top of page

6 CÁCH CHA MẸ ĐỒNG HÀNH CÙNG CON TRONG ĐỘ TUỔI TIỂU HỌC


Trong mỗi giai đoạn cuộc đời , trẻ thường có những khó khăn riêng do sự chi phối của nhiều yếu tố. Độ tuổi tiểu học cũng là một giai đoạn như vậy. Là cha mẹ, chúng ta đã không ít lần bực dọc với con dẫn tới giận dữ, rồi làm tổn thương con chỉ bởi sự bức xúc trước thái độ và hành vi của con. Cũng có khi ta cảm thấy thất vọng, lo lắng và căng thẳng khi con học hành kém thiếu tập trung, con không tự tin, dẫn tới kết quả yếu kém.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu 6 cách cha mẹ cần đồng hành cùng con trong độ tuổi tiểu học để suy ngẫm và điều chỉnh những hành động của mình cho phù hợp trong quá trình dạy con. Đầu tiên, hãy cùng tìm hiểu những nhân tố tác động tới tâm lý của trẻ giai đoạn này.


Đâu là những yếu tố tác động tới tâm lý của trẻ trong giai đoạn tiểu học?

Khoa học đã chứng minh sự phát triển tâm lý của trẻ do tác động của bối cảnh xã hội bao gồm có gia đình, nhà trường, môi trường xã hội và cả yếu tố cá nhân trẻ.

Gia đình là một yếu tố đầu tiên và tối trọng ảnh hưởng tới tâm lý của con trẻ. Việc cha mẹ có hòa thuận, yêu thương nhau hay không cũng ảnh hưởng tới tâm lý con trẻ rất lớn. Một gia đình hạnh phúc sẽ nuôi dạy nên những đứa trẻ hạnh phúc. Vậy nên, chúng ta cần điều chỉnh cách ăn nói, ứng xử và quan tâm tới nhau hơn để con trẻ luôn cảm thấy bình an, hạnh phúc trong ngôi nhà nhỏ của mình.

Tiếp đến, nhà trường cũng là yếu tố tác động tới tâm lý trẻ trong giai đoạn tiểu học. Đặc biệt, những yếu tố như chương trình giảng dạy, phương pháp dạy, cơ sở vật chất tại trường, cách hành xử của cô giáo và các bạn trong lớp. Vậy để con rèn luyện trong một môi trường tốt sẽ mang lại cho con sự tích cực và thúc đẩy con phát triển vượt bậc.

Bên cạnh đó, xã hội là một yếu tố có tính khách quan ảnh hưởng tới yếu tố tâm lý của trẻ. Một xã hội văn mình với nền văn hóa tri thức khác nhau cũng sẽ ảnh hưởng tới đời sống và sự phát triển tâm lý của trẻ. Trong thời đại công nghệ 4.0, có nhiều tác động mang tính tích cực và tiêu cực từ văn minh thời đại mang lại. Chúng ta không thể phủ nhận sự tác động và lợi ích tích cực của nó mang lại như thuận tiện kết nối và giao dịch nhanh chóng. Song, những yếu tố tiêu cực thì vẫn hiện diện bên cạnh. Chúng ta cần bình tĩnh nhìn nhận, suy xét để tìm biện pháp loại bỏ, tránh ảnh hưởng tới cuộc sống và sự phát triển tâm lý của các con trong giai đoạn tiểu học.

Yếu tố cá nhân là yếu tố cuối cùng ảnh hưởng tới tâm lý học sinh. Mỗi trẻ có một cá tính và nhu cầu riêng, tùy vào năng lực, tính cách, sức khỏe, tâm lý của học sinh đó.

Khi chúng ta đã xác định được những yếu tố ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ , cha mẹ cần chú ý định hướng và tạo điều kiện để những yếu tố đó mang lại lợi ích cho sự phát triển tâm lý của trẻ. Có rất nhiều cha mẹ đã tận dụng sự hiểu biết về yếu tố ảnh hưởng tâm lý để vận dụng và đồng hành cùng con trong độ tuổi tiểu học.

Chúng ta cùng tìm hiểu 6 cách cha mẹ đã đồng hành cùng con trong giai đoạn này.


6 Cách cha mẹ đồng hành cùng con trong giai đoạn tiểu học

Cách 1: Cha mẹ dành thời gian chất lượng bên con

Theo nghiên cứu của TS. Schulte, WCS, Mỹ cho biết: mỗi 10 phút của thời gian chất lượng có thể mang đến sự khác biệt lớn cho sự phát triển của trẻ và nên có ít nhất là 10 phút mỗi ngày. Nghĩa là, bạn không cần dành quá nhiều thời gian cho con mỗi ngày. Chỉ cần 10 phút cho những hoạt động chất lượng hay thậm chí chỉ cần 1 hoạt động chất lượng cũng thực sự mang lại lợi ích cho trẻ.

Thời gian chất lượng là khi ta bên con cùng cười vui, cùng nói chuyện. Việc cùng nhau đọc một cuốn sách và hỏi đáp để thấy rõ suy nghĩ con như thế nào rồi định hướng con cũng khiến trẻ thấy hạnh phúc khi bên ba mẹ
Dành thời gian chất lượng bên con là dấu hiệu đầu tiên của cha mẹ đồng hành

Nếu bạn là một người mẹ đi làm, đừng lo vì điều đó. Những nghiên cứu tại đại học North Carolina, Mỹ cũng cho thấy những người mẹ đi làm có thể có nhiều cơ h