top of page

4 CÁCH ĐỂ KẾT NỐI GIỮA CHA MẸ VÀ CON CÁI - BIẾN TỔ LẠNH THÀNH TỔ ẤM

Updated: Jun 22, 2023


Trong nhịp sống của xã hội hiện đại ngày nay, áp lực của tài chính, của công việc làm cho chúng ta phải quay cuồng. Lâu dần ta quên đi cách kết nối với con cái - mầm xanh bé nhỏ đầy yêu thương.


Đối với trẻ ở tuổi dậy thì, việc mất kết nối với cha mẹ làm khoảng cách giữa cha mẹ và con cái xa cách. Con chẳng còn nghe lời ta, chẳng còn muốn gần gũi bên ta. Thay vào đó, con chìm đắm trong thế giới của tivi, máy tính, ipad, và những trò chơi game độc hại, hay những mối quan hệ kém chất lượng với các đối tượng bạn xấu.


Để giúp ba mẹ giải quyết những khó khăn đó, bài viết dưới đây chia sẻ 4 cách tăng kết nối giữa cha mẹ và con cái.


1. TRỞ THÀNH NGƯỜI BẠN CỦA CON


Ở độ tuổi dậy thì, bạn bè thường là người chúng ta hay tâm sự nhất. Phần lớn, bạn bè thường dễ cởi mở để nói ra nỗi lòng bởi có chung quan điểm và cách nghĩ. Để kết nối giữa cha mẹ và con cái, chúng ta hãy học cách trở thành bạn của con. Việc đặt mình trong mối quan hệ bạn bè cùng con sẽ giúp bố mẹ thêm thấu hiểu góc nhìn và quan điểm của con.


Trở thành bạn với con bằng cách tạo dựng một sở thích chung với con  sẽ thu hẹp khoảng cách giữa hai bên, chỉ còn lại sự kết nối, yêu thương và thấu hiểu.
Làm bạn cùng con là cách để kết nối giữa cha mẹ và con cái

Trở thành bạn với con bằng cách tạo dựng một sở thích chung với con như cùng chơi chung với con một môn thể thao như đá bóng, cầu lông, bóng rổ, bơi lội…. hay chỉ đơn giản là cùng đọc sách, cắm hoa, nấu ăn….Bất cứ là việc gì, miễn ba mẹ cùng đồng hành, để hai thế hệ cùng có chung một niềm vui, sở thích, thì tự khắc mọi giới hạn, mọi khoảng cách sẽ dần biến mất. Giữa hai bên chỉ còn lại sự kết nối, yêu thương và thấu hiểu.


2. LẮNG NGHE VÀ KHÔNG PHÁN XÉT


Lắng nghe là một hành động mà mỗi người cần có tính kiên nhẫn và chân thành để nghe tâm sự của người khác khi họ chia sẻ những câu chuyện của bản thân. Từ đó, chúng ta có thể đồng cảm, thấu hiểu và rút ra được bài học quý giá cho mình. Thông thường bố mẹ chỉ nghe thông tin ở con mà không có sự lắng nghe, thấu hiểu.


Khi ta lắng nghe con, mọi thông tin sẽ được truyền tải trọn vẹn. Từ đó, sự tin tưởng ở con dành cho cha mẹ cũng từ đó mà tăng lên. Khoảng cách giữa cha mẹ và con cái cũng dần thu hẹp.
Lắng nghe và không phán xét là cách thu hẹp khoảng cách và tăng tính kết nối giữa cha mẹ và con cái.

Khi ta lắng nghe con, mọi thông tin sẽ được truyền tải trọn vẹn. Đây cũng là bước đầu để cha mẹ và con cái th