top of page

HỎI & ĐÁP: THỰC HÀNH “LÒNG BIẾT ƠN”?

Hỏi:

Thưa thầy, con thấy người ta hay nói về phương pháp thực hành Lòng Biết Ơn. Mỗi ngày ghi xuống sổ những điều mình cảm thấy biết ơn từ giọt nước, nhành cây, ánh nắng, việc làm tốt ai đó đối với mình…vv

Thời gian đầu con thực hành và thấy rất tích cực. Thậm chí thầy cuộc sống màu hồng và tràn đầy sự lạc quan. Tuy nhiên, một thời gian sau khi xem lại, con đọc lại những dòng chữ đó thấy có phần hơi thái quá và không thực tế. Con cũng không duy trì nó một cách liên tục được. Thầy cho con hỏi phải làm sao ạ?


Đáp:

Lòng biết ơn là hạt giống thiện sẽ tự nhiên sinh khởi khi một người được rèn luyện Đạo đức - Trí tuệ - Nghị Lực mà không cần phải gượng ép.

Tìm hiểu 3 yếu tố nền tảng để hình thành Lòng Biết Ơn.


Biết ơn đến từ trí tuệ

Có “biết” thì mới có “ơn”. Cái biết là cái khởi điểm để chúng ta nhận ra giá trị của một con người hay một đồ vật và giá trị mang đến. Cái biết càng lớn, càng sâu thì lòng biết ơn càng mạnh mẽ.

Thế giới ghi nhận hai nhà bác học có công lớn nhất trong ngành y đó là Louis Pasteur và Alexandre Yersin, một người được coi là “Người khai sáng kỷ nguyên vi trùng học” và một người được coi là “Người vẽ lại bản đồ y học thế giới”. Khắp thế giới tri ân sâu sắc hai con người vĩ đại này vì những cống hiến to lớn của họ trong việc giảm thiểu nỗi đau tật bệnh cho nhân loại.

Tuy nhiên không phải ai trong chúng ta cũng biết đến và mang ơn hai nhà khoa học này. Chúng ta không biết rằng những mũi vắc xin được chích ngừa ngày bé chính là nhờ công sức cống hiến tận tụy của hai nhà khoa học. Không có những nhà bác học như L.Pasteur và A.Yersin thì nhân loại còn phải đối mặt với hàng loạt những cái chết vì dịch bệnh truyền nhiễm.


Ghi chú: Bệnh dại là một trong những bệnh truyền nhiễm đáng sợ nhất lịch sử nhân loại. Nó gây ra cái chết nhanh chóng trong sự hoảng loạn, đau đớn của người bệnh. Còn dịch hạch đã từng lấy đi mạng sống 2/3 dân số châu Âu và 1/3 dân số Trung Quốc.


Khi chúng ta biết điều này tự nhiên trong lòng chúng ta sẽ trào lên lòng biết ơn không chỉ đối với hai nhà bác học mà còn với những người làm công việc nghiên cứu vì đã tạo ra những phát minh làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Vậy lòng biết ơn này đến từ sự hiểu biết. Sự hiểu biết này giúp chúng ta nhìn thấu rõ được nguồn gốc, bản chất của sự vật hiện tượng, từ đó giúp chúng ta biết mang ơn những điều nhận được. Sự thấu biết càng sâu, càng tinh tế thì sự biết ơn càng lớn, và khi được hình thành thì nó trở nên vững chắc và mạnh mẽ vô cùng.Sự hiểu biết sinh ra sự Biết ơn
Sự hiểu biết sinh ra sự Biết ơn

Biết ơn đến từ đạo đức

Lòng biết ơn chỉ sẵn có với những ai biết sống hướng thiện. Cuộc sống là một vòng tuần hoàn chuyển giao liên tiếp với những mối quan hệ cho - nhận. Khi biết những điều kiện hạnh phúc chính là sự ban ơn, trao tặng của người khác hoặc của đất trời, với một trái tim biết thông cảm, thấu hiểu ta sẽ dễ dàng khởi sinh ý niệm muốn đền đáp cũng như sẵn sàng giúp đỡ người khác.


Biết ơn khác với sòng phẳng. Sự biết ơn thực sự là ta cảm thấy rung động và hạnh phúc từ bên trong. Và ta có thể bày tỏ ra bên ngoài hoặc thầm biết ơn và trả ơn một cách thầm lặng. Nó không được hiểu theo nghĩa đổi chác, vì sòng phẳng là đã có tính toán. Còn biết ơn là dựa trên tình cảm, chân tình dành cho nhau.