top of page

4 QUY TẮC ĐỌC SÁCH GIÚP THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI

Hầu hết những triết gia, nhà văn, doanh nhân nổi tiếng trên thế giới đều bật mí rằng, đọc sách chính là con đường dẫn tới thành công. Bạn nghe theo, trầm trồ và liền mua rất nhiều sách về để đọc, nhưng khi đọc xong được một thời gian, bạn thấy đời mình… Vẫn vậy?


Trên thực tế, nếu bạn chỉ đơn giản ngồi đọc cuốn sách, gấp lại, rồi tiếp tục sống như trước kia thì có đọc cả hàng trăm, hàng nghìn cuốn sách cũng chẳng khiến cuộc đời chuyển hóa tốt đẹp hơn được.


Vì vậy, để có thể khiến cuộc đời tốt đẹp hơn thông qua việc đọc sách, tôi sẽ gợi ý cho bạn 4 việc cần làm như sau. Bạn nào đọc nhiều sách nhưng thấy “đời vẫn vậy” thì phải đọc kỹ và ngẫm nghĩ bài này nhé:


1. Chọn Sách Có Nội Dung Giá Trị

Cứ mỗi năm là lại có hàng chục nghìn đầu sách mới lại được xuất bản, trong đó: sách kém chất lượng, sách chứa thông tin sai lệch, sách cổ xúy lối sống phi đạo đức,... đều là những loại “sách rác" đầu độc tâm hồn người đọc.


Nếu chúng ta dành nhiều thời gian để đọc các cuốn sách rác, chúng ta sẽ nạp phải những nhận thức sai lầm và tiêu tốn rất nhiều thời gian của bản thân. Cũng như có câu nói rằng: "Đọc 100 cuốn sách rác không bằng đọc một cuốn sách tinh hoa".

Một người đang chọn sách
Chọn sách có giá trị sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian nâng tầm trí tuệ của bản thân.

Vì vậy, để không chọn nhầm “sách rác”, bạn hãy tự mình tìm hiểu thật kỹ về tác giả trước khi mua sách. Một cuốn sách chỉ có giá trị khi được viết trên vốn hiểu biết sâu rộng, trên bề dày kinh nghiệm của chính tác giả muốn truyền đạt. Trước khi mua một cuốn sách nào đó, bạn có thể lên Google và tìm kiếm cái tên của tác giả đầu tiên.


Tên tác giả cũng chính là thương hiệu, phần nào nói lên được chất lượng và giá trị của cuốn sách. Đó là lý do tại sao những nhà văn, nhà khoa học đoạt các giải thưởng lớn như Nobel luôn là best-seller. Phải có lý do gì đó để những tác giả, tác phẩm này được các hội đồng văn học quốc tế vinh danh. Nếu bạn muốn tham khảo thì một số giải thưởng văn học danh giá trên thế giới phải kể đến gồm có Man Booker Prize, Pulitzer Prize, National Book Award và Goodreads Choice Awards.

Cuốn sách hay có thể được xem là một người thầy, một người bạn chí cốt. Hãy thận trọng chọn ra người thầy, người bạn thật giỏi trong mảng kiến thức mà bạn đang cần vun bồi.


Nếu bạn còn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những đầu sách tinh hoa phù hợp, vậy thì bạn có thể ghé thăm Bkeshop - nơi lan tỏa những quyển sách tinh hoa, ấn phẩm giúp Cộng Đồng vun bồi 3 Gốc Rễ (Đạo Đức – Trí Tuệ - Nghị Lực) được thành lập nên bởi tôi và đội ngũ BKE. Đây còn là nơi đồng hành cùng tôi và cộng đồng sống tử tế mang tủ sách tinh hoa đến từng gia đình, doanh nghiệp và những nơi nào cần chuyển hóa tư duy.


2. Chọn Sách Phù Hợp (hợp sở thích, hợp nhu cầu, hợp tầm)

Sai lầm lớn nhất của nhiều người là chọn đọc theo phong trào, đọc vì nhiều người giới thiệu hay, đọc theo số đông trong khi nội dung quyển sách có thể chưa tương xứng và phù hợp với mình.


Nếu không chọn được cuốn sách phù hợp cho bản thân mà chỉ biết đọc vì “người kia mua”, đọc vì “đang bán chạy” hay là đọc vì người khác mà không hề có sự soi chiếu lại nhu cầu của bản thân, không tìm hiểu xem bản thân có thật sự cần lĩnh hội những kiến thức trong cuốn sách đó hay không thì đây chính là “học vẹt”. Đến cuối cùng chỉ biết bắt chước người khác mà không hề có sự chiêm nghiệm và đúc kết cho riêng mình.

Kiến thức chuyên môn từ sách vở