top of page

Yếu tố quan trọng để dạy con trưởng thành ba mẹ cần biết

Updated: Apr 17, 2023

Hiểu tâm lý con

Cũng giống như người lớn, trẻ con là lứa tuổi cần được quan tâm và thấu hiểu. Mỗi đứa trẻ sinh ra đều có những khả năng, đặc điểm tính cách, sở thích cá nhân riêng và chúng cũng bị ảnh hưởng yếu tố môi trường, bạn bè, thầy cô, những người người xung quanh. Do đó bé sẽ có những cách hành xử , tư duy khác nhau trong mỗi vấn đề. Vì vậy, hiểu con là chìa khóa vàng để ba mẹ biết cách phát triển nhân cách và tiềm năng của con.

Hiểu tâm lý để dạy con trưởng thành

Tuy nhiên, trong thời hiện đại, nhiều điều phải lo toan, suy nghĩ nên đa phần phụ huynh bị cuốn theo công việc mà ít dành thời gian để quan tâm trẻ. Và dần dần họ phó mặt chúng cho thầy cô, ông bà hoặc người giữ trẻ mà quên mất rằng phải lắng nghe để biết con muốn gì, cần gì.

Không có lắng nghe thì sao có thấu hiểu. Khi không hiểu được con, ba mẹ khó mà nuôi dạy con một cách trọn vẹn và không khai phá được tiềm năng của trẻ.

Hãy quan tâm, lắng nghe nhiều hơn để hiểu con hơn ba mẹ nhé.

Làm bạn cùng con

Làm bạn cùng con là bí quyết nuôi dạy con cực kỳ hiệu quả nhưng thực hiện trong đời sống không hề dễ. Có một hiện trạng đáng buồn mà hầu như gia đình nào cũng mắc phải đó là lớn lên, con dần né tránh tâm sự cùng ba mẹ mà thay vào đó, chúng tìm đến những người bạn nhiều hơn, hay thậm chí là lao đầu vào thiết bị điện tử, các trang mạng xã hội để tìm thú vui, che lấp sự trống trải trong lòng. Nguyên nhân chính là thiếu sự đồng hành giữa con và ba mẹ. Ba mẹ thì cứ áp đặt suy nghĩ, nhận thức của mình lên đứa con bé bỏng. Và đứa con cảm thấy áp lực không dám làm hoặc nói lên suy nghĩ của mình. Có những bé trở nên gây hấn, khó chịu, bực bội và chống đối lại ba mẹ, giận dỗi, không nghe lời. Vì vậy mà sợi dây gắn kết gia đình bị lỏng lẻo, ba mẹ cảm thấy áp lực và luôn loay hoay trong việc nuôi dạy con cái.

Làm bạn cũng là cách dạy con được nhiều người lựa chọn

Không thể phủ nhận rằng, người lớn sẽ có nhiều hiểu biết hơn con trẻ nhưng ở lứa tuổi chập chững, trẻ cần sự đồng hành, dẫn dắt để con được tự do làm điều mình thích, bộc lộ quan điểm, suy nghĩ của mình. Khi có cảm giác được thoải mái, bình đẳng, bé sẽ háo hức, thích được gần gũi, trò chuyện cùng ba mẹ. Nhờ làm bạn được với con và thấu hiểu tâm lý trẻ mà việc nuôi dạy con trở nên dễ dàng hơn. Khi đó, ba mẹ hãy tinh tế lồng ghép 3 yếu tố gốc rễ phát triển nhân cách của một con người đó là Đạo đức, Trí tuệ, Nghị lực để giúp con có lối sống tốt đẹp ngay từ bé

Đôi khi ba mẹ phải ngỡ ngàng vì có quá nhiều điều thú vị được học từ con trẻ đó nhé.

Trao quyền cho con

Ba mẹ nào cũng muốn con mình trưởng thành, tự lập nhưng lại nuôi dạy con theo kiểu thú cưng, không trao cho con các quyền mà đáng ra bé phải là người được hưởng: Quyền được sai, quyền

được vượt qua khó khổ, quyền được trưởng thành, quyền được lựa chọn, quyền được chịu trách nhiệm với chính mình. Nhiều phụ huynh cảm thấy thương xót khi phải nhìn con phải chịu cực, chịu đau, nên quyết định làm thay. Điều này vô tình ghi vào tiềm thức trẻ, khiến cho trẻ tin rằng mình không làm được những điều khó khăn, thử thách, tạo cho bé một tâm lý nương tựa vào người khác.