top of page

Chúng tôi tìm ra cách xây dựng “doanh nghiệp hạnh phúc” như thế nào?

Updated: Apr 21, 2023

Doanh nghiệp của bạn đang vận hành thực sự ổn? Sự thành công của doanh nghiệp liệu có bền vững và nhân viên của bạn đã thực sự được bộc lộ, phát huy hết những tiềm năng của mình?

1. Doanh nghiệp hiệu quả và hạnh phúc, tại sao không?

Là một người chủ, bạn có điều kiện kinh tế thuận lợi hơn nhân viên nhưng đặt một câu hỏi: bạn có cảm thấy thực sự hạnh phúc và nhân viên của bạn hạnh phúc không?! Thì nhiều bạn không trả lời được!

Các bạn chỉ trả lời được: Doanh nghiệp có tiền không, nhân viên có lương không thôi chứ hỏi là về hạnh phúc thì đôi khi các bạn không trả lời được.

Cái đích đến cuối cùng của con người là hạnh phúc. Vậy nếu chúng ta đi làm không hạnh phúc, hay không tạo được hạnh phúc cho anh em nhân viên thì chúng ta đi làm để làm gì?

Một Doanh Nghiệp BỀN VỮNG đến từ đâu?

Đầu tiên là từ đội ngũ đoàn kết, đội ngũ gắn kết thì nhân sự mới hạnh phúc khi mối ngày đến công ty, có hạnh phúc thì Doanh Nghiệp mới làm việc hiệu quả, thành công bền vững mới tự nhiên đến theo.

Dưới đây là những câu chuyện thực tế của tôi sau 25 năm vấp ngã để nhận ra XÂY DỰNG ĐỘI NGŨ là cốt tủy của 1 Doanh Nghiệp thành công!

Đội ngũ hạnh phúc thì Doanh Nghiệp phát triển hiệu quả và bền vững

2. Câu chuyện khởi nghiệp với Bách Khoa Computer và bài toán xây dựng đội ngũ

Tôi cũng như các bạn, khi ra khởi nghiệp từ năm 1996, những năm đầu tiên cũng chưa hề có ý niệm “doanh nghiệp hạnh phúc”, “tổ chức hạnh phúc” là gì.

Thời gian đầu, chúng tôi làm về thương mại (Bách Khoa computer) – bán sỉ, bán lẻ rồi sau đó là sản xuất, huấn luyện đào tạo…

Chúng tôi có 3 trụ sở tại Singapore, Trung Quốc và Việt Nam với hệ thống cửa hàng trải dọc Bắc Nam, có hơn 1000 nhân sự.

Lăn lộn suốt 15 năm, đạt được một số thành công nhất định, tôi mới quan sát lại và đặt một câu hỏi: Hình như anh em đi làm không có hạnh phúc?

Chúng tôi mong muốn làm thế nào để anh em đoàn kết và coi nơi làm việc là một mái nhà chung. Để rồi mỗi ngày đi làm hạnh phúc với điều đó chứ không phải là mệt mỏi, căng thẳng.

Để rồi cuối tuần, T7 Chủ Nhật khi về nhà anh em phải đi nhậu, đi karaoke để xả stress. Thậm chí một số anh em còn đi ăn chơi bậy bạ…

Mà một khi không có hạnh phúc bên trong thì chắc chắn hạnh phúc gia đình và kết quả công việc bị ảnh hưởng.

Chúng tôi rất trăn trở về vấn đề này, và làm thế nào để chạm đến những giá trị sâu sắc hơn so với việc làm kinh tế!

Làm sao để mỗi ngày đi làm hạnh phúc chứ không phải là mệt mỏi, căng thẳng

Làm sao để mỗi ngày đi làm hạnh phúc chứ không phải là mệt mỏi, căng thẳng

Từ suy nghĩ đó chúng tôi bắt đầu tìm hiểu các phương pháp quản trị nhân sự của phương Tây.

Tôi với bà xã thay phiên nhau đi học rất nhiều khóa học. Thời điểm đó học Action coach, BSC tốn rất nhiều tiền. Chưa kể khi mang về áp dụng, phải mời các chuyên gia vận hành dẫn đến chi phí đội lên cả tỷ.

Mà khi bộ máy quá cồng kềnh và phức tạp, ứng dụng được một thời gian thì từ sếp đến lính đều cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng.

Hiệu quả và hạnh phúc chẳng thấy ở đâu, mà chỉ thấy áp lực và cứng nhắc mà thôi!

May mắn là tôi được là học Đông Phương học từ nhỏ. Những năm lớp 10 đã bắt đầu nghiên cứu về Cổ học tinh hoa, Khổng Tử, Lão Tử, Nhân tướng, Kinh Dịch…vv Tôi rất bất ngờ là cổ nhân có nhiều cách Thu phục lòng người, đối nhân nhân xử thế vô cùng hay.

Những tuyệt chiêu này đã tồn tại hàng nghìn năm và đơn giản hơn rất nhiều so với các lý thuyết phức tạp của phương Tây.

Tôi tìm tài liệu về các thuyết pháp trị của Hàn Phi Tử (người đã giúp Tần Thuỷ Hoàng thống nhất đất nước Trung Quốc), thuyết Nhân trị của Khổng Tử rồi tìm hiểu xem ông Trần Hưng Đạo và các tướng lĩnh thời xưa dùng binh kiểu gì?

Tôi mạnh dạn đưa vào doanh nghiệp, bắt đầu dạy lại cho nhóm quản lý cấp trung thì cũng đạt được những kết quả bất ngờ.

Sau này vào những năm 2013, 2014 thì chúng tôi biết đến thiền Vipassana và chạm vào lời dạy sâu sắc của Đức Phật.

Từ đây chúng tôi tiếp cận xây dựng đội ngũ ở một góc độ sâu sắc hơn. Đức Phật là một nhân vật lịch sử, Ngài có tới có hàng chục triệu đệ tử. Vậy Ngài quản lý tăng đoàn như thế nào?

Chúng tôi tìm hiểu và nghiên cứu hết các bộ công cụ này! Bắt đầu đưa vào ứng dụng và đạt được kết quả rõ nét nhất tại hệ thống trường xanh Tuệ Đức.

Chúng tôi xây dựng hẳn một phòng riêng để xây văn hoá gọi là đội Hoa Văn Tím (tức team văn hoá), xây toàn bộ văn giá trị cho hệ thống trường Tuệ Đức dựa trên triết lý 3 gốc rễ Đạo đức – Trí tuệ – Nghị Lực.

Và trong vòng 9 năm thì đã có 32 ngôi trường Tuệ Đức mọc lên trên cả nước.

3. Bhutan – Nguồn cảm hứng lớn và bài học quản trị theo chỉ số hạnh phúc GNH

Một trong những nguồn cảm hứng lớn nhất của chúng tôi chính là quốc gia Bhutan.

Chúng tôi còn nhớ như in câu chuyện về GNH và GDP. GNH là tổng hạnh phúc quốc gia, là thước đo tiến bộ về kinh tế và đạo đức mà quốc vương Bhutan giới thiệu vào năm 1970 để thay thế cho tổng sản phẩm quốc nội GDP – tổng những cái sản phẩm mà chúng ta tiêu thụ.

Đối với quốc gia Bhutan chỉ số hạnh phúc quan trọng hơn chỉ số tiêu thụ. Và từ đó, họ khảo sát và đưa ra bốn tiêu chí để thiết lập nên một quốc gia Hạnh phúc nhất thế giới sau 40 năm. Đó là:

 1. Kinh tế

Trong khi thế giới chạy theo sự phát triển về kinh tế thì Bhutan đã sớm có định hướng phát triển theo hướng RIÊNG BIỆT.

Đối với Bhutan, phát triển kinh tế phải bền vững với môi trường. Tại đây, chính phủ quy định một người chặt 1 cây thì phải trồng lại 3 cây. Do đó, sau hơn 40 năm Bhutan là quốc gia xuất khẩu khí sạch lớn nhất thế giới.

Chúng ta vẫn cần kinh tế, cần các điều kiện ăn mặc ở cho người dân. Không tiêu thụ qua phung phí nhưng cũng cần đảm bảo cho người dân có cuộc sống đầy đủ và khoẻ mạnh.

Tuy nhiên, vì là quốc gia có Phật Giáo là quốc giáo nên chính phủ đề xuất chủ trương sống giản dị, chan hoà, biết đủ.

 1. Quản trị

Chính phủ phải trong sạch và thân thiện. Trong sạch thôi chưa đủ, tại Bhutan việc một người dân lên gặp thủ tướng thủ tướng hay quan chức nào đó không quá khó. Thậm chí người dân có thể tới để gặp Quốc Vương.

 1. Thiên nhiên

Cần tôn trọng và gìn giữ môi trường tự nhiên. Rừng ở Bhutan chiếm 72% diện tích lãnh thổ và là quốc gia có rừng phủ xanh lớn nhất thế giới.

 1. Văn hoá

Tại Bhutan giáo dục nhân cách được dạy rất kỹ. Từ cấp tiểu học các em đã được dạy những triết lý của Phật giáo và minh triết phương đông, trong đó thực hành sự Tự nhận thức (Awareness) là chương trình giáo dục xuyên suốt.

Về bản sắc văn hoá, Bhutan chỉ chú trọng truyền bá văn hoá dân tộc mà không chú trọng phát triển du lịch theo hướng giải trí, hưởng thụ. Quốc gia chỉ cho xây dựng 1 sân bay duy nhất với lượng khách hạn chế bởi lo ngại sự mất cân bằng hệ sinh thái và ảnh hưởng văn hóa bản địa.

Thì chỉ dựa vào Chỉ số hạnh phúc mà họ làm thành công cho cả một quốc gia, chúng tôi trăn trở làm sao để áp dụng được nó trong doanh nghiệp.

Lấy chỉ số Hạnh phúc làm nền tảng mà không phải là chỉ số lợi nhuận/doanh thu (theo GDP).

Từ đó chúng tôi mới tìm cách liên kết và biến thể để đưa vào doanh nghiệp từng bước, từng bước.

Vậy đặt ra câu hỏi: Nếu nhiệm vụ trọng tâm của chủ Doanh nghiệp là tạo ra hạnh phúc cho nhân viên thì các bạn sẽ làm gì?

4. Hành trình Doanh nghiệp 3 gốc – Phát triển doanh nghiệp với chỉ số GNH

Các chủ Doanh nghiệp hiện nay đang mắc sai lầm lớn là mải chạy theo các mô hình Quản trị hiện đại phương Tây mà quên đúc kết về Lõi, để tạo dựng những nền tảng phát triển bền vững!

Sau nhiều năm nghiên cứu, ứng dụng và kế thừa tinh hoa của các bậc thầy Minh triết phương đông và Bhutan, chúng tôi đã thiết kế nên Hành trình Doanh nghiệp 3 gốc để giúp các Doanh nghiệp kiến tạo nên một môi trường làm việc Hiệu quả – hạnh phúc và Ý nghĩa!

Hành trình này bao gồm 3 Modul:

Toàn bộ bí kíp về tuyển người và dùng người sẽ được tôi chia sẻ trong khoá học này.

– 8 tuyệt chiêu xây dựng đội ngũ vững mạnh

– Bí quyết phát triển đội ngũ tự vận hành hiệu quả

– Hướng dẫn chọn người, phỏng vấn tuyển dụng

– Đọc vị chuẩn xác năng lực nhân sự

– Bí quyết cân bằng n và Uy trong Nhân sự

– 4 bước xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

Đây là khoá học giúp các chủ doanh nghiệp, quản lý nhân sự tiết kiệm được 5-10 năm làm nghề Nhân sự!

Team - Bí quyết xây dựng đội ngũ, giúp các chủ doanh nghiệp, quản lý nhân sự tiết kiệm được 5-10 năm làm nghề Nhân sự!

Team – Bí quyết xây dựng đội ngũ, giúp các chủ doanh nghiệp, quản lý nhân sự tiết kiệm được 5-10 năm làm nghề Nhân sự!

Khai phóng năng lực Lãnh đạo theo phong cách phương Đông

Tôi đã tổng hợp và đúc kết các triết lý về thuật dùng người, bí mật lãnh đạo từ cổ nhân có so sánh, đối chiếu với các học thuyết quản trị hiện đại phương Tây.

Hành trình này tôi chia sẻ:

– Tuyệt chiêu dùng binh của cổ nhân

Ân – Uy, Nhân – Duyên – Quả, Thiên – Địa – Nhân trong lãnh đạo

– Bí mật của nhà lãnh đạo cấp độ 5 (mà Từ Tốt Đến Vĩ Đại chưa tiết lộ)

– Bản đồ nâng tầm Đội ngũ theo 4 vòng tròn đào tạo

– Xây dựng doanh nghiệp theo triết lý 3 Gốc: Đạo đức -Trí tuệ- Nghị lực

Các nguyên lý được đúc kết và sơ đồ hoá một cách cốt lõi, dễ hiểu mang tính ứng dụng cao và cho ra kết quả ngay trong thực tế

Khai phóng năng lực lãnh đạo theo phong cách Á Đông

Khai phóng năng lực lãnh đạo theo phong cách Á Đông

Khoá truyền nghề, trao toàn bộ kinh nghiệm và đồng hành cùng các doanh nghiệp xây dựng và vận hành đội ngũ Tự quản, Gắn kết, Hiệu quả.

 1. Thực hành Sâu sắc, đầy đủ ra kết quả thực tế từ những Bí quyết Xây dựng đội ngũ từ cổ nhân 2600 đã được đúc kết từ Thầy Trần Việt Quân

 2. Lường được những khó khăn trong thực tế khi áp dụng để tự tin triển khai cho tất cả các nhóm/ dự án khác

 3. Trải nghiệm nắm bắt các công cụ vận hành nhóm tự chủ, tự quản, ít cần sếp giúp đỡ

 4. Lãnh đạo vươn tầm – Cá nhân chủ động – Đội ngũ gắn kết

Bí quyết một doanh nghiệp mạnh: Lãnh đạo vươn tầm - Cá nhân chủ động - Đội ngũ gắn kết

Bí quyết một doanh nghiệp mạnh: Lãnh đạo vươn tầm – Cá nhân chủ động – Đội ngũ gắn kết

Tất cả các khoá học này đều dựa trên một triết lý cốt lõi: Một doanh nghiệp muốn Phát triển cần đi cả hai chân: Chân Văn hoá (giá trị cốt lõi) và Chân nghề nghiệp!

Khi đi ra từ một hệ giá trị nền tảng cốt lõi đủ chắc chắn thì việc gắn kết và xây dựng đội ngũ không còn quá khó như chúng ta nghĩ nữa.

Chúng ta bớt lại “áp” những học thuyết kiến thức từ bên ngoài vào mà tìm cách đánh thức những hạt giống Nhân cách, Giá trị cốt lõi bên trong (mà chúng tôi gọi là Nội lực) thì câu nó sẽ khác và cách đi cũng đơn giản hơn nhiều!

Thì làm như vậy thì sẽ kiến tạo nên một đội ngũ vừa thành công và có hạnh phúc đi theo, chứ không tách rời. Nên những bộ công cụ của cổ nhân rất hay chỉ vài gạch đầu hàng thôi mà chúng ta làm tốt là coi như giải quyết xong. Lời dạy của các bậc Thánh nhân rất gần với chân lý nên ứng dụng tốt thì nó trổ quả rất nhanh.

5. Kết quả sau 4 năm ứng dụng tại Viện Đào Tạo Bách Khoa

Từ năm 2018 – 2022 tại Viện Đào Tạo Bách Khoa, chúng tôi cũng áp dụng công thức này và kiến tạo nên kết quả tuyệt vời:

– Chúng tôi đã áp dụng hoàn toàn “Mô hình Tự quản” tại BKE để kiến tạo nên một môi trường làm việc hạnh phúc!

– X25 đội ngũ từ 2018-2022: Từ 10 nhân sự => 270 Nhân sự

– Gần 40 Dự Án giáo dục khắp lĩnh vực: Viết sách, văn hóa đọc, nhân cách, dạy con, hôn nhân, kỹ năng, thiện nguyện, chữa lành…

– Lan toả: 63 tỉnh thành + 17 Quốc gia

– Hơn 100.000+ Học viên được đào tạo

– Nhiều triệu người biết đến 3 gốc và cuộc sống tốt đẹp hơn!

Doanh nghiệp hạnh phúc - Mô hình tự quản, hiệu quả - hạnh phúc và ý nghĩa

Doanh nghiệp hạnh phúc – Mô hình tự quản, hiệu quả – hạnh phúc và ý nghĩa

Đối với chúng tôi, tất cả đều đi ra từ hệ giá trị nền tảng Nhân Cách cốt lõi.

Mỗi ngày, vẫn kết nạp thêm những cộng sự mới cùng chí hướng, đến để chung tay cùng chúng tôi thực hiện giấc mơ đó.

Giá trị cốt lõi được làm mỗi ngày + lan toả đi xa thì biến thành sứ mệnh và tầm nhìn. Và sự phát triển của doanh nghiệp phụ thuộc vào Nội lực (của những con người) của doanh nghiệp đó.

Do đó, không cần tính toán quá chi tiết và lên kế hoạch phức tạp mà vẫn đạt được những kết quả bất ngờ. Đó là cách phát triển doanh nghiệp áp dụng công thức Nhân – Duyên – Quả mà chúng tôi chia sẻ trong lớp Team hoặc Lãnh Đạo Á Đông.

Khi không tách rời giữa hiệu quả và hạnh phúc thì thành công đến dễ dàng và vượt bậc hơn!

Xây dựng Doanh nghiệp hiệu quả và hạnh phúc chắc hẳn là đích đến mà mọi Lãnh đạo, chủ doanh nghiệp đều mơ ước.

Chúng ta thử đặt bài toán khác đi, thì góc nhìn và cách làm của chúng ta cũng sẽ khác đi!

Tôi mong muốn lan toả hành trình xây dựng Doanh nghiệp hiệu quả – hạnh phúc – ý nghĩa tới nhiều người và doanh nghiệp hơn nữa. Hẹn gặp bạn tại hành trình Doanh nghiệp 3 gốc!

70 views

Chúng tôi tìm ra cách xây dựng “doanh nghiệp hạnh phúc” như thế nào?

Updated: Apr 21, 2023

Doanh nghiệp của bạn đang vận hành thực sự ổn? Sự thành công của doanh nghiệp liệu có bền vững và nhân viên của bạn đã thực sự được bộc lộ, phát huy hết những tiềm năng của mình?

1. Doanh nghiệp hiệu quả và hạnh phúc, tại sao không?

Là một người chủ, bạn có điều kiện kinh tế thuận lợi hơn nhân viên nhưng đặt một câu hỏi: bạn có cảm thấy thực sự hạnh phúc và nhân viên của bạn hạnh phúc không?! Thì nhiều bạn không trả lời được!

Các bạn chỉ trả lời được: Doanh nghiệp có tiền không, nhân viên có lương không thôi chứ hỏi là về hạnh phúc thì đôi khi các bạn không trả lời được.

Cái đích đến cuối cùng của con người là hạnh phúc. Vậy nếu chúng ta đi làm không hạnh phúc, hay không tạo được hạnh phúc cho anh em nhân viên thì chúng ta đi làm để làm gì?

Một Doanh Nghiệp BỀN VỮNG đến từ đâu?

Đầu tiên là từ đội ngũ đoàn kết, đội ngũ gắn kết thì nhân sự mới hạnh phúc khi mối ngày đến công ty, có hạnh phúc thì Doanh Nghiệp mới làm việc hiệu quả, thành công bền vững mới tự nhiên đến theo.

Dưới đây là những câu chuyện thực tế của tôi sau 25 năm vấp ngã để nhận ra XÂY DỰNG ĐỘI NGŨ là cốt tủy của 1 Doanh Nghiệp thành công!

Đội ngũ hạnh phúc thì Doanh Nghiệp phát triển hiệu quả và bền vững

2. Câu chuyện khởi nghiệp với Bách Khoa Computer và bài toán xây dựng đội ngũ

Tôi cũng như các bạn, khi ra khởi nghiệp từ năm 1996, những năm đầu tiên cũng chưa hề có ý niệm “doanh nghiệp hạnh phúc”, “tổ chức hạnh phúc” là gì.

Thời gian đầu, chúng tôi làm về thương mại (Bách Khoa computer) – bán sỉ, bán lẻ rồi sau đó là sản xuất, huấn luyện đào tạo…

Chúng tôi có 3 trụ sở tại Singapore, Trung Quốc và Việt Nam với hệ thống cửa hàng trải dọc Bắc Nam, có hơn 1000 nhân sự.

Lăn lộn suốt 15 năm, đạt được một số thành công nhất định, tôi mới quan sát lại và đặt một câu hỏi: Hình như anh em đi làm không có hạnh phúc?

Chúng tôi mong muốn làm thế nào để anh em đoàn kết và coi nơi làm việc là một mái nhà chung. Để rồi mỗi ngày đi làm hạnh phúc với điều đó chứ không phải là mệt mỏi, căng thẳng.

Để rồi cuối tuần, T7 Chủ Nhật khi về nhà anh em phải đi nhậu, đi karaoke để xả stress. Thậm chí một số anh em còn đi ăn chơi bậy bạ…

Mà một khi không có hạnh phúc bên trong thì chắc chắn hạnh phúc gia đình và kết quả công việc bị ảnh hưởng.

Chúng tôi rất trăn trở về vấn đề này, và làm thế nào để chạm đến những giá trị sâu sắc hơn so với việc làm kinh tế!

Làm sao để mỗi ngày đi làm hạnh phúc chứ không phải là mệt mỏi, căng thẳng

Làm sao để mỗi ngày đi làm hạnh phúc chứ không phải là mệt mỏi, căng thẳng

Từ suy nghĩ đó chúng tôi bắt đầu tìm hiểu các phương pháp quản trị nhân sự của phương Tây.

Tôi với bà xã thay phiên nhau đi học rất nhiều khóa học. Thời điểm đó học Action coach, BSC tốn rất nhiều tiền. Chưa kể khi mang về áp dụng, phải mời các chuyên gia vận hành dẫn đến chi phí đội lên cả tỷ.

Mà khi bộ máy quá cồng kềnh và phức tạp, ứng dụng được một thời gian thì từ sếp đến lính đều cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng.

Hiệu quả và hạnh phúc chẳng thấy ở đâu, mà chỉ thấy áp lực và cứng nhắc mà thôi!

May mắn là tôi được là học Đông Phương học từ nhỏ. Những năm lớp 10 đã bắt đầu nghiên cứu về Cổ học tinh hoa, Khổng Tử, Lão Tử, Nhân tướng, Kinh Dịch…vv Tôi rất bất ngờ là cổ nhân có nhiều cách Thu phục lòng người, đối nhân nhân xử thế vô cùng hay.

Những tuyệt chiêu này đã tồn tại hàng nghìn năm và đơn giản hơn rất nhiều so với các lý thuyết phức tạp của phương Tây.

Tôi tìm tài liệu về các thuyết pháp trị của Hàn Phi Tử (người đã giúp Tần Thuỷ Hoàng thống nhất đất nước Trung Quốc), thuyết Nhân trị của Khổng Tử rồi tìm hiểu xem ông Trần Hưng Đạo và các tướng lĩnh thời xưa dùng binh kiểu gì?

Tôi mạnh dạn đưa vào doanh nghiệp, bắt đầu dạy lại cho nhóm quản lý cấp trung thì cũng đạt được những kết quả bất ngờ.

Sau này vào những năm 2013, 2014 thì chúng tôi biết đến thiền Vipassana và chạm vào lời dạy sâu sắc của Đức Phật.

Từ đây chúng tôi tiếp cận xây dựng đội ngũ ở một góc độ sâu sắc hơn. Đức Phật là một nhân vật lịch sử, Ngài có tới có hàng chục triệu đệ tử. Vậy Ngài quản lý tăng đoàn như thế nào?

Chúng tôi tìm hiểu và nghiên cứu hết các bộ công cụ này! Bắt đầu đưa vào ứng dụng và đạt được kết quả rõ nét nhất tại hệ thống trường xanh Tuệ Đức.

Chúng tôi xây dựng hẳn một phòng riêng để xây văn hoá gọi là đội Hoa Văn Tím (tức team văn hoá), xây toàn bộ văn giá trị cho hệ thống trường Tuệ Đức dựa trên triết lý 3 gốc rễ Đạo đức – Trí tuệ – Nghị Lực.

Và trong vòng 9 năm thì đã có 32 ngôi trường Tuệ Đức mọc lên trên cả nước.

3. Bhutan – Nguồn cảm hứng lớn và bài học quản trị theo chỉ số hạnh phúc GNH

Một trong những nguồn cảm hứng lớn nhất của chúng tôi chính là quốc gia Bhutan.

Chúng tôi còn nhớ như in câu chuyện về GNH và GDP. GNH là tổng hạnh phúc quốc gia, là thước đo tiến bộ về kinh tế và đạo đức mà quốc vương Bhutan giới thiệu vào năm 1970 để thay thế cho tổng sản phẩm quốc nội GDP – tổng những cái sản phẩm mà chúng ta tiêu thụ.

Đối với quốc gia Bhutan chỉ số hạnh phúc quan trọng hơn chỉ số tiêu thụ. Và từ đó, họ khảo sát và đưa ra bốn tiêu chí để thiết lập nên một quốc gia Hạnh phúc nhất thế giới sau 40 năm. Đó là:

 1. Kinh tế

Trong khi thế giới chạy theo sự phát triển về kinh tế thì Bhutan đã sớm có định hướng phát triển theo hướng RIÊNG BIỆT.

Đối với Bhutan, phát triển kinh tế phải bền vững với môi trường. Tại đây, chính phủ quy định một người chặt 1 cây thì phải trồng lại 3 cây. Do đó, sau hơn 40 năm Bhutan là quốc gia xuất khẩu khí sạch lớn nhất thế giới.

Chúng ta vẫn cần kinh tế, cần các điều kiện ăn mặc ở cho người dân. Không tiêu thụ qua phung phí nhưng cũng cần đảm bảo cho người dân có cuộc sống đầy đủ và khoẻ mạnh.

Tuy nhiên, vì là quốc gia có Phật Giáo là quốc giáo nên chính phủ đề xuất chủ trương sống giản dị, chan hoà, biết đủ.

 1. Quản trị

Chính phủ phải trong sạch và thân thiện. Trong sạch thôi chưa đủ, tại Bhutan việc một người dân lên gặp thủ tướng thủ tướng hay quan chức nào đó không quá khó. Thậm chí người dân có thể tới để gặp Quốc Vương.

 1. Thiên nhiên

Cần tôn trọng và gìn giữ môi trường tự nhiên. Rừng ở Bhutan chiếm 72% diện tích lãnh thổ và là quốc gia có rừng phủ xanh lớn nhất thế giới.

 1. Văn hoá

Tại Bhutan giáo dục nhân cách được dạy rất kỹ. Từ cấp tiểu học các em đã được dạy những triết lý của Phật giáo và minh triết phương đông, trong đó thực hành sự Tự nhận thức (Awareness) là chương trình giáo dục xuyên suốt.

Về bản sắc văn hoá, Bhutan chỉ chú trọng truyền bá văn hoá dân tộc mà không chú trọng phát triển du lịch theo hướng giải trí, hưởng thụ. Quốc gia chỉ cho xây dựng 1 sân bay duy nhất với lượng khách hạn chế bởi lo ngại sự mất cân bằng hệ sinh thái và ảnh hưởng văn hóa bản địa.

Thì chỉ dựa vào Chỉ số hạnh phúc mà họ làm thành công cho cả một quốc gia, chúng tôi trăn trở làm sao để áp dụng được nó trong doanh nghiệp.

Lấy chỉ số Hạnh phúc làm nền tảng mà không phải là chỉ số lợi nhuận/doanh thu (theo GDP).

Từ đó chúng tôi mới tìm cách liên kết và biến thể để đưa vào doanh nghiệp từng bước, từng bước.

Vậy đặt ra câu hỏi: Nếu nhiệm vụ trọng tâm của chủ Doanh nghiệp là tạo ra hạnh phúc cho nhân viên thì các bạn sẽ làm gì?

4. Hành trình Doanh nghiệp 3 gốc – Phát triển doanh nghiệp với chỉ số GNH

Các chủ Doanh nghiệp hiện nay đang mắc sai lầm lớn là mải chạy theo các mô hình Quản trị hiện đại phương Tây mà quên đúc kết về Lõi, để tạo dựng những nền tảng phát triển bền vững!

Sau nhiều năm nghiên cứu, ứng dụng và kế thừa tinh hoa của các bậc thầy Minh triết phương đông và Bhutan, chúng tôi đã thiết kế nên Hành trình Doanh nghiệp 3 gốc để giúp các Doanh nghiệp kiến tạo nên một môi trường làm việc Hiệu quả – hạnh phúc và Ý nghĩa!

Hành trình này bao gồm 3 Modul:

Toàn bộ bí kíp về tuyển người và dùng người sẽ được tôi chia sẻ trong khoá học này.

– 8 tuyệt chiêu xây dựng đội ngũ vững mạnh

– Bí quyết phát triển đội ngũ tự vận hành hiệu quả

– Hướng dẫn chọn người, phỏng vấn tuyển dụng

– Đọc vị chuẩn xác năng lực nhân sự

– Bí quyết cân bằng n và Uy trong Nhân sự

– 4 bước xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

Đây là khoá học giúp các chủ doanh nghiệp, quản lý nhân sự tiết kiệm được 5-10 năm làm nghề Nhân sự!

Team - Bí quyết xây dựng đội ngũ, giúp các chủ doanh nghiệp, quản lý nhân sự tiết kiệm được 5-10 năm làm nghề Nhân sự!

Team – Bí quyết xây dựng đội ngũ, giúp các chủ doanh nghiệp, quản lý nhân sự tiết kiệm được 5-10 năm làm nghề Nhân sự!

Khai phóng năng lực Lãnh đạo theo phong cách phương Đông

Tôi đã tổng hợp và đúc kết các triết lý về thuật dùng người, bí mật lãnh đạo từ cổ nhân có so sánh, đối chiếu với các học thuyết quản trị hiện đại phương Tây.

Hành trình này tôi chia sẻ:

– Tuyệt chiêu dùng binh của cổ nhân

Ân – Uy, Nhân – Duyên – Quả, Thiên – Địa – Nhân trong lãnh đạo

– Bí mật của nhà lãnh đạo cấp độ 5 (mà Từ Tốt Đến Vĩ Đại chưa tiết lộ)

– Bản đồ nâng tầm Đội ngũ theo 4 vòng tròn đào tạo

– Xây dựng doanh nghiệp theo triết lý 3 Gốc: Đạo đức -Trí tuệ- Nghị lực

Các nguyên lý được đúc kết và sơ đồ hoá một cách cốt lõi, dễ hiểu mang tính ứng dụng cao và cho ra kết quả ngay trong thực tế

Khai phóng năng lực lãnh đạo theo phong cách Á Đông

Khai phóng năng lực lãnh đạo theo phong cách Á Đông

Khoá truyền nghề, trao toàn bộ kinh nghiệm và đồng hành cùng các doanh nghiệp xây dựng và vận hành đội ngũ Tự quản, Gắn kết, Hiệu quả.

 1. Thực hành Sâu sắc, đầy đủ ra kết quả thực tế từ những Bí quyết Xây dựng đội ngũ từ cổ nhân 2600 đã được đúc kết từ Thầy Trần Việt Quân

 2. Lường được những khó khăn trong thực tế khi áp dụng để tự tin triển khai cho tất cả các nhóm/ dự án khác

 3. Trải nghiệm nắm bắt các công cụ vận hành nhóm tự chủ, tự quản, ít cần sếp giúp đỡ

 4. Lãnh đạo vươn tầm – Cá nhân chủ động – Đội ngũ gắn kết

Bí quyết một doanh nghiệp mạnh: Lãnh đạo vươn tầm - Cá nhân chủ động - Đội ngũ gắn kết

Bí quyết một doanh nghiệp mạnh: Lãnh đạo vươn tầm – Cá nhân chủ động – Đội ngũ gắn kết

Tất cả các khoá học này đều dựa trên một triết lý cốt lõi: Một doanh nghiệp muốn Phát triển cần đi cả hai chân: Chân Văn hoá (giá trị cốt lõi) và Chân nghề nghiệp!

Khi đi ra từ một hệ giá trị nền tảng cốt lõi đủ chắc chắn thì việc gắn kết và xây dựng đội ngũ không còn quá khó như chúng ta nghĩ nữa.

Chúng ta bớt lại “áp” những học thuyết kiến thức từ bên ngoài vào mà tìm cách đánh thức những hạt giống Nhân cách, Giá trị cốt lõi bên trong (mà chúng tôi gọi là Nội lực) thì câu nó sẽ khác và cách đi cũng đơn giản hơn nhiều!

Thì làm như vậy thì sẽ kiến tạo nên một đội ngũ vừa thành công và có hạnh phúc đi theo, chứ không tách rời. Nên những bộ công cụ của cổ nhân rất hay chỉ vài gạch đầu hàng thôi mà chúng ta làm tốt là coi như giải quyết xong. Lời dạy của các bậc Thánh nhân rất gần với chân lý nên ứng dụng tốt thì nó trổ quả rất nhanh.

5. Kết quả sau 4 năm ứng dụng tại Viện Đào Tạo Bách Khoa

Từ năm 2018 – 2022 tại Viện Đào Tạo Bách Khoa, chúng tôi cũng áp dụng công thức này và kiến tạo nên kết quả tuyệt vời:

– Chúng tôi đã áp dụng hoàn toàn “Mô hình Tự quản” tại BKE để kiến tạo nên một môi trường làm việc hạnh phúc!

– X25 đội ngũ từ 2018-2022: Từ 10 nhân sự => 270 Nhân sự

– Gần 40 Dự Án giáo dục khắp lĩnh vực: Viết sách, văn hóa đọc, nhân cách, dạy con, hôn nhân, kỹ năng, thiện nguyện, chữa lành…

– Lan toả: 63 tỉnh thành + 17 Quốc gia

– Hơn 100.000+ Học viên được đào tạo

– Nhiều triệu người biết đến 3 gốc và cuộc sống tốt đẹp hơn!

Doanh nghiệp hạnh phúc - Mô hình tự quản, hiệu quả - hạnh phúc và ý nghĩa

Doanh nghiệp hạnh phúc – Mô hình tự quản, hiệu quả – hạnh phúc và ý nghĩa

Đối với chúng tôi, tất cả đều đi ra từ hệ giá trị nền tảng Nhân Cách cốt lõi.

Mỗi ngày, vẫn kết nạp thêm những cộng sự mới cùng chí hướng, đến để chung tay cùng chúng tôi thực hiện giấc mơ đó.

Giá trị cốt lõi được làm mỗi ngày + lan toả đi xa thì biến thành sứ mệnh và tầm nhìn. Và sự phát triển của doanh nghiệp phụ thuộc vào Nội lực (của những con người) của doanh nghiệp đó.

Do đó, không cần tính toán quá chi tiết và lên kế hoạch phức tạp mà vẫn đạt được những kết quả bất ngờ. Đó là cách phát triển doanh nghiệp áp dụng công thức Nhân – Duyên – Quả mà chúng tôi chia sẻ trong lớp Team hoặc Lãnh Đạo Á Đông.

Khi không tách rời giữa hiệu quả và hạnh phúc thì thành công đến dễ dàng và vượt bậc hơn!

Xây dựng Doanh nghiệp hiệu quả và hạnh phúc chắc hẳn là đích đến mà mọi Lãnh đạo, chủ doanh nghiệp đều mơ ước.

Chúng ta thử đặt bài toán khác đi, thì góc nhìn và cách làm của chúng ta cũng sẽ khác đi!

Tôi mong muốn lan toả hành trình xây dựng Doanh nghiệp hiệu quả – hạnh phúc – ý nghĩa tới nhiều người và doanh nghiệp hơn nữa. Hẹn gặp bạn tại hành trình Doanh nghiệp 3 gốc!

70 views0 comments