng hiệu quả để cân bằng cuộc sống

Bình an và hạnh phúc là điều ai cũng mong muốn có được nhưng không phải ai cũng biết cân bằng cuộc sống của mình. Thực tế điều này rất quan trọng giúp bạn có được một cuộc sống thực sự chất lượng. Bạn có thể tham khảo 5 cách sau và tự vạch ra cho mình một lộ trình để sống một cuộc đời ý nghĩa hơn.

1. Biết được ưu điểm nhược điểm của bản thân

Không ai hoàn hảo cả, mỗi người đều có những ưu nhược điểm nhất định. Chẳng hạn như có người làm được các công việc nhanh, hiệu quả… Nhưng lại có những người thường phải có thời gian suy ngẫm, hành động với tốc độ chậm thì mới có thể hoàn thành tốt công việc của mình. Tốc độ không phản ánh nên khả năng của mỗi người, kết quả mới giúp bạn đánh giá được. Nhưng quan trọng là tiến trình mà bạn đi đến kết quả đó như thế nào.

Việc biết mình có ưu nhược điểm gì rất quan trọng giúp bạn cân bằng cuộc sống của mình. Khi xác định được mình giỏi việc gì, yếu kém việc gì sẽ giúp bạn xác định được những điều nên ưu tiên trong cuộc sống. Chú ý điều này không cố định và có thể thay đổi tùy theo hoàn cảnh của cuộc sống. Những công việc phát huy được điểm mạnh sẽ giúp bạn có hứng khởi hơn khi làm việc, từ đó tạo động lực để bạn hoàn thành những công việc khác.

2. Lên kế hoạch sát với thực tế

Một trong những yếu tố khiến cho một ngày của bạn trở nên nặng nề là khi bạn bắt đầu công việc mà không biết mình phải làm gì, nên làm gì trước làm gì sau. Để đến khi kết thúc mỗi ngày bạn lại thấy mình chưa làm gì cả, trong khi công việc thì lại tồn đọng rất nhiều.


Lên kế hoạch giúp bạn cân bằng được hoạt động trong ngày

Trong lớp X3 năng suất, chúng tôi thấy khá nhiều học viên rơi vào tình trạng này. Đặc biệt khi bạn đảm nhận một lúc rất nhiều vai trò: nhân viên, làm mẹ, làm vợ… thì việc xây dựng kế hoạch hàng ngày lại vô cùng quan trọng.

Khi bắt đầu ngày mới, hãy xác định ngày hôm nay bạn nên làm gì, có kế hoạch gặp ai… Từ đó sắp xếp được kế hoạch trong cả một ngày. Việc lập kế hoạch ngày chính là cách để bạn xác định được mục tiêu ngắn hạn. Khi cân đối được các công việc mình phải làm sẽ giúp bạn phân phối được năng lực làm việc, từ đó lần lượt hoàn thành và cảm thấy một ngày của mình có ý nghĩa hơn.

Một điều cần phải chú ý nữa là phải chú ý vào hiệu quả công việc và có sự thay đổi nếu không thực sự phù hợp. Đừng để mình mắc kẹt lại ở một công việc rồi không có thời gian để làm các công việc khác. Việc hoàn thành hết các mục tiêu trong ngày cũng giúp bạn cảm thấy tự tin hơn vào chính bản thân mình, từ đó tự tin để xây dựng các kế hoạch lớn hơn.

3. Luôn giữ vững tinh thần lạc quan

Cuộc sống là một bức tranh nhiều màu sắc, có những mảng sáng thì cũng sẽ có những mảng tối. Điều quan trọng là bạn đối diện với những điều mà mình gặp như thế nào. Một tâm thế sẵn sàng đối diện, chấp nhận những điều sắp tới cũng sẽ giúp bạn cân bằng rất tốt tâm trạng của mình. Khi thành công đừng vội mừng mà hãy tiếp tục học hỏi để phát triển không ngừng. Còn khi thất bại cũng đừng quá bi quan mà hãy bình tĩnh lắng lại để nhìn ra bài học của chính mình.


Hãy luôn giữ cho mình một tinh thần lạc quan

Khi bạn giữ cho mình một tinh thần lạc quan là khi bạn sẵn sàng đối diện với sự thành công hay thất bại. Đ