top of page

Khiêm tốn - Đức tính cần phải có để đạt được thành công!

Updated: Oct 16, 2023

Khiêm tốn không tự nhiên mà có, đó là kết quả của cả quá trình rèn luyện tu dưỡng thân tâm. Đây là một trong những đức tính tốt đẹp cần phải có để đạt được thành công. Vì lẽ đó, mà cổ nhân nói rằng: Đất hạ thấp thì thành biển, người biết hạ mình mới là bậc trí nhân”


1. Khiêm tốn - Đức tính cần có trong đời mỗi người?

Trong cuộc sống, việc rèn luyện, tu dưỡng bản thân là điều vô cùng quan trọng mà hầu hết ai trong chúng ta cũng được dạy từ khi còn bé. Việc tu dưỡng chính là một loại trình độ, đòi hỏi con người phải trải qua một thời gian khổ luyện và bồi dưỡng lâu dài mới đạt được.


Và khiêm tốn là một trong những mẫu đức của con người. Người khiêm tốn là người biết kính trên nhường dưới, không tự mãn về những gì mình có, không kiêu ngạo về những gì mình làm, luôn cẩn thận gìn giữ những giá trị mà mình nhận được.


Khiêm tốn để biết nhìn lại mình còn nhiều khiếm khuyết phải tu sửa, để biết cảm thông hơn với mọi người xung quanh. Hiểu rõ lý lẽ đúng sai phải trái, kính trên nhường dưới, không tranh giành đấu đá thị phi. Giữ thái độ chuẩn mực và thành kính để học hỏi và tôn trọng lẫn nhau, rèn luyện hoàn thiện bản thân mỗi ngày.


Khiêm tốn để học cách trân trọng và biết ơn tất cả những gì mình có được. Khi bạn biết ơn bạn sẽ càng nhận được nhiều hơn thế. Khiêm tốn còn là để nhắc nhở bản thân không bao giờ được ngủ vùi trong chiến thắng hoặc khoe khoang. Phải luôn cố gắng không ngừng để nỗ lực và vươn lên, coi thành công là bước đệm chắc chắn cho mình tiến bước cao hơn, xa hơn.


HIỂU BIẾT NUÔI DƯỠNG LÒNG KHIÊM TỐN
Người càng học sâu hiểu rộng, thì càng khiêm hạ. Người càng nông cạn, hời hợt thì càng kiêu ngạo

Khi có được lòng khiêm tốn ta sẽ biết cách lắng nghe, tiếp thu và tôn trọng những lời khen chê với một tâm thái học hỏi và cải thiện không ngừng. Rèn giũa cho mình một khối óc đầy sáng suốt, minh mẫn và tỉnh táo, chỉ khi có được như vậy bạn mới có thể từng bước tiến đến sự thành công. Không đề cao mình hay hạ thấp người khác, và không so đo hơn thua với người.


2. Tự phụ - Độc tố nhấn chìm cuộc đời!

Tự phụ chính là mặt đối lập của Khiêm tốn, khi sự tự mãn xuất hiện các đức tính tốt đẹp khác sẽ bị đánh vỡ và những nghiệp bất thiện được gieo rắc xuống. Người tự phụ là người coi trọng cái tôi của mình lên trên hết.


Có câu chuyện kể như sau:

Trên đỉnh núi có một cây Chò cao lớn, cành lá xum xuê rợp bóng cả một vùng. Đến một ngày, cây Chò bỗng trở tính và đâm ra kiêu ngạo. Ðã nhiều lần, nó tỏ vẻ coi thường đám cây cỏ thấp lè tè dưới chân mình. Nhân bữa có gió lớn, cây Chò rung cành xào xạc:


- Hỡi dòng suối kia! Hãy chảy ngược đỉnh núi mang nước đến cho ta. Khí trời, hơi sương không đủ làm ta thỏa mãn. Mà tại sao ta lại phải dùng rễ dò tìm nước một cách vất vả trong lòng đất sỏi đá này?


Nhưng dòng suối vẫn cứ tiếp tục xuôi dòng. Cây Chò già đùng đùng nổi giận. Ðể tỏ rõ quyền uy, nó quyết định lấp suối, buộc nước phải dâng lên đỉnh núi. Những chiếc rễ to, khỏe nhất của cây Chò hì hục cạy bắn. Những tảng đá trắng bị nảy bật ra khỏi vách núi, lăn ầm ầm xuống lòng khe. Chúng mặc sức xô húc, nghiền nát những gì gặp phải trên lối đi.


Và điều khủng khiếp nhất đã xảy ra, những tảng đá trắng trên đà lao xuống va đậ