top of page

30 năm để xoa dịu một trận đòn – Một bài học về Dạy con

Updated: Apr 17, 2023

Trước khi bước vào hành trình Dạy con chúng ta ai cũng là những đứa trẻ được dạy dỗ trong môi trường của cha mẹ. Môi trường đó có tác động không nhỏ đến việc dạy con của chúng ta về sau. Điều này đã được minh chứng trong thực tế, có rất nhiều cha mẹ vật vã trên hành trình dạy con vì tuổi thơ đầy sóng gió của minh. Câu chuyện ngày hôm nay sẽ là minh chứng cho điều đó – một câu chuyện mà mỗi bậc cha mẹ đều nên đọc vì có thể bạn sẽ tìm được mình trong đó đấy.

Hành trình dạy con là hành trình ba mẹ khám phá chính mình

Câu chuyện về cách dạy con của người cha

Thời thơ ấu tôi có một dấu ấn là tôi bị ba đánh đòn. Hồi nhỏ tôi như con trai nên rất quậy. Cũng hay bị mẹ đánh nhưng thường không có ấn tượng gì lắm, mặc dù rất đau. Nhưng lần đó bị đánh tôi nhớ cả đời luôn. Thông thường nếu đánh vì mình sai thì mình sẽ chịu nhưng tôi nhớ lần đó cha tôi đánh chẳng vì lý do gì cả. Lúc đó có cảm giác ba đang bực điều gì đó mà trút hết lên người mình.

Nhiều người bị ám ảnh về cách dạy con của ba mẹ mình

Chỉ một cái một thôi nhưng đúng cái khoảnh khắc đó thì cô bé 5 tuổi lúc đó là tôi bỗng nhiên “đóng băng”. Nghĩa là lúc đó trong đầu nó quyết định: “Ba không thương nó, nó không có ba, nó không còn yêu ba nó nữa.” Bởi vì cái đánh đó nó đau, đau lắm…

Sau này khi lớn lên tôi mới tìm hiểu về cái nỗi sợ hãi mà tôi đã cảm nhận lúc đó. Thường nỗi sợ hãi sẽ có 3 trạng thái: có người chạy trốn, có người thì xông ra chiến đấu cho tới cùng, nhưng cái sợ hãi lớn nhất là “đóng băng”, cứng đơ. Từ lúc đó tôi không còn kết nối với ba mình được nữa.

Sự ảnh hưởng về cách dạy con khi lớn lên

Khi bắt đầu tuổi đi học đến khi trung học, ba mẹ tôi không hòa hợp cộng thêm nỗi đau từ 5 tuổi thì trong tâm trí của tôi chỉ có mẹ thôi, ba dường như không tồn tại trong thế giới của tôi. Dù ăn cơm có ba ngồi đó thì với tôi cũng như là một người xa lạ nào đó, không hề có tình cảm nào cả. Thậm chí đến năm lớp 7 mình dường như bị lệch lạc về giới tính, vì ý thức trong đầu là mình không có ba nên trong nhà nghiễm nhiên cho mình là trụ cột, bảo vệ cho mẹ, bảo vệ cho mấy đứa em trong nhà. Cho nên lúc đó tôi nói với em mình: “Mấy đứa đừng có kêu là chị nha, kêu anh Hai”. Lúc đó tôi không muốn mình là con gái.

Cách giáo dục của cha mẹ ảnh hưởng rất lớn đến một đứa trẻ

Đến lúc tôi lên đại học, bắt đầu biết nhiều khái niệm về tình yêu, giới tính thì dường như tôi không hề để ý đến người bạn trai nào đồng trang lứa cả, thậm chí nhìn bằng nửa con mắt. Nhưng kì lạ là tôi chỉ thích những người lớn tuổi, có vợ. Lúc đó tôi cũng tự hỏi mình sao lại có sự kỳ lạ đó. Trong khi tôi học rất giỏi, bằng giỏi,… nhưng tại sao các đối tượng tôi chọn lại là những người đ