top of page

4 nguyên tắc giúp hôn nhân bền lâu và hạnh phúc

Updated: Apr 21, 2023

Hôn nhân, khác với tình yêu và những cảm xúc rung động nhất thời. Hôn nhân là quyết định của một đời và mang trên mình nhiều trách nhiệm hơn thảy.

Khác với những cảm giác xốn xang trong tim như tình yêu mang lại, hôn nhân cần cả sự hy sinh và tính trách nhiệm lớn lao hơn thảy.


Hôn nhân, khác với tình yêu và những cảm xúc rung động nhất thời; hôn nhân là quyết định của một đời và mang trên mình nhiều trách nhiệm hơn thảy. Bởi không chỉ dựa trên những cảm xúc “lao xao” trong trái tim như tình yêu mang lại, hôn nhân được xây dựng dựa trên tính cam kết dài lâu, tính pháp lý của bộ luật; và đồng thời cũng mang theo nhiều trách nhiệm cho lợi ích tổng hòa của gia đình và của cả hai.

Tuy nhiên về lâu dài, nếu thiếu đi những yếu tố vun bồi cho cảm xúc, tình yêu, hay nói cách khác là sự hòa hợp về tâm hồn và mối tương thông của cả hai người, “tính trách nhiệm” trong hôn nhân dần dần sẽ biến thành gánh nặng và thậm chí trở thành “mồ chôn hạnh phúc” như bao người vẫn lo sợ.

Hiểu được nỗi đau đó, các chuyên gia tâm lý về Tình Yêu Hôn Nhân đã chỉ ra 4 nguyên tắc vàng giúp hôn nhân ngày thêm bền lâu và hạnh phúc:

1. Lắng nghe và thấu hiểu nhiều hơn

Nếu muốn hôn nhân hạnh phúc, các bạn còn phải cần đến yếu tố “hiểu và thương”, tức là các bạn phải sẵn sàng lắng nghe, thấu hiểu, cảm thông, và dành cho đối phương một tấm lòng hòa ái.

Nếu thiếu đi lắng nghe và thấu hiểu, hôn nhân dần dà sẽ trở thành gánh nặng vô hình cho cả hai,.

Nếu thiếu đi lắng nghe và thấu hiểu, hôn nhân dần dà sẽ trở thành gánh nặng vô hình cho cả hai,.


Khi gặp những điểm không hòa hợp giữa cả hai, hãy quan sát lại tâm mình và đặt bản thân mình vào góc nhìn của đối phương. Đừng vội sân giận, đừng vội phán xét, cũng đừng cố gắng phân định trắng đen khi những điều bất như ý đã len lỏi khởi sinh. 

Những gì cả hai cần làm lúc đó thật lắng tâm và lắng nghe đối phương giãi bày với một tấm lòng từ bi rộng mở, sau cùng hãy đưa ra hướng giải quyết đúng đắn nhất dựa trên lợi ích tổng hòa của gia đình và của cả hai.

2. Rèn luyện nội lực, nâng đỡ nhau phát triển

Trong đời sống gia đình, đời sống lứa đôi những nỗi khổ niềm đau, những oan trái điều bất nguồn bởi sự lệch nhau về gốc rễ. Đó là lệch nhau về đạo đức, trí tuệ; và nghị lực. Hay nói cách khác, là lệch nhau về nội lực và tâm thức.

Ví như, có một nửa luôn kiên trì, quyết tâm đến cùng còn nửa kia gặp khó một chút là bỏ, cho rằng cuộc đời là vô thường có cố gắng rồi cũng chết, sao lại chết trong nỗ lực khó nhọc vậy? Thử hỏi, ngày qua ngày, liên tục như thế, liệu có thể đi với nhau lâu dài hay không?