top of page

7 triết lý đáng học hỏi làm nên THÀNH CÔNG của người NHẬT BẢN

Khi nhắc đến Thành Công chúng ta không thể không nhắc đến người Nhật Bản - một cường quốc đi lên từ đống tro tàn của chiến tranh thế giới và hàng loạt bất lợi về địa lý. Họ có rất nhiều triết lý đáng để chúng ta học hỏi, đó là những thông tin mà chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong bài viết hôm nay.

Nhật Bản - cường quốc từ nhiều thách thức

Đất nước Nhật Bản thường được nhớ tới là một đất nước thành công từ nhiều bất lợi. Chẳng hạn như núi lửa dày đặc cộng với khí hậu ôn đới làm cho đất đai cằn cỗi và khí hậu rất khắc nghiệt. Cộng thêm những trận động đất liên tục diễn ra gây không ít những khó khăn cho người dân nơi đây. Và hai quả bom nguyên tử giáng vào hai thành phố lớn là Hiroshima và Nagasaki tưởng chừng như đã xóa sổ đất nước này khỏi tấm bản đồ thế giới.

Nhưng không, họ vẫn vượt lên tất cả để trở thành một quốc gia có nền kinh tế phát triển vượt bậc. Hiện nay Nhật Bản là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới theo GDP danh nghĩa và lớn thứ tư theo sức mua tương đương (PPP), ngoài ra Nhật Bản là nền kinh tế lớn thứ hai trong số các nước phát triển.

Sự khó khăn về mặt tự nhiên không thể làm bước cản cho sự phát triển của họ. Bằng chứng là Nhật Bản đang là một quốc gia có nền nông nghiệp tiên tiến hàng đầu thế giới.

Một cường quốc đứng lên từ đống tro tàn, sẵn sàng đối diện với mọi khó khăn và có nhiều thành công đáng học hỏi. Người Nhật Bản ngày càng khẳng định được vị thế hùng cường của mình trong khu vực cũng như trên thị trường thế giới.


Top 7 triết lý đáng học hỏi làm nên thành công của người Nhật Bản

Không phải ngẫu nhiên mà Nhật Bản có được sự thành công đó, nhất là họ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Bản thân mỗi người dân đều có tinh thần vượt khó không ngừng đồng thời những triết lý sống đẹp cũng là điều được họ duy trì qua tháng qua ngày và rất đáng để chúng ta tìm hiểu, học hỏi. Sau đây là 7 triết lý giúp người Nhật đạt đến thành công

1. Ikigai - Xác định được ý nghĩa cuộc đời

Với người Nhật bản thì việc xác định Ikigai giúp bạn sống một cuộc đời ý nghĩa, làm những điều thật sự có ý nghĩa cho mình và cả người khác.

Đó là giao điểm của những gì bạn yêu thích, những gì bạn giỏi, những gì thế giới cần và những gì bạn có thể được trả tiền để làm.


Một trong những triết lý giúp bạn tìm được ý nghĩa cuộc đời

Theo nhà tâm lý học Mieko Kamiya giải thích: "Ikigai rất giống với hạnh phúc nhưng có một sự khác biệt tinh vi về sắc thái. Hạnh phúc là cảm giác nhất thời nhưng Ikigai là kim chỉ nam của hành động tích cực giúp ta hướng đến tương lai dù đang trải qua những việc không vui của hiện tại".

Trụ cột của Ikigai bao gồm: bắt đầu từ việc nhỏ, giải phóng bản thân, sự hài hòa và bền vững, niềm vui từ những điều nhỏ bé, và ở đây và bây giờ. Khi xác định được các trụ cột bạn sẽ tự động xây dựng được kế hoạch để có thể tiến tới được một cuộc sống thật sự trọn vẹn và ý nghĩa.


2. Shikata ga nai: Kiểm soát những gì bạn có thể kiểm soát

Triết lý này nhấn mạnh sự chấp nhận và khả năng phục hồi khi đối mặt với nghịch cảnh.

Chúng ta thường cảm thấy khó chịu khi không đạt được mục tiêu, gặp phải những điều không như ý… nhưng đó là một điều hết sức bình thường trong cuộc sống.