top of page

Dạy con – Bài học từ bức tâm thư của người mẹ trẻ

Updated: Apr 17, 2023

Câu chuyện về một người phụ nữ Mỹ dạy con dưới đây sẽ là bài học về cách dạy con mà mỗi chúng ta – những ông bố bà mẹ (hoặc tương lai sẽ là những ông bố, bà mẹ) cần suy ngẫm. Suy ngẫm để thấy được những bài học của chính mình trên hành trình đồng hành cùng con ba mẹ nhé.

Một bức thư về dạy con rất hay mà bạn không nên bỏ qua

“Thưa các bố mẹ đang ở công viên!

XIN ĐỪNG ĐỠ các con gái tôi lên bậc thang cao nhất, nhất là khi bạn đã nghe tôi nói với bọn trẻ rằng tôi sẽ không làm việc đó và khuyến khích chúng tự cố gắng.

Tôi ngồi cách các con gần 5 mét và không muốn đứng lên chẳng phải vì tôi lười mà bởi tôi đưa các con tới công viên để chúng học cách tự thực hiện mọi việc, tự học cách trèo lên các bậc thang và KHÔNG nhờ vả người khác làm giúp mình những việc khó đó. Nếu con không thể tự làm điều đó, chúng sẽ phải học cách vượt qua nỗi thất vọng và trẻ sẽ học cách đưa ra mục tiêu và có động cơ để cố gắng đạt được.

Để dạy con – bạn phải là người bạn đồng hành cùng con

Tôi muốn các con đừng tự giới hạn khả năng của mình và nỗ lực hết sức mà không cần sự giúp đỡ từ mẹ vì chúng hoàn toàn có thể sử dụng được các bậc thang. Không phải việc của tôi và chắc chắn không phải việc của bạn – khi giúp các con mình tránh khỏi cảm giác thất bại, lo sợ và khó chịu. Nếu tôi làm vậy, tôi đã cướp đi cơ hội học hỏi rằng những điều này không phải là dấu chấm hết và có thể vượt qua hay tận dụng các lợi thế của chính con.

Nếu con gặp khó khăn mà tôi ngay lập tức giúp đỡ thì tôi đã cướp mất cơ hội học cách tự giữ bình tĩnh, đánh giá tình huống và cố gắng tìm ra cách giải quyết vấn đề của con.

Nếu tôi luôn giữ cho các con khỏi ngã thì tôi đã lấy đi cơ hội cho con biết rằng vấp ngã là điều có thể xảy ra nhưng các con lại có thể đứng dậy sau cú vấp.

Tôi không muốn các con gái mình nghĩ rằng chúng không thể vượt qua được những trở ngại nếu thiếu sự trợ giúp.

Tôi không muốn chúng cho rằng mình có thể đạt được quả ngọt mà không cần cố gắng. Tôi không muốn các con hiểu là chúng có quyền được hưởng những thứ chúng không nỗ lực giành được.

Tôi muốn các con gái của mình biết niềm vui khi vượt qua sợ hãi và ngờ vực cũng như đạt được thành công qua gian khó.

Tôi muốn các con tin vào khả năng của mình và tự tin, kiên định vào hành động của chúng.

Tôi muốn trẻ chấp nhận giới hạn của bản thân cho tới khi chúng có thể tìm ra được sức mạnh đặc biệt của bản thân.

Tôi muốn chúng cảm nhận được khả năng tự đưa ra quyết định tự phát triển các kỹ năng, tự chấp nhận rủi ro và đối mặt với cảm xúc của chính mình.

Tôi muốn các con trèo lên chiếc thang đó mà không cần bất cứ sự giúp đỡ nào, dù có ý tốt từ người khác. Bởi vì chúng có thể làm được và việc của tôi là dành cho các con một chút không gian.

Vì vậy, tôi sẽ cảm ơn nếu bạn lùi lại và để tôi làm công việc của mình – cái công việc mà chủ yếu là ngăn các bạn giúp con tôi và cố gắng MÍM CHẶT MÔI mỗi lần muốn kêu lên “Cẩn thận, con ơi” và LỰA CHỌN ĐỨNG LẠI – MỘT CÁCH CHỦ Ý, ĐAU ĐỚN, LẶP ĐI LẶP LẠI – THAY VÌ TIẾN LÊN.

Bởi vì, khi các con trưởng thành, những bậc thang sẽ chỉ cao thêm, đáng sợ hơn, khó leo hơn gấp ngàn lần. Tôi sẽ chọn dạy con học các kỹ năng cần thiết để chúng cần tự định hướng ngay lúc này, để mỗi khi không có tôi bên cạnh chúng vẫn đủ vững vàng tự đứng dậy và bước tiếp.

Đừng “giết chết” con bạn chỉ vì tư tưởng “cuộc đời mình thiếu thốn nên PHẢI nỗ lực để vun đắp cho con cái của mình để cho chúng bằng bạn bằng bè”. Thử hỏi bạn có thật sự muốn khi con bước vào tuổi trưởng thành mà vẫn sống phụ thuộc vào bạn, thiếu sự tự lập, không thể đưa ra quyết định ngay cả những vấn đề nhỏ nhất liên quan đến bản thân.

Ba mẹ nhận ra được điều gì sau khi đọc bức tâm thư của một bà mẹ trẻ về Dạy con? Chắc hẳn bạn cũng như bà mẹ trên luôn muốn cho con những điều tốt nhất. Nhưng liệu những gì mà chúng ta đang làm có phải là thương con một cách đúng đắn hay chỉ đang là những điều chúng ta thật sự muốn. Trong khi những điều mà bạn muốn cho đi chưa chắc là những gì mà con muốn nhận.

Hãy dạy con bằng phương pháp đúng đắn