top of page

5 cách cai nghiện game cho con chỉ trong vòng 1 tuần mà cha mẹ nào cũng nên biết

Với sự phát triển của xã hội thì hiện nay việc nuôi con xuất hiện nhiều vấn đề. Trong đó việc chủ động cai nghiện game cho con là điều mà nhiều cha mẹ đang hướng tới. Nhưng làm như thế nào mới hiệu quả? Làm như thế nào để không để lại những hậu quả đáng tiếc. Hy vọng rằng những thông tin được chia sẻ hôm nay sẽ giúp ích được cho nhiều ba mẹ trên hành trình đồng hành cùng con trẻ.

Cai nghiện game online cần làm sớm vì quá nhiều hậu quả xấu


Trên thực tế không chỉ con trẻ mà hiện nay nhiều người lớn cũng đang rơi vào cạm bẫy của game online. Điều này cũng không có gì khó dễ hiểu khi các hình thức game online luôn có hình thức sinh động, nội dung cải tiến liên tục.


Nghiện game không chỉ ảnh hưởng về thể chất mà còn cả tinh thần

Không thể phủ nhận được tác dụng giải trí của game nhưng nếu chơi quá nhiều trong một ngày và trong thời gian dài thì sẽ gây ra rất nhiều hậu quả. Chẳng hạn như:

  • Chậm phát triển về thể chất: do chơi game khiến trẻ dễ bỏ bê việc ăn uống. Tình trạng chán ăn, ăn qua loa, thiếu ngủ do dành thời gian chơi game sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển của trẻ. Thông thường nếu chơi quá lâu sẽ dẫn đến chậm phát triển về cả chiều cao, cân nặng nhiều trẻ còn bị suy dinh dưỡng, thấp hơn so với các bạn cùng trang lứa.

  • Suy nhược cơ thể: khi chơi game với nội dung, suy nghĩ liên tục sẽ làm cho não bộ bị kích thích, căng thẳng mà không có thời gian thư giãn, nghỉ ngơi. Đặc biệt hormone dopamine tiết ra thường xuyên cũng tác động đáng kể đến chức năng của não bộ. Con dễ rơi vào tình trạng stress, trầm cảm

  • Dễ dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật: do phần lớn các nội dung của game đều ít nhiều có nội dung bạo lực nên dễ kích thích hành vi của trẻ ngoài đời thực. Ngoài ra trẻ dễ có những hành vi nói dối, lừa gạt ba mẹ bạn bè… để có tiền chơi game.

  • Ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách: đặc biệt với giai đoạn chuyển giao giữa trẻ nhỏ và trưởng thành các con rất dễ có xu hướng suy nghĩ lệch lạc khi tự mình khám phá thế giới qua các trò chơi trực tuyến. Ngoài ra khi trẻ chơi game thường ảnh hưởng đến không có nhu cầu tương tác với người khác nên rất dễ dẫn đến hiện tượng giảm khả năng tương tác, rối loạn ngôn ngữ, tự kỷ…

Còn rất nhiều hậu quả khác mà có thể ba mẹ chưa lường trước được. Chẳng hạn như: tăng nguy cơ mắc các rối loạn tâm thần, giới hạn nghề nghiệp… Chính vì vậy mà cha mẹ nên áp dụng các biện pháp thật sự hiệu quả để giúp con tránh xa được quá đam mê vào điện tử, tivi…

5 cách cai nghiện game cho con mà ba mẹ nào cũng có thể làm

Việc từ bỏ thói quen dành quá nhiều thời gian cho game của con không hề dễ dàng. Nhưng cũng rất nhiều cha mẹ đã thành công. Nếu bạn thật sự trăn trở muốn giúp con thì có thể tham khảo các cách sau.

Cùng con tìm hiểu hậu quả nếu ham chơi game

Để con từ bỏ được thói quen đã hình thành là điều không hề dễ dàng, vì thực tế nó đã giúp con có được niềm vui, giải tỏa được căng thẳng. Đặc biệt các bé chơi game tốt thường khá thông minh, sử dụng máy tính tốt… Muốn con từ bỏ được thói quen này ba mẹ cần có sự trao đổi nhẹ nhàng để cùng con thấy được những hậu quả nếu con vẫn tiếp tục duy trì thói quen.

Có thể con sẽ chưa chấp nhận ngay được những điều mà bạn chia sẻ nhưng dần dần với sự nhẹ nhàng và kiên nhẫn sẽ giúp con dần dần điều chỉnh thói quen của mình. Thực tế cũng có rất nhiều bé chủ động giảm thời gian chơi game, tuân thủ những lịch được cha mẹ đưa ra. Dùng phương pháp này bạn cần hết sức kiên nhẫn và đồng hành cùng con.

Giảm dần thời gian chơi game của con

Đừng bắt con ngừng chơi game ngay mà hãy cho trẻ thời gian để thích nghi với việc giảm dần thời gian chơi. Việc ngưng chơi quá đột ngột dễ tạo ra tâm lý bứt rứt khó chịu thậm chí phản kháng.