top of page

SỰ THẬT ĐẰNG SAU CÁI CHẾT VÀ NỖI SỢ

Cái chết như một sự thật hiển nhiên của đời sống, có sinh ra rồi cũng có ngày mất đi. Tuy nhiên không phải ai trong chúng ta cũng có sự hiểu biết và tâm thế đúng đắn khi đón nhận cái Chết. Thậm chí, rất nhiều người mang một nỗi sợ rất lớn, vô hình về sự ám ảnh của cái chết.


Sợ Chết thì hầu như ai cũng có vì nó là bản năng sinh tồn và được tạo hoá cài đặt sẵn để tự vệ. Tuy nhiên cái “sợ sinh tồn” thì rất khác với cái “sợ do ảo tưởng, lầm lẫn” gây ra. Cái sợ sinh tồn là thứ bản năng sẽ phát tiết ngay khi tính mạng bị đe doạ, khẩn cấp. Còn nỗi sợ ảo tưởng là những lớp tâm lý che lấp sự sáng suốt, tỉnh táo, tinh tường khiến ta nhìn nhận sự việc một cách lệch lạc, méo mó.


Ví dụ. Một người đang khoẻ mạnh, bình thường đi khám sức khoẻ định kỳ thì bỗng phát hiện mắc bệnh nan y, người này rất sợ hãi. Mặc dù chưa chết ngay, nhưng nỗi sợ chết bao trùm lên toàn bộ tâm lí, tư tưởng của người này. Thay vì như vậy, tỉnh táo, sáng suốt để tìm hiểu cho rõ nguyên nhân, các biện pháp để chữa trị thì hay hơn.


Vì cái sợ đó mà chúng ta nhìn nhận, đánh giá mọi thứ trong cuộc sống không còn khách quan, đúng bản chất thật của nó nữa. Trong đời sống hiện nay, chỉ vì “sợ chết” mà con người chồng chất ngày càng thêm nhiều nỗi sợ lên đó (sợ mất mát, sợ tổn thương, sợ hư hoại, sợ bị lừa gạt, phản bội….)


Hiểu theo một cách nào đó, tất cả mọi thứ trên thế giới này đều có thể “thử được” tuy nhiên cái chết thì không. Có lẽ vì vậy đó mà cái chết vẫn là một trong những chủ đề bí ẩn và tạo sự tò mò nhất trong kiếp người.


Cuộc đời này ai cũng lo Mưu sinh Mấy ai lo Mưu tử?
Cuộc đời này ai cũng lo Mưu sinh. Mấy ai lo Mưu tử?

Khi chết chúng ta đi về đâu? Có tồn tại cuộc sống sau cái chết?

Hiện nay thế giới tồn tại 2 dòng quan niệm ngược chiều nhau về cái chết.

Luồng tư tưởng thứ nhất nói rằng “chết là hết”. Tức không tồn sự sống khác sau cái chết. Khi mất đi họ sẽ sống đời sống của một linh hồn, và mãi mãi tồn tại ở thế giới bên kia.


Luồng tư tưởng thứ hai nói rằng: Sau khi chết chúng ta sẽ tiếp nối rất nhiều đời sống khác nhau và sẽ “chết” rất nhiều lần sau đó nữa? Mỗi lần kết thúc chúng ta lại tiếp nối một đời sống mới, và kết thúc hành trình đó là một cái chết. Chúng ta có rất nhiều đời sống khác sau cái chết? Chính vì cái chết là bí ẩn, có quá nhiều luồng tư tưởng, tranh luận xung quanh và không thể thực chứng nên con người trở nên hoài nghi, sợ hãi, hoang mang về cái chết.


Vậy đâu mới là cái hiểu đúng đắn, sâu sắc về cái chết?"

Theo lời Đức Phật dạy, tất cả mọi sự sống biểu hiện được là do Nhân duyên hợp thành. Khi nhân duyên hội tụ thì sự sống khởi sinh, khi nhân duyên tan rã thì sự sống hoại diệt.

Ví dụ cây cối có đất nước, mưa nắng mới tồn tại và sinh trưởng được. Khi mất đi một trong các điều kiện đó hoặc cây đã sống hết tuổi thọ đã được ấn định (của giống loài đó) sẽ chết đi để biến thành một dạng vật chất, năng lượng khác.


Nói về cái chết, ngày nay khoa học cũng đã thực hiện được rất nhiều nghiên cứu về trải nghiệm cận tử của con người. Số lượng nghiên cứu lên tới hàng ngàn ca và có một hiệp hội chuyên khảo cứu về hiện tượng cận tử này gọi là Hiệp hội Nghiên cứu Cận tử Quốc tế IANDS. Trong báo cáo của mình, họ kết luận ý thức sống của con người và hoạt động của não bộ hoàn toàn độc lập với nhau.

Có nghĩa là sau khi chết (não bộ ngừng hoạt động) những ý thức của họ vẫn tồn tại để trải nghiệm sự sống. Tuy mỗi người có những trải nghiệm khác nhau, nhưng đều có điểm chung là họ vẫn có ý thức để nhận biết được tất cả những gì đang xảy ra trong hoàn cảnh đó.


Câu chuyện về