top of page

Bài học thức tỉnh ba mẹ đừng mải “kiếm tiền” mà quên dạy con

(Câu chuyện rất thực tế, các ba mẹ đã và sẽ có con ở tuổi dậy thì nên đọc)

Tôi hi vọng với những chia sẻ của mình sẽ giúp các bậc làm cha mẹ có thêm góc nhìn mới về ranh giới vô cùng mong manh giữa việc kiếm tiền để lo cho con có cuộc sống tốt hay là chối bỏ việc nuôi dạy con cho ông bà và nhà trường.

Tôi là Hoa, 39 tuổi ở Hà Nội. Tôi có một cô con gái năm nay 16 tuổi, mấy tháng trước tôi phát hiện ra con mình bắt bắt đầu nói dối ba mẹ, biết yêu đương trai gái, có những cuộc tụ tập đến khuya, chặn ba mẹ trên MXH. Nó giờ rất lì, không thể nói chuyện riêng hay tâm sự bằng đủ mọi cách, hết lần này đến lần khác bạn ấy chống đối không nghe lời ba mẹ.

Bài học thức tỉnh ba mẹ đừng mải kiếm tiền mà quên cách dạy con

Gần đây tôi và con có cuộc tranh cãi khi tôi thấy đơn hàng vài triệu đồng chưa bóc hộp ở bàn ăn. Tôi bắt đầu la mắng con, nói cho con rất nhiều về việc phải biết chi tiêu hợp lý. Sau đó có bàn về cách ăn mặc của con quá lố lăng nên con đã bỏ nhà đi, bảo với gia đình là đến nhà bạn thân, nhưng tôi nghĩ con đi với người yêu. Gia đình có liên lạc nhưng con bảo ở nhà bạn vài ngày rồi về.

Tôi rất bế tắc khi mình luôn cố gắng dành những điều tốt nhất cho con, vậy mà con mình lại không biết trân trọng những điều nó được hưởng thụ hơn chúng bạn.

Đứa con trai 6 tuổi thì nghiện điện thoại, youtube, được ông bà chiều quá đâm ra mắng và đánh lại ba mẹ khi không vừa ý. Ông bà thì luôn oán trách chúng tôi không quan tâm con cái, lúc nào cũng chỉ kiếm tiền, chính vì vậy ông bà lại càng chiều chuộng 2 đứa.

Tôi đã từng nghĩ, chỉ cần cố gắng kiếm thật nhiều tiền, thuê cho con gia sư riêng và chọn trường học có tiếng thì tương lai của con sẽ thành tài. Chỉ vì thế mà vợ chồng tôi đã cố gắng làm việc ngày đêm, buôn ba khắp nơi để có tiền.

Nuôi dưỡng con đến tuổi dậy thì, cha mẹ đừng nản

Con rất lì, chống đối và không nghe lời ba mẹ

Mỗi tối về nhà với cảm giác mệt mỏi, hai vợ chồng chỉ biết ôm điện thoại và laptop để xử lý công việc đến khuya. Sáng sớm thì vội đi làm cho đúng giờ, việc đi học của các con đã có chị giúp việc lo lắng nên ba mẹ cũng không cần phải quan tâm nhiều. Đến cuối kỳ chúng tôi chỉ cần biết thành tích học tập của con thế nào, được bao nhiêu điểm, xếp thứ mấy lớp là được. Dựa vào đó để khen hay chê chúng.

Giờ đây tôi nhận ra mình mất kết nối với các con, tôi không quan sát chúng để nhận biết tính cách như thế nào để dạy con và định hướng cho chúng. Mà chỉ lao đầu đi kiếm tiền giờ vẫn còn cơ hội để học lại cách làm mẹ.

Tôi biết đầu tiên tôi phải kết nối lại với con, hiểu con, quan sát con để biết con mình thực sự cần gì?

Tôi biết được rằng:

Từ 1-10 tuổi là giai đoạn vàng để dạy con, đây là thời gian con hình thành nhân cách sau này của con. Bởi vậy, một đứa trẻ được học trong môi trường tốt và nhận được sự quan tâm, dạy dỗ từ bố mẹ sẽ có quá trình phát triển tâm lý tốt hơn, gắn liền với những thói quen, nếp sống. Con sẽ hình thành những hành vi có ý thức, phát triển tâm lý của con nên cần rất nhiều sự quan tâm từ thầy cô và gia đình.