top of page

6 cách dạy con tuổi dậy thì ba mẹ nào cũng cần biết!

Làm cha mẹ dù ở bất cứ giai đoạn nào cũng có không ít các lo lắng. Tình trạng ương bướng, hỗn láo, mất kết nối… của nhiều bạn trẻ khi bước vào giai đoạn này rất phổ biến. Đặc biệt nhiều ba mẹ hiện nay bị mất kết nối với con, lâu dần điều này sẽ dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc cũng như những hệ lụy về sau. Chẳng hạn như con tự tìm hiểu nhiều vấn đề rồi hiểu sai lệch, đua đòi theo đám bạn xấu. Tương lai con sẽ được quyết định phần lớn ở giai đoạn này. Chính vì vậy, ba mẹ cần tìm hiểu cặn kẽ những cách dạy con tuổi dậy thì để có được sự chuẩn bị cũng như cách ứng xử thật sự hợp lý.


Đừng quá áp đặt con

Ba mẹ thường cho mình cái quyền là con phải thế này, con phải thế kia nhưng trên thực tế ở giai đoạn dậy thì con đã biết nhận định được điều gì nên làm và điều gì không nên làm. Sự can thiệp của ba mẹ có thể gây ra những tác động ngược như cãi lại, không vâng lời, im lặng… Điều này kéo dài có thể gây ra sự mất kết nối - điều mà hiện nay đang gặp phải ở rất nhiều gia đình.


Những lời áp đặt chỉ khiến con rời xa bạn nhanh hơn

Đặc biệt ở giai đoạn này tâm sinh lý thường có những thay đổi thất thường, tâm hồn các con thường nhạy cảm dễ tổn thương nên không nên quá áp đặt con, không nên dùng những lời lẽ nặng nề khi con không nghe lời.

Chẳng hạn thay vì khó chịu khi con bắt đầu sử dụng thuốc lá thì bạn cần đưa ra những lời khuyên nhẹ nhàng. Hãy nói trong sự bình tĩnh, đặt mình ở vị trí của con mà khuyên nhủ, có thể một lần không được thì hãy kiên trì hơn ở những lần tiếp theo. Đồng thời chỉ ra rõ giới hạn và những điều cấm kỵ mà con không nên làm ở độ tuổi này. Tuyệt đối không nên quá phản ứng trước những hành động ngỗ nghịch dễ gây phản ứng ngược không có lợi cho mối quan hệ giữa bạn với con. Nhưng cũng không nên quá buông lỏng rất dễ khiên con sa ngã vào những thói hư tật xấu.


Lắng nghe tâm tư nguyện vọng của con

Thay vì con phải làm thế này, con phải thế kia thì cách dạy con tuổi dậy thì mà bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng phải áp dụng đó là lắng nghe con nhiều hơn. Chúng ta có thói quen dạy con theo bản năng, dạy con theo những gì mình đã biết từ trước đó. Nhưng bạn cần hiểu rằng hoàn cảnh xã hội cũng như sự phát triển thế hệ có sự khác biệt.

Việc dùng các tiêu chuẩn cũ để áp đặt khiến con chán ghét và sẽ có phản ứng tiêu cực. Chẳng hạn như cãi lại, chống đối hay thậm chí vùng vằng bỏ nhà đi… Đây là biểu hiện nổi loạn tuổi dậy thì rất phổ biến. Chính vì vậy muốn con làm bạn cùng mình trong giai đoạn này bạn cần phải học cách lắng nghe con nhiều hơn.


Hãy luôn là người bạn của con

Ở độ tuổi dậy thì con gái hay con trai đều có xu hướng muốn chứng tỏ bản thân, thu hút sự quan tâm chú ý. Những biểu hiện như xỏ khuyên tai, nhuộm tóc, cắt một kiểu tóc phá cách… là một điều hết sức bình thường. Bạn nên có cái nhìn mới về việc này và tạo điều kiện để con có thể thay đổi theo những gì mà mình muốn.

Thay vì chỉ trích hãy ngồi lại để lắng nghe con như một người bạn. Điều này sẽ giúp con cảm thấy được tôn trọng và chia sẻ nhiều hơn. Việc bạn có con thỏa thích thể hiện cũng là cách để con tự tin hơn không chỉ trong học tập mà còn trong giao tiếp hàng ngày. Đây là một yếu tố rất tốt để hình thành một người trưởng thành tự tin về sau này.


Cùng con khám phá các thay đổi trên cơ thể

Giai đoạn dậy thì là giai đoạn cơ thể của con có rất nhiều thay đổi. Nhiều bạn có xu hướng hoang mang, bối rối về những sự bất thường trên cơ thể. Lúc này ba mẹ nên biết mình cần làm gì để giúp con vượt qua giai đoạn khủng hoảng tuổi dậy thì một cách dễ