top of page

Suy nghĩ nhiều - nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Hiện nay không chỉ người già mà rất nhiều người trẻ mất ngủ với việc suy nghĩ nhiều. Thậm chí có cả một bệnh là bệnh overthinking để nói về tình trạng này. Vậy có cách nào để hạn chế điều này, giúp cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn không? Chúng ta hãy đi tìm nguyên nhân cốt lõi và giải pháp trong bài viết hôm nay.

Nguyên nhân suy nghĩ quá nhiều

Suy nghĩ là hoạt động thông thường của não bộ nhưng khi suy nghĩ liên tục trong thời gian dài sẽ dễ dẫn đến tình trạng căng thẳng, mất tập trung trong công việc cũng như hoạt động hàng ngày. Biểu hiện điển hình nhất của việc suy nghĩ “thái quá” là dành ra hàng giờ, hàng ngày, thậm chí đánh đổi cả giấc ngủ chỉ để trằn trọc, dằn vặt bản thân vì những quyết định sai lầm trong quá khứ - những điều không thể nào thay đổi. Nếu không được kiểm soát sớm sẽ dễ dẫn đến những cảm xúc tiêu cực như buồn bã, chán nản, bi quan… tệ hơn nhiều người nghĩ đến việc tự vẫn.


Nhiều người loay hoay với tình trạng suy nghĩ nhiều


Do xu hướng tâm lý tuổi tác mà trước đây bệnh này hay xảy ra ở những người lớn tuổi nhưng càng ngày nhiều bạn trẻ cũng gặp phải tình trạng này. Thông thường, nhiều người hay suy nghĩ nhiều là do:

  • Áp lực cuộc sống: từ công việc đến gia đình đến mối quan hệ trong xã hội. Điều này thường xuất phát từ những mong cầu trong các mối quan hệ, chưa biết cách hài hòa cũng như sắp xếp cuộc sống một cách khoa học. Ngoài ra sự phát triển và nhu cầu của xã hội cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho nhiều người cảm thấy áp lực cả trong công việc cũng như cuộc sống.

  • Đặc điểm tính cách: thông thường những người nhạy cảm, tự ti, rụt rè thường hay suy nghĩ nhiều. Họ rất ngại va chạm và dễ bị tổn thương trước những lời nói, hành vi của người khác. Thậm chí có xu hướng tưởng tượng, phóng đại những sự việc cỏn con.

  • Các bệnh về tâm lý: tình trạng suy nghĩ nhiều cũng xuất phát từ các bệnh về tâm lý như trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn hoang tưởng… Điều này nếu không được kiểm soát sớm sẽ rất khó khăn cho việc điều trị về sau.

Ngoài ra những yếu tố về tuổi thơ, gia đình, cũng như môi trường sống xung quanh cũng là nguyên nhân khiến cho nhiều người rơi vào tình trạng suy nghĩ nhiều.

5 cách khắc phục suy nghĩ nhiều bạn nên thử áp dụng

Việc này kéo dài sẽ tạo nên năng lượng tiêu cực, khiến bạn dễ dàng mắc kẹt trong sự sợ hãi, chán nản, buồn rầu, lo âu,... Thậm chí tồi tệ hơn, là đẩy bạn rơi vào vòng xoáy trầm cảm, bòn rút năng lượng Thân & Tâm, từ đó kéo theo cả cuộc đời đi xuống vực sâu. Bạn có thể cải thiện tình trạng này bằng những giải pháp.

1. Học cách luân chuyển dòng suy nghĩ

Thông thường việc suy nghĩ quá nhiều do bạn chưa biết cách luân chuyển nó và cứ đắm chìm mà không thể nào thoát ra được. Thay vì mải miết với dòng suy tư hãy chuyển qua làm gì đó giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn. Đọc sách, nghe nhạc, chơi thể thao… cũng là giải pháp hiệu quả mà bạn nên áp dụng.


Suy nghĩ nhiều tác động không nhỏ đến bộ não

Điều này giúp não tiết ra các hormone có lợi cho hệ thần kinh giúp bạn cảm thấy thoải mái, vui vẻ hơn. Tuy nhiên điều này không nên áp dụng thường xuyên vì vấn đề mà bạn suy nghĩ sẽ tiếp tục quay lại sau đó. Sau một khoảng thời gian phù hợp, khi đầu óc đã thoải mái, suy nghĩ sáng suốt hãy tìm cách giải quyết thấu đáo cho vấn đề làm bạn lo ngại.

2. Quan sát tâm, nhận diện cảm xúc

Trước khi thực tập quan sát tâm, chúng ta cần đối mặt với cảm xúc của mình ở hiện tại. Hãy nhận diện cảm xúc trước những dòng suy nghĩ miên man khởi sinh. Trong mỗi phút giây, bạn nhận diện được cảm giác trên thân thể, suy nghĩ trong đầu với tâm thế không phán xét. Chỉ nhận diện và quan sát.