top of page

5 Bí quyết giao tiếp với bạn đời

Updated: Apr 21, 20235 bí quyết để giao tiếp với người bạn đời


Truyền thông là một trong những mắt xích quan trọng và cốt lõi.

Nếu truyền thông với nhau một cách khó chịu hay giữ bí mật/im lặng cũng đều là con đường nhanh chóng để hủy hoại hôn nhân.


Sau đây là 5 cách giao tiếp để xây dựng tình bạn, tình yêu với bạn đời:


1. Tạo ra bầu không khí phù hợp và ranh giới an toàn

Khi có chuyện nhạy cảm và khó nói, tốt nhất một trong hai nên xin phép và chủ động tìm nơi an toàn, phù hợp để cả hai có thể ngồi nói chuyện cùng nhau.

Nếu là chuyện xảy ra đột xuất thì cần xem bối cảnh lúc đó có phù hợp để chia sẻ hay không? Ví dụ đang đi mua sắm ở cửa hàng, trước mặt bố mẹ, trước mặt các con, nơi chốn đông người…


Sự chờ đợi là rất quan trọng bởi nó chi phối cảm xúc. Sự giữ được bình ổn cảm xúc là yếu tố rất quan trọng để cuộc đối thoại chân thành, chân thật dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau.


Nếu bắt buộc phải giải quyết ngay lúc đó thì cần nhớ nguyên tắc tiên quyết: Luôn tranh luận hay cố gắng giải quyết mâu thuẫn dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau.


2. Hãy nhớ vợ/chồng KHÔNG THỂ đọc tâm trí của bạn

Đôi khi chúng ta hay kỳ vọng người bạn đời sẽ hiểu và tiên đoán được những mong muốn của mình. Nhưng điều này không thực tế.

Mặc dù người bạn đời sẽ hiểu chúng ta nhiều hơn người khác, nhưng họ không phải là ta. Họ sẽ không biết chính xác chúng ta cần gì!


Do đó, hãy thường xuyên tạo những cơ hội để chia sẻ với nhau về nhu cầu, mong muốn của mình đối với đối phương để cả hai có cùng cái nhìn và thấu hiểu lẫn nhau.


Đôi khi vợ chồng phải nói về những điều không vui vẻ. Và đó là điều bình thường. Đó là một phần của cuộc hôn nhân và một phần của cuộc sống!

Đừng sợ phải bộc lộ điểm yếu! Yếu điểm có thể đem các bạn đến gần nhau và thân mật với nhau hơn


3. Đối thoại như BẠN TÂM GIAO

Trong cuộc đời nếu có người bạn tâm giao, người để bạn xây dựng tình bạn bền vững thì xứng đáng nhất chính là chồng/vợ bạn.

Đối thoại với bạn tâm giao giúp ta ta luôn ý thức cách mình phản ứng lại với những điều đối phương nói. Việc luôn lắng nghe, đề cao và khuyến khích sẽ tạo nên tiền lệ cho những lần tiếp theo.


Và nếu trở thành một người tin cậy, an toàn thì người kia sẽ tìm đến bạn những lúc khó khăn để tâm sự.


Nếu vợ chồng không thể chia sẻ được với nhau trong những lúc khó khăn thì còn ai chia sẻ được?

Một mẹo để luôn đạt hiệu quả: Đặt vai – nếu bạn ở vào vị trí của vợ/chồng bạn sẽ hành xử thế nào?