top of page

“CHÁN VỢ, CHÁN CHỒNG” - BÍ ẨN TÂM LÝ & BÍ QUYẾT ĐỂ HÔN NHÂN VỮNG BỀN

“Hôn nhân là nấm mồ chôn của tình yêu” rất nhiều người nói như vậy. Không ít người chỉ mới bước vào cuộc sống hôn nhân ít lâu đã vội than thở “chán vợ”, “chán chồng”.

Điều gì khiến cho tình yêu đẹp ngày nào biến đổi? Có thực sự là tình yêu ban đầu đã “biến chất” hay do cả hai chưa biết cách thực sự chăm sóc và vun bồi cho tình yêu của chính mình?!


Bí mật tâm lý vận hành đằng sau, nguồn gốc sâu xa những kết thúc buồn của hôn nhân và giải pháp sẽ được giải đáp ở bài viết này. Hãy đọc đến cuối để tìm ra đáp án nhé!


1. Chán nản sau hôn nhân, nỗi niềm không của riêng ai

Những năm đầu tiên của hôn nhân, hầu hết các cặp vợ chồng đều hạnh phúc. Họ hào hứng và quyết tâm cùng nhau xây dựng “tổ ấm”. Tuy nhiên, kịch bản hôn nhân luôn thách thức các cặp đôi với những biến số bất ngờ.


Sau giai đoạn trăng mật của tình yêu, cả hai bên sẽ bắt đầu đối diện với những thực tế của cuộc sống như: tật xấu của đối phương, vấn đề tài chính, việc nhà, kế hoạch công việc và những dự định riêng của cá nhân… Chỉ một việc nhỏ nhặt cũng có thể khiến cả hai cãi cọ và giận nhau mấy ngày liền.


Sau quá nhiều lần va chạm, người vợ/chồng bắt đầu “thêu dệt” một hình ảnh xấu về người kia. Người vợ có thể cảm thấy người chồng vô tâm, thiếu tinh tế, không biết yêu thương vợ con; người chồng cũng cảm thấy không hiểu vì sao lúc nào vợ cũng càm ràm trong khi họ luôn không ngừng nỗ lực kiếm tiền để lo cho gia đình.


Những mâu thuẫn đó tích tụ tạo thành những, tổn thương, bất như ý sâu dày bên trong cho đến lúc một trong hai hoặc cả hai cảm thấy ngột ngạt, bí bức đến mức không chịu đựng nổi. Sự đổ vỡ về mối quan hệ, rạn nứt tình cảm gia đình là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ tâm lý, tinh thần và chất lượng đời sống của mỗi gia đình!


Hiện nay tỷ lệ ly hôn hiện nay trên thế giới sau 5 năm trung bình 40-50%, là con số rất đáng báo động. Gia đình là tế bào của xã hội, một khi những gia đình không hạnh phúc kéo theo đó rất nhiều hệ luỵ cho những người trong cuộc và cả con trẻ - thế hệ tương lai.


Hôn nhân nhàm chán, câu chuyện không của riêng ai
Hôn nhân nhàm chán, câu chuyện không của riêng ai

2. Một sai lầm đắt giá khiến các cặp đôi rạn nứt tình cảm

Khi yêu nhau, chúng ta thường dành những lời trân quý và ghi nhận điểm tốt của nhau. Chúng ta không dễ dàng nói lớn tiếng hay thốt ra những lời chỉ trích đối phương.


Ngày trước khi được trao tặng điều gì đó, chúng ta rất trân quý và biết ơn. Còn bây giờ, khi đã là “người một nhà” chúng ta có xu hướng xem điều đó là đương nhiên và luôn mong được nhận nhiều hơn thế nữa.


Sự đòi hỏi là một trong những nguyên nhân lớn nhất giết chết tình yêu và sự tin tưởng của các cặp đôi. Sự đòi hỏi nói rằng: anh, em chưa đủ tốt! Anh (em) đang không mang lại hạnh phúc cho em (anh).


Minh và Trang là đôi bạn thân, một hôm Minh than thở: "Nhìn chồng cậu mà xem, biết kiếm tiền như thế, chẳng bù với chồng mình, chỉ biết xuống bếp nấu cơm, quá vô tích sự rồi!". Không ngờ cô bạn kia nghe xong lại đáp: "Tớ ngược lại muốn có một người chồng dịu dàng như thế, có thể nấu ăn, trò chuyện với tớ. Chồng tớ suốt ngày chỉ nghĩ đến kiếm tiền thôi…